Ông chủ làm vẻ vang cho ngôi nhà chứ không phải ngôi nhà làm vẻ vang cho ông chủ - Xixêrông

CHẾT


 
Khi tôi được sinh ra là khởi điểm tôi bắt đầu đi về cõi chết.  Làm gì có sự chết nếu không có sự sống.  Làm gì có ngày người ta chôn tôi nếu không có ngày tôi chào đời.  Như thế, cuộc sống của tôi là chuẩn bị cho ngày tôi chết.
Ngay từ trong bào thai của mẹ, bắt đầu có sự sống là tôi đã cưu mang sự chết rồi.  Kết hợp và biệt ly ở lẫn với nhau.  Trong lớn lên đã có mầm tan rã.  Khi vũ trụ chào đón tôi, thì cùng một lúc, tôi bắt đầu từ giã vũ trụ từng ngày, từng giờ.
Mỗi ngày là một bước tôi đi dần về sự chết.  Bình minh mọc lên, nhắc nhở cho tôi một bước cận kề.  Hoàng hôn buông xuống, thầm nói cho tôi sự vĩnh biệt đang đến.

CHÂN LÝ VỀ CUỘC ĐỜI


 Nữ ca sĩ Madona (nữ hoàng nhạc pop) đã gửi lên mạng lưới Internet một bức thư trong đó cô tâm sự về những nỗi nghi ngại và sự thiếu an toàn mà cô phải hứng chịu từng ngày.  Madona khẳng định như sau: "Thật là sai lầm khi cho rằng tôi là một người may mắn".
Sau đây là nguyên văn lời tâm sự của Madona:
"Mọi người dựng nên một thế giới màu hồng ảo tưởng rồi nghĩ rằng tôi hẳn là nhân vật chính trong đó.  Cũng đúng thôi, bề nổi cho thấy tôi rất nổi tiếng và giàu có.  Tôi kết hôn với một người đàn ông tài năng và hoàn hảo.  Tôi sinh được hai đứa trẻ xinh xắn.  Nhưng đàng sau bề nổi ấy, cuộc sống của tôi rất mong manh, tựa như chỉ một cơn gió thị phi thoảng qua cũng đủ để làm sụp đổ hoàn toàn.  Lúc nào tôi cũng phải phấn đấu gồng mình để tồn tại.  Mọi người bình phẩm về tôi cho nên tôi phải cố gắng, mỗi lần chuẩn bị cho một cuộc trình diễn tôi phải cố gắng, mỗi lần làm phim với chồng tôi phải cố gắng, cứ bình thản đi dạo phố tôi cũng phải cố gắng.  Dường như chẳng bao giờ tôi được thả lỏng tâm hồn cũng như cơ thể của mình.  Lý do tôi viết thư này cho các bạn là muốn nhận được sự cảm thông từ phía những người hâm mộ và đồng thời qua đây tôi cũng muốn chia sẻ kinh nghiệm sống của tôi.  Trải qua nhiều sóng gió, tôi cảm nhận được rằng điều làm ta thanh thản nhất chính là hãy cho đi chứ đừng bao giờ mong đón nhận lại điều gì.  Khi bị tuyệt vọng hoặc bế tắc, hãy làm điều tốt cho bạn bè và người thân của mình.  Ðó chính là liều thuốc hữu hiệu để xóa tan sự u buồn lo lắng và ám ảnh".

Ánh Sáng Tin MừngMột người bạn của tôi vừa được nhận được một dự án khá lớn.  Anh được chọn để trùng tu lại một căn biệt thự thuộc hàng di tích lịch sử, có tầm vóc quốc tế.  Khổ nỗi, căn nhà này đã xuống cấp khá nhiều trong thời gian qua.  Căn nhà đã cũ và dột nát nhiều.  Nhưng vì là di tích lịch sử nên anh không thể đập đi xây lại được.  Anh cũng không thể tự ý sửa chữa theo ý muốn mà không thông qua thủ tục hành chánh nhiêu khê.  Kinh phí sửa chữa thì quá eo hẹp, nhân sự lại thiếu thốn.
Thật ra người bạn tôi chẳng muốn nhận công việc này bởi vì anh đang có một vài công trình khác.   Nhận việc này, anh sẽ phải hy sinh nhiều hơn.  Anh sẽ mất nhiều thì giờ và tâm huyết hơn để chu toàn công việc mà không biết kết quả sẽ ra sao.  Đúng là vạn sự khởi đầu nan.
Tâm trạng của người bạn tôi cũng có phần nào giống như Đức Yêsu khi bắt đầu sứ vụ rao giảng tin mừng của Ngài.  Ngài bắt đầu rao giảng tin mừng ở một thời điểm không mấy gì thuận lợi.  Căn nhà Israel đã dột nát hàng trăm năm qua.  Nhân sự chưa có, người bảo trợ cũng không.  Yoan tẩy giả, người anh em của Đức Yêsu, đã bị Hêrôđê bắt giam.  Xứ Galilê thì loạn lạc bởi nhiều vụ bạo động chống lại sưu cao thuế nặng.  Hố sâu giàu nghèo cách biệt, tâm tình dân chúng oán than. 

ÁNH MẮT ĐỨC TIN


Những tấm gương giàu lòng nhân ái vẫn luôn luôn được đề cao.  Hiện nay tại Việt Nam, nhiều người đã biết tới tên của bác sĩ Jerry, người đứng đầu tổ chức chuyên giải phẫu miễn phí cho các trẻ em dị tật bẩm sinh.  Cho đến nay đã có gần hai trăm trẻ em Việt Nam hưởng được sự trợ giúp của tổ chức này.
Sinh năm 1957, ngay từ khi được ba tuổi, bác sĩ Jerry đã ước mơ trở thành một bác sĩ giống như các bác sĩ hay đi giúp đỡ người khác ở các nhà thờ.  Năm hai mươi ba tuổi, chàng thanh niên Jerry bước chân vào ngành y khoa ở trường đại học Harvard.  Con đường sự nghiệp đầy hứa hẹn, bác sĩ Jerry có thể dễ dàng kiếm được nhiều tiền nhưng hình ảnh của các bác sĩ chuyên đi cứu giúp người khác vẫn cứ luôn đeo đuổi ông.
Năm 1993, bác sĩ Jerry vận động bạn bè quen biết để thành lập một hội bác sĩ từ thiện chuyên giải phẫu hàm mặt.
Lên đầu trang