Ông chủ làm vẻ vang cho ngôi nhà chứ không phải ngôi nhà làm vẻ vang cho ông chủ - Xixêrông

Thứ tư Tuần 1 Mùa Vọng 5.12.2012 "Ăn no nê"


Lời Chúa: Mt 15, 29-37
Khi ấy, Ðức Giêsu xuống khỏi miền Tia và Xiđon, đến ven Biển Hồ Galilê. Người lên núi và ngồi đó. Có những đám người đông đảo kéo đến cùng Người, đem theo những kẻ què quặt, đui mù, tàn tật, câm điếc và nhiều bệnh nhân khác nữa. Họ đặt những kẻ ấy dưới chân Người và Người chữa lành, khiến đám đông phải kinh ngạc vì thấy kẻ câm nói được, người tàn tật được lành, người què đi được, người mù xem thấy. Và họ tôn vinh Thiên Chúa của Ítraen. Ðức Giêsu gọi các môn đệ lại mà nói: “Thầy chạnh lòng thương đám đông, vì họ ở luôn với Thầy đã ba ngày rồi và họ không có gì ăn. Thầy không muốn giải tán họ, để họ nhịn đói mà về, sợ rằng họ bị xỉu dọc đường.” Các môn đệ thưa: “Trong nơi hoang vắng này, chúng con lấy đâu ra đủ bánh cho đám đông như vậy ăn no?” Ðức Giêsu hỏi: “Anh em có mấy chiếc bánh?” Các ông đáp: “Thưa có bảy chiếc bánh và một ít cá nhỏ.” Bấy giờ, Người truyền cho đám đông ngả lưng xuống đất. Rồi Người cầm lấy bảy chiếc bánh và mấy con cá, dâng lời tạ ơn, bẻ ra, trao cho môn đệ, và môn đệ trao cho đám đông. Ai nấy đều ăn và được no nê. Những mẩu bánh còn thừa, người ta thu lại bảy thúng đầy.

Tòa Thánh hoan nghênh quyết định của Liên Hiệp Quốc cấp quy chế Nhà nước quan sát viên cho Palestine

WHĐ (3.12.2012) – Ngày 29.11 vừa qua Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc đã thông qua nghị quyết với đa số, nâng cấp Palestine từ “Thực thể quan sát viên” trở thành “Nhà nước quan sát viên phi thành viên” tại Liên Hiệp Quốc.
Nhân dịp này, Tòa Thánh đã ra tuyên bố hoan nghênh quyết định của Đại hội đồng Liên hiệp quốc.

Mười lý do phong trào bảo vệ sự sống đang chiến thắng nạo phá thai

Người đăng: DangTrinh | 04.12.2012
CÂU CHUYỆN HÔM NAY
Theo dõi tin tức, người ta khó lòng lạc quan trước những điều xảy ra về đạo đức luân lý ngày càng xuống dốc, tha hoá của con người, do Satan sắp đặt và được những thế lực xấu xa, thù nghịch với Tin Mừng và Giáo Hội, thực hiện. Ngày càng có thêm những quốc gia hợp pháp hoá nạo phá thai. Thế nhưng linh mục Frank Pavone lại có cái nhìn lạc quan về chuến thắng của phong trào bảo vệ sự sống. Và Ngài muốn đưa ra những dấu chỉ về chiến thắng ấy, chiến thắng nhọc nhằn, nhưng chắc chắn. Với Ngài, niềm tin chiến thắng được củng cố và xác tín qua hai yếu tố chính:
1) Phong trào bảo vệ sự sống không hành động để có chiến thắng, mà điểm xuất phát của phong trào chính là chiến thắng.
2) Quan trọng nhất, chính là chiến thắng của Chúa Kitô trên tử thần, bẻ gãy mọi quyền lực của sự chết và do đó, những gì liên quan đến sự dữ, sự chết, sẽ phải thất bại và những gì liên quan đến sự sống phải chiến thắng.
TU ES PETRUS kính chuyển bài phân tích rất độc đáo của Ngài…

Ý nghĩa đích thực của Mùa vọngI. Nguyên nghĩa của chữ Adventus
Giáo Hội dịch danh từ Hylạp παρουσία (“parousia” có nghĩa là “ĐẾN”) sang chữ Latinh là “Adventus” do động từ “advenire: đến” (1) có quá khứ phân từ (past participle) là “adventum”: ĐÃ ĐẾN! Người Đức và Anh bỏ âm /us/ của “adventus” để có danh từ “Advent, advent”. Người Pháp cũng vậy, còn bỏ mẫu tự “d” để có chữ “avent”. Tuy nhiên, họ vẫn giữ lại mẫu tự ấy trong câu tục ngữ “Advienne que pourra” và cách nói thông dụng “quoiqu’il advienne” (dù xảy ĐẾN thế nào chăng nữa) như trong bài ca “Oui Devant Dieu” (Ngày Thành Hôn). Sau này, trong tiếng Pháp, có chữ “avenir” là lược từ (ellipse) của thành ngữ “temps à venir” là tương lai: futur. 

Đức Thánh Cha phê bình những trào lưu làm biến thái các quyền con người

VATICAN. Đức Thánh Cha (ĐTC) Biển Đức 16 phê bình những trào lưu hạ giá con người và làm biến thái các quyền con người.
Ngài bày tỏ lập trường trên đây trong buổi tiếp kiến sáng hôm 3.12.2012, dành cho 40 tham dự viên khóa họp toàn thể của Hội đồng Tòa Thánh công lý và hòa bình đang tiến hành tại Roma từ ngày 3 đến 5.12.2012 này dưới quyền chủ tọa của Đức Hồng y (ĐHY) Chủ tịch Peter Turkson, người Ghana.

Không có các Giáo hội Kitô, Âu Châu không hiện hữu

Phỏng vấn triết gia Roger Scruton, người Anh
Kể từ năm 2008 tới nay cuộc khủng hoảng kinh tế tài chánh đã khiến cho cuộc sống của mọi dân tộc toàn thế giới phải điêu đứng. Riêng tại các nước Tây Âu có nền văn hóa Kitô nhiều người, đặc biệt là các vị lãnh đạo tôn giáo, xác tín rằng nó cũng là cuộc khủng hoảng luân lý đạo đức và tinh thần nữa. Trong số các người xác tín điều này có nhiều triết gia, chẳng hạn như triết gia Roger Scruton, người Anh.
Triết gia Roger Scruton sinh năm 1944, có khuynh hướng bảo thủ, nhưng là một trong các triết gia sáng giá nhất của Anh quốc hiện nay. Ông cũng là nhà văn và người sáng tác nhạc, tác giả của hơn 30 cuốn sách, trong đó có các cuốn như “Nghệ thuật và tưởng tượng” (1974), “Ước muốn tính dục” (1986), “Vẻ đẹp của Âm nhạc” (1997), “Triết lý chính trị: các lý lẽ của khuynh hướng bảo thủ” (2006). Ông Scruton cũng viết nhiều tiểu thuyết và sáng tác hai nhạc kịch.

Công bố tự sắc của Đức Thánh Cha về các tổ chức bác ái Công giáo

VATICAN. Hôm 1.12.2012, Đức Thánh Cha (ĐTC) Biển Đức 16 đã ban hành Tự Sắc “Intima Ecclesiae natura” (Bản chất thâm sâu của Giáo hội), về hoạt động bác ái trong Hội thánh.
Tự sắc gồm phần dẫn nhập và 15 điều khoản pháp lý nhắm bổ túc giáo luật hiện hành về trách nhiệm của các Giám Mục đối với các hoạt động và tổ chức từ thiện bác ái trong Giáo hội.

Đức Thánh Cha tiếp kiến Học Viện Công giáo Anh quốc ở Roma

ROMA. Sáng 3.12.2012, Đức Thánh Cha (ĐTC) đã tiếp kiến 70 linh mục và chủng sinh, giáo sư và sinh viên thuộc Học viện Công giáo Anh quốc ở Roma. Ngài khích lệ các linh mục sinh viên trường này hăng say đáp ứng khát vọng thiêng liêng của dân chúng.
Hiện diện trong buổi tiếp kiến có một số giám mục Anh quốc, đứng đầu là Đức Hồng y (ĐHY) Cormac Murphy-OConnor nguyên Tổng Giám mục (TGM) Westinster, và Đức Cha Vincent Nichols, đương kim TGM Giáo phận này.

Điều gì đã xảy ra cho các linh mục vùng Atharogram?

Các nghi lễ phong chức ở thành trì Công giáo đã giảm mạnh
Nghi lễ khấn trọn hồi cuối tuần trước cho 8 thầy dòng Thánh Giá tại nhà thờ Thánh Gioan Baotixita được Đức Giám mục phụ tá dòng Thánh Giá Lawrence S. Howlader, người chủ trì nghi lễ, miêu tả là "thời điểm lịch sử".
Nó còn có một ý nghĩa khác, vì phản ánh sự thay đổi lớn trong số ơn gọi.

Nửa triệu người tham dự lễ mừng kính Thánh Calungsod

Tổng thống Aquino, các vị hồng y và giám mục tham dự lễ
Khoảng nửa triệu người tham dự nghi lễ "tạ ơn toàn quốc" mừng sự kiện Pedro Calungsod được tôn phong thánh tại Cebu hôm 30.11. Ngài là thánh nhân thứ hai của Philippines.
Tham dự sự kiện này có Tổng thống Benigno Aquino, Đức Hồng y Luis Antonio Tagle của Manila, Đức Tổng Giám mục Jose Palma của Cebu, Đức Hồng y về hưu Ricardo Vidal của Cebu và Đức Hồng y Angelo Amato, Tổng trưởng Thánh bộ các thánh.

"Mối liên kết thân hữu huynh đệ" giữa Rôma và Phanar

Điện văn của Đức Thánh Cha Benedict XVI gửi Thượng Phụ Bartholomaios I
ROME, ngày 30 tháng 11 năm 2012 (Le Monde vu de Rome) – Đức Thánh Cha Benedict XVI đã viết cho Thượng Phụ Bartholomaios I: "Dù cho con đường phải đi qua dường như quá dài và khó khăn, mục tiêu chúng ta muốn theo đuổi theo chiều hướng này sẽ không thay đổi, nhờ chúng ta được an ủi bởi lời kinh mà Chúa Giêsu Kitô đã cầu nguyện với Chúa Cha: "Xin cho chúng nên một, để cho thế gian tin" (Ga 17, 21)".

Hội nghị toàn thể Liên HĐGM Á châu: luồng gió trong lành và tươi mát của sự hiệp thông

Đức Hồng y Gioan Baotixita trả lời phỏng vấn của Ban Biên Tập WHĐ
về Hội nghị toàn thể lần X của Liên Hội đồng Giám mục Á châu
WHĐ (1.12.2012) – Khi Liên Hội đồng Giám mục Á châu có ý định tổ chức Hội nghị toàn thể tại Việt Nam, người đầu tiên họ tham khảo ý kiến là Đức hồng y Gioan Baotixita Phạm Minh Mẫn, Tổng Giám mục Tổng Giáo phận Tp HCM. Đức Hồng y đã vui lòng trả lời những câu hỏi của chúng tôi về việc tổ chức Hội nghị tại Việt Nam. Xin trân trọng giới thiệu với quý độc giả.

Đức Thánh Cha tiếp kiến 7.000 nghệ sĩ các gánh xiếc

VATICAN - ĐTC Bênêđictô XVI khuyến khích các nghệ sĩ trong các gánh xiếc làm chứng về những giá trị và đức tính của nghề nghiệp, và nhất là đào sâu quan hệ với Chúa Kitô và trao tặng tha nhân tình bạn với Chúa.

Ngài đưa ra lời nhắn nhủ trên đây trong buổi tiếp kiến sáng 1-12-2012 dành cho 7.000 nghệ sĩ thuộc nhiều gánh xiếc tại 13 nước Âu châu và cả Hoa Kỳ, tham dự cuộc hành hương Roma do Hội đồng Toà Thánh Mục vụ Di dân và Người Lưu động tổ chức nhân dịp Năm Đức Tin.

Đức Thánh Cha kêu gọi bài trừ sự dốt nát về giáo lý

VATICAN - ĐTC Bênêđictô XVI kêu gọi mọi thành phần Giáo Hội tăng cường nỗ lực bài trừ nạn dốt nát về giáo lý.

Ngài đưa ra lời kêu gọi trên đây trong buổi tiếp kiến sáng ngày 30-11-2012 dành cho 37 giám mục thuộc các giáo tỉnh miền nam và đông nam nước Pháp. Đây là đoàn thứ ba và cũng là đoàn cuối cùng thuộc HĐGM Pháp về Roma hành hương viếng mộ hai Thánh Tông Đồ và thăm Toà Thánh trong thời gian qua.

Mười Chuyện Đơn Sơ về Giáo Lý và Giáo Dục 1090. Trước khi chết, lấy máu viết hai chữ: "Tôi tin"!
91. Chính trị của ĐGH Piô X
92. Phóng viên truyền giáo!
93. Không thấy Chúa Giêsu nhưng cảm thấy có Chúa Giêsu một cách đặc biệt
94. Têrêxa Hài-Đồng Giêsu truyền giáo
95. Chết để cho đoàn chiên được sống
96. Liếc nhìn của người mẹ hấp hối biến người con tội lỗi thành một linh mục thánh thiện
97. Không săn sóc hoa nên hoa héo
98. Vị tù trưởng Phi Châu muốn chết trên Thánh Giá
99. Cầu nguyện quá dễ vì chỉ cần bật đèn lòng mình lên
100. Ơn thiên triệu của linh mục


130 Câu Chuyện Nhà Đạo

   1.      Chuyện 1 - 10
   2.      Chuyện 11 - 20
   3.      Chuyện 21 - 30
   4.      Chuyện 31 - 40
   5.      Chuyện 41 - 50
   6.      Chuyện 51 - 60
   7.      Chuyện 61 - 70
   8.      Chuyện 71 - 80
   9.      Chuyện 81 - 90
  10. Chuyện 91 - 100
11. Chuyện 101 - 110
12. Chuyện 111 - 120
13. Chuyện 121 - 130

Những Câu Chuyện Suy Ngẫm Phần 10

Câu Chuyện từ  1 - 10
Câu Chuyện từ 11 - 20
Câu Chuyện từ 21 - 30
Câu Chuyện từ 31 - 40
Câu Chuyện từ 41 - 50
Câu Chuyện từ 51 - 60
Câu Chuyện từ 61 - 70
Câu Chuyện từ 71 - 80
Câu Chuyện từ 81 - 90
Câu Chuyện từ 91 - 100
Câu Chuyện từ 101 - 110

Sự hiệp thông giữa các Giáo hội địa phương tại Châu Á sẽ hỗ trợ nhau cách hữu hiệu hơn trong việc loan báo Tin MừngĐức giám mục Phaolô Bùi Văn Đọc trao đổi với WHĐ
về Hội nghị toàn thể lần X của Liên Hội đồng Giám mục Á châu
WHĐ (3.12.2012) – Hội đồng Giám mục Việt Nam (HĐGMVN) đã cử Đức cha Phaolô Bùi Văn Đọc, giám mục Mỹ Tho, và Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Đệ, giám mục Thái Bình, đi dự Hội nghị toàn thể lần thứ X của Liên Hội đồng Giám mục Á Châu (FABC). Đức cha Phaolô Bùi Văn Đọc đã giới thiệu cho chúng ta nội dung chính của Tài Liệu Làm Việc trong Hội nghị. Ngoài ra, chúng tôi cũng xin ngài cho biết một số thông tin liên quan đến Hội nghị. Xin trân trọng giới thiệu với độc giả.

Tìm hiểu Sách GLHTCG – Bài 20. Tội tổ tông

Phần I: TUYÊN XƯNG ĐỨC TIN

Bài 20. TỘI TỔ TÔNG
Thánh Augustinô nói: “Tôi đã tìm xem sự dữ từ đâu đến và không thấy câu giải đáp” (GLHTCG số 385). Đâu là cội nguồn của sự dữ ở bên trong và giữa chúng ta, giữa người nam và người nữ, giữa các thế hệ và các dân tộc? Augustinô đã không tìm được câu trả lời cho câu hỏi này cho đến khi ngài tìm gặp được Đấng mà chỉ mình Ngài chiến thắng sự dữ: đó là Đức Kitô. Thế rồi từ đó sự chắc chắn này không bao giờ rời Augustinô, đó là Danh “Giêsu” nghĩa là “Thiên Chúa cứu”. Đức Giêsu là Thiên Chúa cứu toàn thể nhân loại. Nếu đúng là Đức Giêsu đã đến và đã chết cho mọi người, thì không một người nào lại không cần đến Đức Giêsu: “Hãy đến với ta, tất cả…” (Mt 11,28).
Lên đầu trang