Ông chủ làm vẻ vang cho ngôi nhà chứ không phải ngôi nhà làm vẻ vang cho ông chủ - Xixêrông

‘THƠ THẨN’ VỀ KHÓA XI (K.11)


Thầy Martin Dinh - Khóa XI

Trung tâm Chủng Viện ta nghe
Khóa K 11, khen chê khắp gần
Anh ‘Ba’ quen gọi họ Trần
Phôtô tài liệu, ngoài ai Vân Hàn
Trung Kiên tay nghệ sĩ đàn
Bảo Quyền , Bảo Quốc Trần Phan một nhà
Đẹp trai dáng vóc Đình Hà
Đánh đàn, tập hát Tùy đây đa tài
Thanh Liêm ‘trong sạch’ hỏi ai?
Mỹ danh to lớn thân dài thước cao
Vạn Giã quê họ Vũ Đào
Tân Bình, danh Giám họ Cao ẩn mình
Hữu Thọ có tuổi phân minh
Thân đau ốm, bác sĩ Tình có ngay
Cắm hoa Quốc Tuấn khéo tay
Duy Tân, anh cả ban cây cảnh trường

Nha Trang ngày 9 tháng 5 năm 2012
Người đăng Thầy Phêrô Nguyễn Hoàng Hải
Má thương con nhiều, bởi khi chào đời, con lơ đãng để quên hai chân trong bụng má. Suốt ngày con chỉ nằm bú ngón tay, mở đôi mắt tròn xoe ngắm những ông sao lấp lánh trên mái tôn đen xì, rồi o oe nói thứ ngôn ngữ của riêng con, mà má hiểu. Con không biết bò, không biết lật, không biết giẫy. Như những chuyện đó chẳng phải là chuyện của con nít. Con nít chỉ biết động đậy những ngón tay múp míp, chụp nắm những gì con nít với được. Có bữa con sốt, khóc đêm khóc ngày. Má để con bấu riết lấy mái tóc của má. Má cũng khóc, không phải vì những chân tóc chảy máu, mà vì con của má không biết bò, không biết lật, không biết giẫy. Nên má giữ riết con bên mình. Má buộc chặt con vào cái ghế, cạnh chổ má ngồi bó rau mỗi chiều. Bàn tay xương xẩu của má thoăn thoắt bên những bó cải, mồng tơi, dền đất, bông bí…Má hỏi con  có biết rau gì không, con không trả lời. Con đang thả hồn theo những bước chân thoăn thoắt rượt đuổi nhau ngoài vườn. Có bữa con lao mình theo những tiếng ríu rít ấy, ngã sống xoài trên nền nhà. Cái ghế nhựa úp lên mình. Má lặng lẽ đỡ con dậy, lặng lẽ đi vào buồng lấy chai dầu gió, tay má run run…

MẸ GIÀ, MẸ TRẺ

Nha Trang, ngày 9 tháng 5 năm 2012 
Người đăng Thầy Phêrô Nguyễn Hoàng Hải
Toại ra đời khi thím bảy đã ngoài năm mươi. Mấy ngày trước thím còn đong đưa đứa cháu ngoại trên tay, nói vài bữa dắt cậu đi chơi với nghen con, dừng ỉ lớn mà bắt nạt cậu nghen con. Mọi người nhìn bà mẹ luống tuổi mà lo ngại, cái tuổi này sinh nở chắc khó lắm đây. Nhưng thím Bảy sinh dễ dàng. Buổi sáng thấy thím sách giỏ qua nhà, ghé miệng nói út nhỏ chút qua nhà ăn chè bưởi. Chiều đến gặp thím trong bệnh viện, bên cạnh là thằng bé đang liu riu ngủ. Mọi người vây quanh thằng bé, nói thằng bé trắng trẻo đẹp trai quá chừng. Ai cũng giành, nói nó giống tui chổ này, giống cậu Bảy cái mũi, cô Tư con mắt… Tôi cũng giành, nói Toại thông minh…giống con.

Môsê, vị lãnh đạo của dân Chúa: trung tín và liên đới

“Tôi không muốn một mình sống hạnh phúc bên cạnh Chúa, nếu ở đó tôi không có Dân của tôi!”
Có lẽ đó là lời tóm tắt đời sống và sứ vụ của Môsê; và có lẽ cũng qua lời đó, Môsê phơi bày con người chân thật của mình trước mặt Thiên Chúa, khi ông dừng chân bên ngưỡng của Hứa Địa và nằm xuống đó.
Thật vậy, dựa trên Kinh Thánh và truyền thống dân Chúa, khuôn mặt của Môsê nổi bật như một người tôi tớ trung thành của Thiên Chúa (Xh 14,31; Ds 12,7; Tl 34,5; cf. Yôs 1,1-2; Tv 105,26; Ma 3,22; Đn 9,11; Ba 2,28; Kng 10,16; Hr 3,5; Kh 15,3) đồng thời như một vị lãnh đạo quảng đại, đầy lòng xót thương, tuyệt đối liên đới với dân Chúa. Hai tâm tình này đã chi phối hoàn toàn con người Môsê, đã giằng co xâu xé con người ông đến độ ông muốn sống trọn vẹn cùng một lúc cả hai tâm tình mà bên ngoài xem ra như mâu thuẫn, không thể hoà hợp với nhau.

ĐTC kêu gọi củng cố truyền thống Kitô, duy trì các giá trị cao quý và tôn trọng phẩm giá con người

Củng cố truyến thống Kitô, duy trì các giá trị cao quý như tình liên đới, chú ý tới những người yếu đuối, và tôn trọng phẩm giá của từng người.

Đó là lời Đức Thánh Cha kêu mời trong ngày viếng thăm Tổng Giáo phận Arezzo - La Verna - Sansepolcro trung Italia, hôm Chúa Nhật 13-5-2012.

Ngày viếng thăm của Đức Thánh Cha bao gồm 3 sinh hoạt chính: lúc 10 giờ 30 sáng, Đức Thánh Cha cử hành Thánh lễ cho tín hữu tại công viên Prato; sau 5 giờ chiều, ngài viếng thăm Đền thánh La Verna, nơi Thánh Phanxicô thành Assisi đã nhận 5 dấu thánh Chúa năm 1224; và sau 7 giờ tối, Đức Thánh Cha viếng thăm đồng Nhà thờ Chính toà Sansepolcro và gặp gỡ dân chúng thành phố trước khi trở về Vatican. Sau đây là chi tiết các sinh hoạt của Đức Thánh Cha.

Thứ hai – Thánh Matthia, tông đồ 14.5.2012 "Chúa chọn ai"


Lời Chúa: Cv 1, 15-17. 20-26
Trong những ngày ấy, ông Phêrô đứng lên giữa các anh em - có khoảng một trăm hai mươi người đang họp mặt - Ông nói: “Thưa anh em, lời Kinh Thánh phải ứng nghiệm, lời mà Thánh Thần đã dùng miệng vua Đavít để nói trước về Giuđa, kẻ đã trở thành tên dẫn đường cho những người bắt Đức Giêsu. Y đã là một người trong số chúng tôi và được tham dự vào công việc phục vụ của chúng tôi.  Thật thế, trong sách Thánh vịnh có chép rằng:
Ước gì lều trại nó phải tan hoang, không còn ai trú ngụ
và ước gì người khác nhận lấy chức vụ của nó.
“Vậy phải làm thế này: có những anh em đã cùng chúng tôi đi theo Chúa Giêsu suốt thời gian Người sống giữa chúng ta, kể từ khi Người được ông Gioan làm phép rửa cho đến ngày Người lìa bỏ chúng ta và được rước lên trời. Một trong những anh em đó phải cùng với chúng tôi làm chứng rằng Người đã phục sinh.”
Lên đầu trang