Ông chủ làm vẻ vang cho ngôi nhà chứ không phải ngôi nhà làm vẻ vang cho ông chủ - Xixêrông

Thứ ba Tuần 8 Thường niên 29.5.2012 "Bỏ mọi sự vì Thầy"


Lời Chúa: Mc 10, 28-31
Khi ấy, ông Phêrô lên tiếng thưa Đức Giêsu: “Thầy coi, phần chúng con, chúng con đã bỏ mọi sự mà theo Thầy!” Ðức Giêsu đáp: “Thầy bảo thật anh em: Chẳng hề có ai bỏ nhà cửa, anh em, chị em, mẹ cha, con cái hay ruộng đất, vì Thầy và vì Tin Mừng, mà bây giờ, ngay ở đời này, lại không nhận được nhà cửa, anh em, chị em, mẹ, con hay ruộng đất, gấp trăm, cùng với sự ngược đãi, và sự sống đời đời ở đời sau. Quả thật, nhiều kẻ đứng đầu sẽ phải xuống hàng chót, còn những kẻ đứng chót sẽ được lên hàng đầu.”

MỪNG NGÀY CỘNG THỂ TỈNH SA-LÊ-DIÊNG DON BOSCO VIỆT NAM

WGPSG -- "Lạy Chúa, này con xin đến, lạy Chúa, này con xin đến để thi hành thánh ý Chúa. Lưỡi môi con xin Ngài tẩy xóa, bước con đi xin Ngài dẫn lối, tấm thân con giờ đây hiến dâng, hiến dâng Chúa ơi."
Theo thông lệ hằng năm, ngày Cộng thể Tỉnh Sa-lê-diêng được tổ chức vào dịp lễ Mẹ Phù Hộ 24.05. Đây cũng là thời điểm kết thúc niên học tại các Học viện Sa-lê-diêng Triết và Thần tại Việt Nam. Tuy nhiên, năm nay, ngày lễ Cộng thể Tỉnh Sa-lê-diêng đã được dời vào ngày thứ Bảy 26.5.2012, vừa để các cộng đoàn Sa-lê-diêng mừng lễ Mẹ Phù Hộ tại mỗi nơi, vừa để tổ chức lễ Khấn trọn cho 3 anh em Sa-lê-diêng Việt Nam từ Phi luật Tân trở về.

ÂN SỦNG RẺ TIỀN VÀ ÂN SỦNG ĐẮT GIÁ

WGPSG -- Một vị giám mục cao tuổi nhận được thiệp mời dự lễ Trao tác vụ linh mục. Ngài hỏi tôi: gọi là trao tác vụ linh mục có đúng không, hay phải gọi là truyền chức linh mục? Ngài có lý, vì cách nói trao tác vụ linh mục hay tác vụ phó tế có thể gây hiểu nhầm rằng linh mục hay phó tế chỉ là một nhiệm vụ, một công việc, dù là công việc thánh. Đang khi đó, chức linh mục, chức phó tế không chỉ là một nhiệm vụ mà là điều gì đó sâu xa hơn nhiều. Trước hết và trên hết, đó là một ân sủng, “hồng ân Thánh Thần, cho phép thực thi một quyền thánh chức, quyền này chỉ có thể phát xuất từ chính Đức Kitô, qua Hội Thánh của Người” (GLHTCG số 1537). Chỉ trên nền tảng đó mới có thể nói đến tác vụ linh mục hay phó tế. Hiện hữu đi trước hành động. Chức linh mục thừa tác đi trước và làm nền cho thừa tác vụ linh mục. Dù khi già yếu bệnh tật hoặc trong hoàn cảnh không thể thi hành nhiệm vụ, linh mục vẫn là linh mục. Và chức linh mục hay phó tế ấy trước hết là một ân sủng: “Không ai tự gán cho mình vinh dự là thượng tế nhưng phải được Thiên Chúa kêu gọi, như ông Aharon đã được gọi” (Dt 5,4).

CHÚA THÁNH THẦN TẠO DỰNG HIỆP NHẤT VÀ HIỆP THÔNG GIỮA MỌI DÂN NƯỚC

Lễ Ngũ Tuần là lễ của sự hiệp nhất, hiểu biết và hiệp thông nhân loại. Thần Khí của Thiên Chúa, là Đấng ban cho chúng ta một con tim mới, một tiếng nói mới và một khả năng truyền thông mới, làm cho chúng ta rộng mở cho tha nhân và cho thế giới.
Đức Thánh Cha Biển Đức XVI đã khẳng định như trên trong bài giảng thánh lễ kính Chúa Thánh Thần hiện xuống trong đền thờ thánh Phêrô sáng Chúa Nhật 27.5.2012.

TÍNH DUY NHẤT VÀ PHỔ QUÁT CỦA ĐỨC KITÔ VÀ HỘI THÁNH TRONG CÔNG TRÌNH CỨU ĐỘ

Gần đây có những bài viết về ơn cứu độ nơi các tôn giáo khác trên mạng cũng như gửi qua email đã làm cho nhiều người Công Giáo hoang mang vì hoặc đã không đúng theo giáo huấn Hội Thánh hoặc tác giả đã không giải thích đầy đủ. Đây là hậu quả của thuyết “tương đối” cho rằng không có chân lý tuyệt đối, thuyết “ba phải” cho rằng “đạo nào cũng tốt” và thuyết “pha trộn tôn giáo” gom góp và pha lẫn giáo lý cũng như nghi lễ của nhiều tôn giáo lại với nhau, và đặc biệt là sự thiếu quan tâm của các “Đấng Bậc” trong việc truyền thụ cho giáo dân một nền tảng đức tin Công Giáo vững chắc, kể cả việc đào luyện linh mục cách thiếu sót trong các chủng viện. Thực ra điều này cũng là một quan tâm rất lớn của các Đức Thánh Cha và Huấn Quyền Hội Thánh trong nhiều năm qua.

Đẽo chân theo giày

Một câu chuyện ngụ ngôn kể về người thợ đóng giày. Vì tay nghề của ông quá kém, nên khi đóng một đôi giày, khách hàng thường phải yêu cầu ông sửa đi sửa lại nhiều lần. Có một khách hàng đến khiếu nại vì giày của ông quá chật. Đáng lẽ phải nới rộng giày cho vừa với chân thì ông thợ kia lại đề nghị khách hãy “đẽo bớt chân cho vừa giày”.
Ý tưởng của người thợ giày ngược đời và không có tính khả thi. Tác giả muốn qua câu chuyện này cho thấy xung quanh ta vẫn có những hành động phi lý, gượng ép và không mang lại hiệu quả. Trong đời sống đức tin cũng như đời sống xã hội, vẫn còn đó nhan nhản những khuynh hướng theo kiểu “đẽo chân theo giày”.

Viện giáo vụ – Ngân hàng Vatican

WHĐ (28.05.2012) – Trong những ngày qua, sự kiện ông Ettore Gotti Tedeschi, giám đốc Viện giáo vụ (Ngân hàng Vatican) bị Hội đồng quản trị bỏ phiếu bất tín nhiệm và bị cách chức, đã trở thành nguồn tin sốt dẻo cho các hãng thông tấn. Báo chí Việt Nam cũng đưa tin với những tựa đề hấp dẫn, chẳng hạn: “Bí ẩn trong ngân hàng Vatican” (Tuổi Trẻ, ngày 26-5-2012). Chúng tôi xin giới thiệu đôi nét về Viện giáo vụ để đọc giả hiểu rõ bối cảnh của vụ việc.

Thông cáo về kiến nghị bất tín nhiệm chủ tịch IOR

Ông Gotti Tedeschi
WHĐ (26.05.2012) / VIS – Chiều 24-05, Văn phòng Báo chí Tòa Thánh đã công bố một thông cáo liên quan đến Viện Giáo vụ (IOR), toàn văn như sau:

“Ngày 24 tháng Năm, các thành viên Hội đồng giám sát của Viện Giáo vụ đã họp phiên thường kỳ. Một trong những đề mục của chương trình nghị sự lại là vấn đề liên quan đến công tác quản trị Viện. Thời gian qua lĩnh vực này ngày càng gây thêm lo ngại cho các thành viên của Hội đồng, và mặc dù chủ tịch IOR là giáo sư Gotti Tedeschi đã nhiều lần được thông báo về những lo ngại này, nhưng tình hình ngày càng thêm xấu đi.

43 tổ chức Công giáo tại Hoa Kỳ đồng loạt nộp đơn kiện Bộ Y tế

(CNA/EWTN News 22/05/2012) - Hôm 22 tháng 5 năm 2012, hai hãng tin CNA và EWTN đã loan báo rằng 43 giáo phận và tổ chức Công giáo khắp đất nước Hoa Kỳ đã đồng loạt công bố nộp đơn kiện chính phủ liên bang vi phạm tự do tôn giáo và chống lại những luật lệ tránh thai của chính quyền Obama.

Những công bố trên được Ðức hồng y Timothy Dolan, Tổng giám mục New York, đồng thời là Chủ tịch của Hội đồng Giám mục Công giáo Hoa Kỳ, nhiệt liệt hoan nghênh. Ngài gọi đó là "một bằng chứng hùng hồn của sự hiệp nhất của Giáo hội trong việc bảo vệ tự do tôn giáo.Chúng tôi đã cố gắng đàm phán với chính quyền và đề nghị những luật lệ với Quốc hội - chúng tôi vẫn tiếp tục con đường đó - nhưng tới nay vẫn chưa có dấu hiệu sửa chữa nào".

Đức Thánh Cha tiếp kiến 50.000 thành viên Phong trào Thánh Linh

VATICAN - ĐTC Bênêđictô XVI khuyến khích các thành viên Phong trào Canh tân trong Thánh Linh tiếp tục làm chứng về niềm vui đức tin và vẻ đẹp được làm môn đệ Chúa Kitô.

Ngài đưa ra lời nhắn nhủ trên đây, trong buổi tiếp kiến sáng ngày 26-5-2012 tại Quảng trường Thánh Phêrô, dành cho 50.000 thành viên Phong trào Canh tân trong Thánh Linh, nhân dịp kỷ niệm 40 năm thành lập phong trào này tại Italia. Trước khi được ĐTC tiếp kiến, các tín hữu đã tham dự thánh lễ tại Quảng trường do ĐHY Angelo Bagnasco, Chủ tịch HĐGM Italia, chủ sự vào lúc hơn 10 giờ, cùng với hàng chục GM và LM tuyên uý.
Lên đầu trang