Ông chủ làm vẻ vang cho ngôi nhà chứ không phải ngôi nhà làm vẻ vang cho ông chủ - Xixêrông

Thứ ba Tuần 3 Phục sinh 24.4.2012 "Bánh ban sự sống cho thế giới "


Lời Chúa: Ga 6, 30-35
Khi ấy, những người Do thái hỏi Đức Giêsu rằng: “Ông làm được dấu lạ nào cho chúng tôi thấy để tin ông? Ông sẽ làm gì đây? Tổ tiên chúng tôi đã ăn manna trong sa mạc, như có lời chép: Người đã cho họ ăn bánh từ trời”. Ðức Giêsu đáp: “Thật, tôi bảo thật các ông, không phải ông Môsê đã cho các ông ăn bánh bởi trời đâu, mà chính là Cha tôi cho các ông ăn bánh bởi trời, bánh đích thực, vì bánh Thiên Chúa ban là bánh từ trời xuống, bánh đem lại sự sống cho thế gian”. Họ liền nói: “Thưa Ngài, xin cho chúng tôi được ăn mãi thứ bánh ấy”. Ðức Giêsu bảo họ: “Chính tôi là bánh trường sinh. Ai đến với tôi, không hề phải đói; ai tin vào tôi, chẳng khát bao giờ!”

ĐỪNG SỢ, CHA ĐANG Ở VỚI CON!

 
Tôi thật cảm động và vô cùng ngưỡng mộ khi đọc chứng từ của những người từng được hồng phúc gặp gỡ Thiên Chúa, nhận ra Ngài là Đấng giàu lòng xót thương và rất gần gũi với những khổ đau của con người. Cá nhân tôi cũng từng hân hạnh nhận ra một vì Thiên Chúa biết rõ nỗi khổ đau và niềm vui của con người. Ngài không đến để giải thích cho chúng ta hiểu thế nào là đau khổ trong cuộc sống, nhưng đến để chia sẻ và sống nỗi khổ với chúng ta. Ngài còn làm cho chúng ta thấy rằng, các vết thương của chúng ta chính là những cánh cửa để Ngài đi vào cuộc đời chúng ta. Và khi con người mở rộng cửa đón Chúa vào thì Ngài sẽ thực hiện được bao kỳ công. Ngài có thể biến đổi cuộc đời chúng ta!

Đức giám mục Trung Quốc đầu tiên được tấn phong có sự chấp thuận của Tòa Thánh trong năm 2012

 
Trong khi lễ tấn phong giám mục ở Trung Quốc được Tòa Thánh và Bắc Kinh chấp thuận là một diễn biến tích cực trong quan hệ Trung Quốc – Tòa Thánh, sự hiện diện của một giám mục bị vạ tuyệt thông trong nghi lễ đã làm phương hại sự hiệp nhất Giáo hội
Sáu giám mục trong đó có một người đang bị vạ tuyệt thông có mặt tại lễ tấn phong linh mục Joseph Chen Gong’ao làm tân giám mục của giáo phận Nam Sung ở tỉnh Tứ Xuyên, miền tây nam Trung Quốc, sáng 19-4.

Thường huấn các linh mục trẻ liên giáo phận Bà Rịa–Đà Lạt–Nha Trang–Phan Thiết


WHĐ (23.04.2012) – Trong hai ngày 17 và 18 tháng Tư 2012, các linh mục trẻ (chịu chức linh mục trong vòng 7 năm qua, từ 2006 đến 2012) thuộc 4 giáo phận Bà Rịa, Đà Lạt, Nha Trang và Phan Thiết đã tham dự Khóa Thường huấn linh mục trẻ liên giáo phận tổ chức tại Tòa giám mục Phan Thiết với chủ đề “Sứ vụ truyền giáo”.
Thường huấn linh mục trẻ liên giáo phận là sáng kiến của Đức cha Giuse Võ Đức Minh, giám mục giáo phận Nha Trang, nhằm bồi dưỡng về đời sống và sứ vụ linh mục cho các linh mục trẻ. Khóa Thường huấn lần đầu tiên được tổ chức tại Tòa giám mục Nha Trang vào tháng Tám 2011 với 210 linh mục thuộc 9 giáo phận (Huế, Đà Nẵng, Qui Nhơn, Kon Tum, Ban Mê Thuột, Nha Trang, Phan Thiết, Đà Lạt và Bà Rịa).

Chuyện các vị Giám mục nước mình
Ephata – Trong mấy ngày vừa qua, vì công việc tôi có dịp gặp một vị Giám Mục. Qua các câu chuyện ngài nói với tôi, tôi hiểu thêm về nỗi khổ tâm của người Mục Tử, có những trăn trở, những nỗi lo, những phiền muộn mà không mấy ai hiểu được, người Mục Tử cứ vậy ôm vào lòng, chỉ mình mình biết, chỉ mình mình xoay sở. Nghe nói, khi làm Giám Mục, các ngài mất nhiều thứ lắm.
Lại có lần qua một vị chức sắc trong Giáo Hội ở bên ngoài Giáo Hội Việt Nam nói với tôi một nhận xét, rằng ở Việt Nam, cứ phong vị nào lên làm Giám Mục thì y như rằng vị ấy chỉ một thời gian ngắn sau là mắc đủ thứ bệnh tật. Gẫm lại tôi thấy khá đúng, không dám chắc trăm phần trăm, nhưng đa số là như vậy. Hình như trong một xã hội quá phức tạp và nhiều thách đố, sức con người khó có thể đương cự nếu không có ơn Chúa.

Câu hỏi trong khuôn khổ lịch sử khách quan: Ai đã thành lập Giáo Hội Việt Nam?Đức cha J.B. Nguyễn Bá Tòng
LTS Tập San Định Hướng: Nhật báo Công Giáo Pháp La Croix ngày 18/1/1996 tường trình về chuyến viếng thăm chính thức của phái đoàn hàng giáo phẩm Công Giáo Pháp đến Việt Nam. Phái đoàn do Tổng Giám Mục Joseph Duval, Chủ Tịch Hội Đồng Giám Mục Pháp hướng dẫn. Ký giả Frédéric Mounier viết rằng: “Cho đến ngày 28-1, các Giám Mục Pháp sẽ gặp các Giám Mục Việt Nam. Chuyến đi sẽ dẫn họ từ Hà Nội đến Huế. Dẫu có lời yêu cầu của họ, chính quyền không cho phép họ đi đến miền Nam. Đức Cha Duval nhấn mạnh đến “bổn phận” của Giáo Hội Pháp đối với Giáo Hội huynh đệ Việt Nam. “Giáo Hội này có gốc từ Pháp, nó đã được thành lập nhờ những nỗ lực của các nhà truyền giáo Pháp”. Như thế trong tinh thần của những người đã khai sáng nên Giáo Hội này, đây đúng là một cuộc hành hương”. Mười Linh Mục của Hội Thừa Sai Balê đã chết tử đạo tại đây, và đã được phong thánh…”.

Hai cựu giám mục Anh giáo Canada được đón nhận vào GH Công Giáo

Ottawa (Zenit.org) – Tại Canada,vào Chúa Nhật Lòng Chúa Thương Xót, hai cựu giám mục Anh giáo, Peter Wilkinson và Carl Reid, cùng với các thành viên các giáo đoàn của họ, đã được đón nhận vào hiệp thông trọn vẹn với Giáo Hội Công Giáo.

Điều này được thực hiện theo Tông Hiến Anglicanorum coetibus năm 2009 của Đức Giáo Hoàng Bênêđictô XVI, đưa ra một cơ cấu để chào đón các tín hữu Anh giáo vào Giáo Hội Công Giáo. Theo Đài phát thanh Vatican, các buổi lễ đón nhận sẽ được tổ chức trong các Thánh Lễ đặc biệt, tại Ottawa, thủ đô của Canada, và tại bang Victoria bờ biển phía tây của Canada.

Lời Chúa không giới hạn vào chữ viết

 
WHĐ (22.04.2012) / VIS – Ngày 20 tháng Tư 2012, Ủy ban giáo hoàng về Kinh Thánh đã kết thúc Đại hội thường niên diễn ra từ ngày 16 với chủ đề: “Linh hứng và Chân lý trong Kinh Thánh”. Nhân dịp này, Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI đã gửi một sứ điệp cho Đức hồng y William Joseph Levada, Bộ trưởng Bộ Giáo lý Đức tin và là Chủ tịch Ủy ban.
Đức Thánh Cha ghi nhận rằng chủ đề của Đại hội năm nay rất quan trọng “để giải thích chính xác sứ điệp Kinh Thánh. Linh hứng là hành động của Thiên Chúa nhằm bảo đảm rằng lời nói của con người có thể diễn tả Lời Chúa. Thật vậy, bất kỳ chú giải Kinh Thánh nào bỏ qua hoặc quên đi linh hứng là không màng đến đặc tính quan trọng và quý giá nhất của Kinh Thánh - đó là Kinh Thánh phát xuất từ Thiên Chúa”.

Một bài học lịch sử về loan báo Tin Mừng


giao_ly 
Ngày 21-04-2012, tại Trung tâm mục vụ Sài Gòn, Ủy ban Giáo lý Đức tin trực thuộc HĐGMVN tổ chức buổi hội thảo thần học về đề tài Giáo Hội tại Việt Nam: Nỗ lực loan báo Tin Mừng cách mới mẻ. Các thuyết trình viên trình bày đề tài từ góc độ thần học về Giáo Hội như là Dân Thiên Chúa, Thân Mình Chúa Kitô và Đền thờ Chúa Thánh Thần. Ngoài ra cũng không quên khía cạnh lịch sử, cho nên có bài thuyết trình về Những bài học lịch sử cho việc loan báo Tin Mừng và tái loan báo Tin Mừng.

Gặp gỡ Chúa Giê-su nơi Bí tích Thánh Thể


DTC_Rome_2012_copy_copy 
Hôm qua, như thường lệ, tại quảng trường thánh Phê-rô ở Roma tín hữu và khách hành hương quy tụ về để cùng hiệp thông với Đức Thánh Cha trong kinh Lạy Nữ Vương Thiên Đàng. Trong bài huấn dụ ngắn, Đức Thánh Cha nhấn mạnh đến biến cố Chúa Giê-su hiện ra với các tông đồ và Người vẫn hiện diện sống động giữa chúng ta trong thánh lễ.

Abba! Cha Ôi (số 70)

NGÀY NÀY NĂM XƯA
Thánh Giuse TUÂN, Linh mục dòng Đaminh
Ở tỉnh tôi có Thánh tử đạo Giuse Tuân quê ở xứ Cao Xá, tỉnh Hưng Yên (nay là Hải Hưng). Cha được thụ phong linh mục (dòng Đaminh), trở thành người phục vụ Tin Mừng trong thời bách hại tàn khốc nhất dưới triều đại vua Tự Đức. Một tín hữu vì lợi lộc đã phản bội và tố giác cha, cũng chính vì việc này mà sau đó cha được ơn tử đạo, vào ngày 29/04/1861. Đúng 90 năm sau, cha Tuân đã được phong lên bậc Chân Phước (29/04/1951).

Abba! Cha Ôi (số 69)

NHÂN NGÀY GIỖ TỔ HÙNG VƯƠNG
Một lần tôi đi thăm Đền Hùng. Người hướng dẫn giới thiệu những phát Hiện Khảo Cổ Học cho thấy: từ xa xưa, núi Nghĩa Lĩnh này đã là nơi gặp gỡ của dân miền xuôi và dân miền núi. Như vậy, chắc ở nơi bây giờ là Đền Hùng từ rất xa xưa đã có sinh hoạt tôn giáo, có tế tự.
Tôi lại nhớ khi học Kinh Thánh đã nghe giải thích rằng: những Đền Thờ cổ xưa bên Israel như Bthel, Hebron... đã là nơi giữ gìn, lưu truyền và phổ biến các truyền thuyết của lịch sử Cựu Ước. Bèn hỏi người hướng dẫn: "Như vậy có thể truyền thuyết một bọc trăm trứng phát xuất từ chính nơi này?" Chị trả lời: "Điều đó là chắc chắn, không phải nghi ngờ gì nữa!"

Abba! Cha ÔI (số 68)

Linh mục cũng như tình yêu, chẳng dùng làm gì nhưng lại biến đổi tất cả. - Ph. Decruynaer
Linh mục là người sống một mình, để cho những người khác không sống đơn độc. - A. Frossard
CẬU BÉ VÀ VIÊN NGỌC QUÝ
(Lc 11, 27-28)
Ngày xưa, có một cậu bé nghèo đang đi dọc theo một bãi biển. Chợt cật thấy một vật gì lấp lánh dưới bãi cát vàng, cậu cúi xuống và nhặt nó lên. Ô kìa, đó là một viên ngọc rất đẹp và có giá trị. Cậu bé vui mừng khôn xiết vì từ nay mình sẽ giàu to, không còn phải lo lắng nữa. Từ nay cậu sẽ không còn phải lang thang tìm kiếm miếng ăn nữa. Nhưng khi cậu bước vào những tiệm kim hoàn để bán ngọc, người ta chỉ muốn trả cho cậu một ít tiền và bảo rằng đó chỉ là viên ngọc hạng xoàng. Cậu biết mình bị đánh lừa nên nhất định giữ lại viên ngọc. Tuy nhiên, những ngày sau đó, cậu không được yên ổn vì những tay lái ngọc quấy phá và tấn công cậu. Họ muốn cướp ngọc của cậu và thủ tiêu cậu nếu cần. Điều này khiến cậu trong tình thế tiến thoái lưỡng nan. Nếu cậu muốn giữ lại ngọc thì cậu phải chết, cậu phải lo giải quyết càng sớm càng tốt về viên ngọc quí này để bảo toàn sinh mạng mình. Một buổi rạng sáng nọ, cậu biết rằng những tay lái ngọc vẫn đang rình mò cậu, cậu vội lén ra bờ biển và ném viên ngọc thật xa xuống lòng biển. Một cơn gió thoảng qua và cậu cảm thấy an bình trong lòng. Cậu đã hoàn toàn tự do và không còn sợ hãi những kẻ nhòm ngó cậu. Cậu nhận thức cậu đã trưởng thành và thoát khỏi những điều gì bó buộc, những gì coi là quí giá trên đời để có được một thứ quí giá hơn, đó là mạng sống.

Abba! Cha Ôi (số 67)

Thông điệp Phục Sinh của Đức John Paul II
- Vào cuối Thánh lễ Phục Sinh ngày 31/03 vừa qua tại quảng trường Thánh Phêrô, Đức Thánh Cha John Paul II đã trao ban thông điệp Phục Sinh của ngài trước khi ban những lời chúc lành cho Roma và cho toàn thế giới. Sau đây là bản dịch lại từ bài phát biểu bằng tiếng Ý của ngài.
1. "Chúa Giêsu hiện đến ... và nói với các môn đệ, "Bình an cho anh em" (Ga 20, 19). Lời chúc bình an của Chúa Giêsu lại vang lên hôm nay, trong ngày cực trọng này: Bình an cho anh em! Bình an cho mọi người nam và người nữ trên toàn thế giới! Đức Kitô thật sự đã trỗi dậy từ cõi chết, và mang lại bình an cho tất cả chúng ta! Đây chính là "tin mừng" Phục Sinh.
Hôm nay là một ngày mới, "do Thiên Chúa làm ra", một ngày mà trong thân thể vinh quang của Đấng Phục Sinh, một thế giới bị tổn thương bởi tội lỗi sẽ được hồi sinh với vẻ đẹp vốn có của nó và được chiếu rọi ánh vinh quang rạng ngời.

Abba! Cha ÔI (số 66)

ĐỨC KITÔ ĐÃ PHỤC SINH!
Nhiều thế kỷ nay, hàng năm, người Kitô hữu loan báo sự Phục Sinh của Đức Giêsu. Và hôm nay, một lần nữa, chúng ta lại loan truyền và công bố cho toàn thế giới: Đức Kitô đã phục sinh! Chúng ta công bố điều này vì đức tin dạy rằng Đức Giêsu người Nagiarét, Đấng đã sinh ra cách đây trên 2000 năm, Đấng ấy đã chết và đã được phục sinh trong Chúa Thánh Thần. Biến cố Phục Sinh của Đấng Cứu Thế mãi mãi ghi đậm trong ký ức của Giáo hội, của những người đã đi trước chúng ta trong đức tin. Người tiên phong trong niềm tin vào sự phục sinh của Đức Giêsu, đó là Mẹ Maria. Từ các thánh tông đồ đến chúng ta, một chuỗi liên tục những người nam người nữ, bằng chứng tá đời sống của họ đã truyền thông cho chúng ta niềm tin này: Đức Kitô đã phục sinh!
Trích từ bài của Lm. Antôn VŨ HỮU LỆ - Dòng Phanxicô

Danh Sách Các Thánh Việt Nam

Tính đến nay, tất cả các thánh Việt Nam đều là những thánh chứng nhân (martus). Từ Hy Lạp, martus có nghĩa là người làm chứng sự việc do chính đương sự xem thấy như các tông đồ đã làm chứng về đời sống của Đức Kitô (x. Cv 1,8; 1,22; 6,29; 1 Pr 5,1). Vào thế kỷ II và III của kỷ nguyên Kitô giáo, danh từ “chứng nhân” này được dành riêng để chỉ các “vị tử vì đạo” hay “tử đạo”. Đó là những người đã dùng lời nói, đời sống và nhất là cái chết của mình để làm chứng cho Đức Kitô và cho giáo lý Tin Mừng của Người. Như thế, vị tử vì đạo, dù không đích thân nghe hay thấy Đức Kitô, nhưng vẫn dám chết để tuyên xưng niềm tin và tình yêu vào Người, thì họ đã trở thành như những chứng nhân đã được nhắc đến trong sách Khải Huyền (x. Kh 2,13; 6,9). Vì vậy, vị tử vì đạo là chứng nhân của đức tin và cũng là chứng nhân cho tình yêu trọn vẹn đối với Đức Kitô, như Công đồng Vatican II đã ghi nhận: “Khi tử vì đạo, người môn đệ đồng hoá với Thầy mình, Đấng đã tình nguyện chấp nhận cái chết để cứu độ thế giới, và người môn đệ nên giống Người trong việc đổ máu mình ra. Giáo Hội coi việc tử vì đạo đó như một ân huệ lớn lao và một bằng chứng cao cả về đức ái” (Hiến chế Lumen Gentium, số 42).

Nữ tu người Mỹ điển hình ngày nay

EMTY (Catholicculture.org) – Theo một cuộc khảo sát của Hội đồng Giám mục Công giáo Hoa Kỳ, người nữ tu tuyên thệ vĩnh viễn điển hình trong năm 2011 là người Công giáo gốc, 39 tuổi, năng lần hạt Mân Côi và tham gia các cuộc tĩnh tâm và chầu Thánh Thể, trước khi họ gia nhập đời sống tu viện.

464 (57%) nữ tu Hoa Kỳ thuộc các dòng tu lớn đã trả lời cuộc khảo sát, do Trung tâm Nghiên cứu Ứng dụng Mục vụ (CARA) thực hiện. Ngoài ra, CARA cũng khảo sát các dòng tu nam, 75% các dòng tu tham gia khảo sát với 8 nam tu sĩ vĩnh thệ trong năm 2011. (Những người được đào tạo chức linh mục không nằm trong khảo sát này.)

Linh Mục Giuse Nguyễn Văn Bình gửi tường trình đến công an huyện Chương Mỹ


BẢN TƯỜNG TRÌNH

Về việc khủng bố, có hành động giết người và hủy hoại, cướp bóc tài sản công dân ngày 14/4/2012 tại thôn Xuân Sen – xã Thủy Xuân Tiên – huyện Chương Mỹ
Kính gửi: Công an Huyện Chương Mỹ - Thành phố Hà Nội
Tôi là Nguyễn Văn Bình – Linh Mục Đoàn Địa Phận Hà Nội.
Lên đầu trang