Ông chủ làm vẻ vang cho ngôi nhà chứ không phải ngôi nhà làm vẻ vang cho ông chủ - Xixêrông

Tâm tình với thánh Giuse


Trong niềm vui đón mừng Thánh Quan Thầy của Lớp, Mừng Thánh Giuse Thợ 1/5, xin gửi đến toàn thể lớp chúng ta lời chúc mừng qua món ăn tinh thần là 2 bài hát “Mừng Thánh Quan Thầy” và “Mừng Cha Giuse” cùng một số bài khác. Mặc dù chưa được hay, nhưng tôi muốn gửi hết tâm tình vào những ca từ còn đơn sơ non kém, được cấy vào những nốt nhạc giản dị ngây ngô để cùng chia sẻ niềm vui với lớp chúng mình.
Nhưng có lẽ quan trọng hơn vẫn là: Dâng lên Thánh Bổn Mạng lời ca khen và lời cầu xin, Nguyện xin Thánh Quan Thầy Giuse luôn là đấng bảo trợ, gìn giữ cho mọi thành viên và cho cả lớp chúng mình. Xin Thánh Quan Thầy hằng đỡ nâng và che chở cho lớp Triết II luôn sống noi theo gương của Người, khiêm nhường, hiền lành, yêu thương nhau, và luôn trung thành theo Chúa đến cùng. Xin chúc cho lớp chúng mình luôn là một tập thể đoàn kết yêu mến nhau và gìn giữ cho nhau, cùng nhau tiến bước trên hành trình theo Chúa Kitô.                                  

Bài chia sẻ tâm tình mừng bổn mạng lớp "NGƯỜI BẠN ĐƯỜNG"


Thánh Giuse đến với lớp chúng ta là một sự tình cờ. Tình cờ là bởi vì chúng ta chọn ngày và những gì có thể làm trong ngày đó trước khi chọn Ngài. Ngài gật đầu, và với nụ cười hiền lành độ lượng, Ngài chấp nhận cùng đi, dù chúng ta chưa hỏi ý kiến Ngài. Đây là chặng đường đầu tiên mà Ngài đồng hành với lớp. Ngài sẽ đi vào cuộc sống của lớp chúng ta và của riêng mỗi người. Không chỉ những ngày tháng ở đại chủng viện, Ngài sẽ luôn hiện diện bên ta, cùng ta mến trải mọi khoảnh khắc vui buồn của cuộc sống. Sự tình cờ của một ngày lễ đã kéo Ngài đến gần chúng ta và còn gần hơn nữa trên những đoạn đường chông gai gập ghềnh hay đầy hoa thơm gió mát.

Bài giảng lễ Thánh Giuse thợ (bổn mạng lớp)


Anh em thân mến,
            Việc kính nhớ thánh Giu-se vào ngày Quốc tế Lao động chắc hẳn mời gọi chúng ta suy nghĩ về ý nghĩa của lao động trong cuộc sống con người. Là người có niềm tin, chúng ta đánh giá lao động như thế nào? Xin dựa vào các bản văn của phần Phụng vụ Lời Chúa hôm nay để đưa ra vài suy tư.
            Kinh thánh mở đầu những trang đầu tiên bằng công trình sáng tạo của Thiên Chúa. Sách Sáng Thế nói rằng: Thiên Chúa hoàn thành công cuộc sáng tạo trong 6 ngày và ngày thứ 7 Ngài nghỉ ngơi. Thiên Chúa nghỉ ngơi, hay đúng hơn, Ngài dừng lại bởi vì Ngài muốn trao phó công trình của Ngài lại cho con người tiếp tục hoàn bị. Thiên Chúa có thể hoàn tất mọi sự một cách tuyệt hảo, nhưng dường như Ngài đã không muốn làm thế. Ngài trao phó vũ trụ trong tình trạng xem ra bất toàn để chính con người hoàn chỉnh và cảm nhận được niềm vui ngay trong công việc mình thực hiện.

Chúa nhật 4 Phục sinh - Chúa nhật Chúa chiên lành 29.4.2012 "MỤC TỬ NHÂN LÀNH"


Lời Chúa: Ga 10, 11-18
Khi ấy, Đức Giêsu nói: “Tôi chính là mục tử nhân lành. Mục tử nhân lành hy sinh mạng sống mình cho chiên. Người làm thuê, vì không phải là mục tử, và vì chiên không thuộc về anh, nên khi thấy sói đến, anh bỏ chiên mà chạy. Sói vồ lấy chiên và làm cho chiên tán loạn, vì anh ta là kẻ làm thuê và không thiết gì đến chiên. Tôi chính là mục tử nhân lành. Tôi biết các chiên của tôi và chiên của tôi biết tôi, như Chúa Cha biết tôi và tôi biết Chúa Cha, và tôi hy sinh mạng sống mình cho chiên. Tôi còn có những chiên khác không thuộc ràn này. Tôi cũng phải đưa chúng về. Chúng sẽ nghe tiếng tôi. Và sẽ chỉ có một đoàn chiên và một mục tử. Sở dĩ Chúa Cha yêu mến tôi, là vì tôi hy sinh mạng sống mình để rồi lấy lại. Mạng sống của tôi, không ai lấy được, nhưng chính tôi tự ý hy sinh mạng sống mình. Tôi có quyền hy sinh và có quyền lấy lại mạng sống ấy. Ðó là mệnh lệnh của Cha tôi mà tôi đã nhận được.”

Tháng Năm - Những đóa hoa dâng Mẹ

Tháng Năm về, một tháng trong năm với tên gọi thật thơ mộng, thật tươi vui: Tháng Hoa.

Mỗi độ tháng Hoa về, các Nhà thờ rộn rã mùa dâng hoa kính Đức Mẹ. Phụng vụ Mùa Hoa tưng bừng nhộn nhịp với nhiều thể loại phong phú Rước hoa và Dâng hoa tuỳ mỗi tập quán mỗi đặc trưng văn hoá địa phương.

Nói tới hoa là nghĩ về một kỳ công của Thiên Chúa. Hoa muôn màu muôn sắc, hoa tươi xinh, hoa thơm ngào ngạt. Hoa tô thắm vũ trụ nên xinh tươi. Hoa mời gọi ong bướm đến hút mật. Hoa khoe sắc thắm, nhoẻn cười với con người. Lời của hoa thật dịu huyền giữa thiên nhiên. Hoa hòa vào lòng người dâng lời cảm tạ Thiên Chúa.

Loài hoa nào cũng đẹp. Loài hoa nào cũng gởi cho ta một sứ điệp yêu thương. “Hoa Hướng Dương biểu trưng cho mặt trời toả sáng, sưởi ấm lòng người. Hoa Mười Giờ gởi ta một tình yêu thuỷ chung, son sắt. Dù đời em chỉ toả sáng lúc mười giờ, nhưng trọn đời em vẫn yêu thương. Thật vấn vương khi nhắc đến loài Hoa Phượng. Loài hoa gợi ta nhớ lại những phút giây vui đùa trên sân trường thuở nhỏ, một tuổi thơ mơ tiên, hồn nhiên, trong trắng, thơ ngây, tuổi ô mai, tuổi vấn vương, tuổi học trò. Màu hoa tươi tắn là tình yêu chan chứa cho cuộc đời khô cằn nắng cháy và cũng là ước nguyện, sức sống cho tương lai. Hoa Lưu Ly là lời tha thiết yêu thương “xin đừng quên tôi”. Cuộc đời là muôn đời liên kết “xin đừng quên tôi” hỡi người tôi yêu ! Đó phải chăng là những ai còn nhớ và những ai đã quên, nhất là khi ta vắng mặt sau cuộc đời trần thế.” (Sứ điệp loài hoa, trg 11.)Tôi Là Mục Tử Nhân Lành


Lm. PX. Vũ Phan Long, ofm
Nơi bản thân Đức Giêsu, chủ đề cổ xưa về Thiên Chúa Mục Tử của Cựu Ước nay đã được trẻ-hóa cách tuyệt vời và được hoàn tất vượt quá mong ước mong.
1.- Ngữ cảnh
Bài Diễn từ về Cửa chuồng chiên và người Mục tử (Ga 10,1-21) vừa chấm dứt các Diễn từ dịp Lễ Lều vừa đưa vào Diễn từ dịp Lễ Cung hiến Đền Thờ.
Bản văn có thể được phân bố tổng quát như sau:
1) Các dụ ngôn (10,1-5);
2) Phản ứng của người Do Thái (10,6);
3) Các giải thích:
a) Cửa (10,7-10),
b) Người mục tử (10,11-18);
4) Phản ứng của người Do Thái (10,19-21).
Hôm nay, chúng ta đọc phần giải thích Người mục tử (10,11-18).

Dâng hiến cho Thiên Chúa, phải trả với giá nào?


THỨ SÁU, 28 THÁNG 04 2012 13:05 BBT WTGP Tan_hienChọn theo Chúa trên con đường thánh hiến hoàn hảo đòi hỏi phải từ bỏ và hy sinh nhiều. Nhưng đó cũng là một con đường được dệt với nhiều niềm vui và ân sủng mà Thiên Chúa dành cho những người Chúa đã tuyển chọn. Chúng tôi đã hỏi trực tiếp một tu sĩ và đây là lời chứng của Thầy về đời sống thánh hiến.HN

Thưa Thầy, đâu là ý nghĩa của sự cô đơn trong đời Thầy?
Cô đơn là một phúc lành và đồng thời cũng là một thử thách. Một tu sĩ trẻ của Dòng chia sẻ: "Sa mạc là một ngọn lửa thanh tẩy. Trong cô đơn, tất cả những cái chúng ta là thì thực sự diễn ra trước mắt chúng ta. Ở đây, các công trình xây dựng dở dang bị bỏ hoang, những bức tường dày mà chúng ta dựng lên  để bảo vệ chúng ta, tạo nên một con đường dốc đứng, đi trong bóng tối, một cách mò mẫm, nhưng đó là con đường của sự thật. Tất cả sự an toàn cá nhân dựa trên những lồi lõm của con đường đấy và đó là sự chắc chắn duy nhất, còn chúng ta cũng chẳng thể làm gì. "

Thiên Đàng Ở Đâu?

 
Một hôm, Đức Giêsu đưa ba đồ đệ lên núi cao. Trong bầu khí thanh mát của bình minh, trong cái hoang sơ của núi rừng trùng điệp, Đức Giêsu mở ra một góc nào đó của thiên đường khiến mấy ổng ngây ngất. Không biết thiên đường đó thế nào, và mấy ổng cũng đâu có đủ ngôn từ đễ diễn tả. Chỉ nghe nói rằng lúc đó Thầy trở nên sáng, áo trắng như tuyết, rồi ông lớn tuổi nhất lại thích và muốn dựng lều đóng quân tại đó luôn.

ĐHY dâng lễ cho các Cộng đoàn Công giáo Việt Nam tại Nhật Bản

 
WGPSG -- Trong suốt chuyến viếng thăm mục vụ tại Nhật Bản, bên cạnh những cuộc gặp gỡ và trao đổi với các Đấng bản quyền địa phương, ĐHY cũng đã dành nhiều thời gian thăm viếng và cử hành Thánh lễ cho các anh chị em di dân và các Cộng đoàn Công giáo Việt Nam tại Nhật Bản.
Lúc 19 giờ ngày 17-04-2012, ĐHY và các linh mục đang làm việc truyền giáo tại Nhật Bản đã cử hành Thánh lễ cho Cộng đoàn Công giáo Việt Nam tại Himeji. Lúc 19 giờ, ngày 18-04-2012, ĐHY đã cử hành Thánh lễ cho Cộng đoàn Công giáo Việt Nam tại giáo xứ Katatori, thành phố Kobe và lúc 15 giờ, ngày Chúa Nhật 22-04-2012, ĐHY cùng với các linh mục Dòng Ngôi Lời và Dòng Phanxicô Viện tu đã cử hành Thánh lễ cho Cộng đoàn Công giáo Việt Nam tại Nhà thờ Nanzan – Nagoya.

Các giám mục nên noi gương Thánh Phêrô ngay cả phải chịu chết


Vatican City (CNA/EWTN) - Đức Giám Mục Patrick J. McGrath của San Jose, California cho hay rằng mẫu gương theo Chúa Giêsu ngay cả phải chịu chết của Thánh Phêrô, phải được gợi hứng cho các giám mục ngày nay noi theo.
Trong Thánh Lễ sáng ngày 18/04/2012 tại mộ Thánh Phêrô ở Rôma, Đức Giám Mục McGrath thuyết giảng: “Dường như đối với tôi, câu hỏi chúng ta cần đặt ra trong trường hợp này là - Domini quo Vadis? - Lạy Chúa, Ngài đi đâu? Và Chúa Giêsu đã trả lời, Ngài luôn trả lời, rằng thậm chí bất chấp bản thân, chúng ta cần theo đến chỗ Ngài đang hướng đến".

29.04.2012: Thánh lễ cầu nguyện cho công lý & Hoà bình


VRNs (28.04.2012) - Sài Gòn – Cầu nguyện cho đất nước, cầu nguyện cho dân Văn Giang bị đàn áp và cầu nguyện cho Mẹ của tù nhân lương tâm là những điểm nhấn trong thánh lễ cầu nguyện cho Công lý & Hoà bình được tổ chức lúc 20:00, ngày Chúa nhật, 29.04.2012, tại DCCT Sài Gòn, số 38 đường Kỳ Đồng, quận 3, Sài Gòn. 
Ngày 30.04 là ngày những người cộng sản Bắc Việt gọi là giải phóng, những người Miền Nam cộng hoà gọi là mất nước, còn những thường dân gọi đó là ngày chấm dứt chiến tranh huynh đệ tương tàn trong giới tuyến Bắc-Nam. Điều làm cho thế giới ngạc nhiên là khi quê hương thanh bình, thì dân chúng lại bỏ xứ ra đi, và các cuộc vượt biên là cuộc ra đi nhiều nhất trong lịch sử VN từ thời các Vua Hùng dựng nước đến nay. Xin quý vị đến tham dự thánh lễ hiệp ý cầu nguyện cho quê hương đất nước không còn bị ách thống trị của sự giả dối, gian manh, và độc ác, xem con người chỉ là công cụ cho cuộc cách mạng.

Abba! Cha ÔI (số 95)

ƠN THIÊN TRIỆU TU TRÌ : VỀ PHÍA THIÊN CHÚA VÀ VỀ PHÍA NHÂN LOẠI
I. VỀ PHÍA THIÊN CHÚA ƠN THIÊN TRIỆU LÀ GÌ?
1/ Thiên Chúa đã lựa chọn
Không vì tài năng, công trạng riêng: trăm ngàn vạn kẻ tốt, có tài năng, có tinh thần, có ý muốn hơn…
Chọn một cách mạnh mẽ: dù những cách nhẹ nhàng tài tình mà thôi thúc không cưỡng lại được, dẫu chưa hiểu, chưa muốn: lôi ra khỏi tình cảm gia đình, khỏi bạn trẻ, thú vui… ở cái tuổi thơ, nguy hiểm, dành giật khỏi thế gian để khỏi nhiễm độc.
Bằng những phương thế khôn khéo: bảo vệ đặc biệt, vượt qua bao trở lực… và bằng những đường lối diệu kỳ. Và Ngài chọn như thế từ trước vô cùng đến mãi muôn năm.
2/ Thiên Chúa đã cung tiến

Abba! Cha Ôi (số 94)

KHOẢNH KHẮC LỰA CHỌN
Mùa hè này, tôi đã để thời gian của mình lững thững trôi đi… Trong suy nghĩ của tôi hay miên man những sự kiện đã xảy ra hôm qua ở lớp, ở nhà, ở bên ngoài… và đầy ắp những dự định sắp hoặc có thể xảy ra ngày mai ở lớp, ở nhà, ở bên ngoài… Không có động lực nào và khí thế nào để đi đây đi đó, tham gia việc này việc nọ. Đã tưởng cho đến cuối hè, từng ngày của tôi sẽ tiếp tục trôi đi lững thững như vậy. Cuối tháng 8, tôi bỗng nhận được thư mời tham dự lớp tập huấn kỹ năng sống do CTTĐ tổ chức. Tự nhủ, cuối cùng thì cũng có một việc gì đó để hướng tâm trí vào.

Abba! Cha Ôi (số 93)

GIỜ HÀNH HƯƠNG CỦA GIỚI TRẺ Ở LA VANG
(Tiếp theo) …Trời bắt đầu mưa lất phất, các bạn trẻ cất lên bài hát Đèn Sáng - Muối Mặn cùng với các cử điệu vui tươi nhưng không kém phần khẳng khái quả cảm, như thể cùng hiệp thông với các bạn hành hương ở Đại Hội Giới Trẻ Thế Giới Toronto vừa qua:
"Không ai thắp đèn rồi đem đặt gầm giường, không ai thắp đèn rồi lấy thùng úp lên, nhưng khi thắp đèn thì đem đặt trên giá, để cho mọi người thấy ánh sáng hòa chan.
Ai ơi muối mặn làm cho đời mặn mà, ai ơi muối mặn để ướp đời dễ thương, nhưng khi muối nhạt thì đem đổ ra ngõ, để cho mọi người đưa chân bước đạp lên..."
Các bạn ở Huế hướng cộng đoàn về Thánh Hồ Đình Hy, mời mọi người đến họ đạo cổ Phường Đúc viếng mười hai Ông Cỏ, viếng nơi Thánh Marchand Du bị lăng trì, nơi Thánh Tống Viết Bường bị trảm quyết...
Người Bình Định thành kính tưởng niệm Thánh Giám Mục Cuénot Thể, ông Năm Thuông người Gò Thị, và bà Huỳnh Thị Lựu trên đường ra pháp trường vừa đi vừa cho con bú...
Người Sài Gòn giới thiệu mảnh đất nhỏ bên đường Nguyễn Trãi ngày nay đã từng thấm ướt máu Thánh Tử Đạo Lê Văn Gẫm...

Abba! Cha Ôi (số 92)

HÃY NÓI NHƯ MẸ
Đọc Thánh Kinh Tân Ước, tôi chỉ thấy Đức Mẹ lên tiếng có ba lần. Lần đầu là lời "Thưa vâng" (x.Lc 1,38), lần thứ hai là lời "Ngợi khen" (x.Lc 1,46tt) Thiên Chúa và lần thứ ba là lời bảo con người hãy nghe lời Chúa Giêsu (x.Lc 2,5). Chỉ những lời nói ít ỏi đó, mà Mẹ Maria đã trở nên phương tiện hữu hiệu trong tay Thiên Chúa. Qua Mẹ, Thiên Chúa đã nhập thể làm người. Qua Mẹ, con người trở nên người biết ơn và biết tôn thờ Thiên Chúa. Qua Mẹ, những ai chưa biết phải làm gì trong cảnh khốn cùng biết chạy đến, nghe và làm theo lời truyền của Chúa Giêsu.
1. Người Việt Nam khi nói "vâng", "dạ" có khi diễn tả sự đồng tình, phấn khởi; có khi diễn tả một trạng thái lưỡng lự chưa thể có ý kiến khác; và cũng có khi chỉ là một sự chịu đựng. Trong khi đó, lời "Thưa vâng" của Đức Trinh Nữ Maria diễn tả sự đồng ý, vui mừng và ước ao cho điều Thiên Chúa vừa phán trở nên hiện thực. Một bề trên cao cấp của một tu hội ở Roma đến kinh lược tại Việt Nam đã nhận xét: giáo dân và tu sĩ ờ Việt Nam vẫn còn vâng lời theo thói quen. Người trên nói, người dưới nghe mà không có phân định rõ ràng. Trong khi đó Đức Maria đã vâng lời một cách đầy trách nhiệm. Nghĩa là ý định của Thiên Chúa đã được Đức Mẹ tìm hiều kỹ càng, nhất là khi mọi vấn nạn đều đã được làm cho thỏa mãn (x.Lc 1,26-37), rồi sau đó Mẹ nhận ý định đó như là quyết ý của mình: "Xin Chúa cứ làm cho tôi như lời sứ thần nói" (Lc 1,38).

Abba! Cha Ôi (số 91)

GỬI TRỌN NIỀM TIN CHO NGƯỜI DẪN ĐƯỜNG TIN CẬY
Chắc hẳn bạn đã hơn một lần đóng bảo hiểm và bạn biết rõ bảo hiểm là gì. Ngày nay các dịch vụ bảo hiểm nhiều như nấm mùa mưa. Nào là bảo hiểm y tế, bảo hiểm nhân thọ, bảo hiểm giáo dục, bảo hiểm tài sản, bảo hiểm xe máy,.v.v... Không chỉ bảo hiểm cho thân thể, cho cuộc sống tương lai, người ta còn bảo hiểm cho rất nhiều loại tài sản vật chất. Các công ty bảo hiểm đua nhau giăng biển hiệu, gắn đèn quảng cáo, các áp phích trương đầy phố, nằm chễm trệ trên các báo ở những trang màu đẹp nhất. Các tờ rơi, bướm quảng cáo in màu đẹp mắt, giấy bóng loáng được gửi đến tận nhà bạn. Bạn cần đăng ký bảo hiểm ư? Chỉ cần bạn lên tiếng là sẽ có những người "luôn luôn lắng nghe, luôn luôn thấu hiểu" đến tận nhà bạn để tư vấn, góp ý hay giúp đỡ hoàn tất cho bạn mọi thủ tục cần thiết. Bạn muốn "tích lũy an khang" hay "bảo đảm cuộc sống"... gì cũng có. Ngoài ra, bạn còn được hưởng nhiều quyền lợi từ các "chiêu" khuyến mãi như tặng cặp sách, bút vở, áo mưa,... và biết bao "chiêu" khác nữa xuất hiện từ phòng công tác thị trường của các công ty bảo hiểm nổi tiếng mà... không nói ra thì ai cũng biết.
Thế nhưng, tôi đoàn chắc rằng rất ít người trong chúng ta biết rằng cuộc đời của mỗi người đã, đang và sẽ mãi mãi được "bảo hiểm" bởi một công ty đặc biệt mang tên "JESUS".
Lên đầu trang