Ông chủ làm vẻ vang cho ngôi nhà chứ không phải ngôi nhà làm vẻ vang cho ông chủ - Xixêrông

Thứ ba Tuần 34 Thường niên 27.11.2012 "Anh em làm chứng cho Thầy"Lời Chúa: Lc 21, 5-11
Nhân có mấy người nói về Ðền Thờ được trang hoàng bằng những viên đá đẹp và những đồ dâng cúng, Ðức Giêsu bảo: “Những gì anh em đang chiêm ngưỡng đó sẽ có ngày bị tàn phá hết, không còn tảng đá nào trên tảng đá nào.” Họ hỏi Người: “Thưa Thầy, vậy bao giờ các sự việc đó sẽ xảy ra, và khi sắp xảy ra, thì có điềm gì báo trước?” Ðức Giêsu đáp: “Anh em hãy coi chừng kẻo bị lừa gạt, vì sẽ có nhiều người mạo danh Thầy đến nói rằng: “Chính ta đây”, và “Thời kỳ đã đến gần”; anh em chớ có theo họ. Khi anh em nghe có chiến tranh, loạn lạc, thì đừng sợ hãi. Vì những việc đó phải xảy ra trước, nhưng chưa phải là chung cục đâu.”
Rồi Người nói tiếp: “Dân này sẽ nổi dậy chống dân kia, nước này chống nước nọ. Sẽ có những trận động đất lớn, và nhiều nơi sẽ có ôn dịch và đói kém; sẽ có những hiện tượng kinh khủng và điềm lạ lớn lao từ trời xuất hiện.”

Đệ nhất Hàn vương


Người đăng: DangTrinh | 26.11.2012
Đệ nhất Hàn vương là nói cho có vẻ “văn chương” một chút, vì người ta vẫn cho rằng dùng Hán Việt thì “sang” hơn Việt ngữ thuần túy, chứ nói toạc móng heo ra thì chỉ là Vua Nghèo. Vua mà lại nghèo! Vô lý hết sức. Vì xưa nay có thấy ông vua nào hoặc nữ hoàng nào nghèo đâu chứ? Vua vừa giàu vừa sang, tổng thống ngày nay cũng chẳng thấy ông bà nào nghèo. Không cần là vua chúa hoặc đứng đầu một quốc gia, những người có chút địa vị hoặc chức tước (cả đời lẫn tôn giáo) đều được người ta “lưu tâm” và cung phụng nhiều thứ – tất nhiên vấn đề “quan trọng” nhất vẫn là… “cái phong bì”!

Khát vọng kiếp người

Người đăng: DangTrinh | 26.11.2012
Đến hẹn lại lên như một chu kỳ tất yếu, Mùa Vọng lại về. Đó là khoảng thời gian thế gian mong đợi Đấng Cứu Thế giáng sinh làm người. Đấng ấy là “Ngôi Lời trở nên người phàm và cư ngụ giữa chúng ta” (Ga 1:14), là Đấng Thiên Sai mang tôn danh Giêsu Kitô.
Con người như đất khô cằn vì “hạn bà chằn” lâu ngày, thế nên luôn khao khát Cơn-Mưa-Giêsu. Và chỉ có Mưa Giêsu mới khả dĩ làm chúng ta “đã” cơn khát.

Một số ý niệm chủ chốt trong Tin Mừng Gioan1. Ngôi Lời 

Theo Leon Morris, trong The Gospel According to John (WM. B. Berdmans Publishing Co. Grand Rapids, Michigan), hạn từ Logos (Lời) rất được người Hy Lạp sử dụng. Nó có thể được coi như một cái gì ở bên trong con người để chỉ ý nghĩ hay lý lẽ. Nhưng nó cũng có nghĩa như một cái gì được nói ra để phát biểu ý nghĩ kia, tức lời nói. Nghĩa triết học thường theo nghĩa thứ nhất, để chỉ hồn vũ trụ, hay nguyên lý phổ quát, nguyên lý thuần lý của vũ trụ. Nó là năng lực sáng tạo, theo một nghĩa nào đó, mọi vật đều do nó mà ra. Ít nhất nó đã được sử dụng từ thời Heraclitus (thế kỷ thứ 6 trước công nguyên). Triết gia này cho rằng Lời "luôn luôn hiện hữu", và "mọi vật đều xẩy tới qua Lời này". Ông quan niệm thực tại đầu cùng đôi khi là Lửa, đôi khi là Thiên Chúa, và đôi khi là Lời. Theo James Adam, "trong Heraclitus, ba ý niệm Lời, Lửa và Thiên Chúa căn bản đều như nhau. Trong tư cách Lời, Thiên Chúa là sự khôn ngoan luôn luôn hiện hữu qua đó muôn vật được điều hướng" (The Religious Teachers of Greece. Edinburgh, 1909). Heraclitus thấy rằng con người vốn quan niệm vũ trụ bằng ngôn từ vật lý. Nên ông đưa ý niệm Lời vào để giải thích trật tự ông thấy trong vũ trụ (kosmos). Lời chính là nguyên lý ổn định, điều hướng vũ trụ.

Người phụ nữ chôn cất gần 60.000 thai nhi


Chị vượt qua các thành kiến để dấn thân cho các hoạt động bảo vệ sự sống trong 10 năm qua
Mỗi ngày sau khi tham dự giờ kính Lòng Chúa Thương Xót lúc ba giờ chiều tại nhà thờ, chị Anna Nguyễn Thị Nhiệm lại đạp xe ra nghĩa trang cách nhà độ 500 mét để an táng thai nhi.
Trong căn lều rộng 15m2 ở góc nghĩa trang, chị Nhiệm mang khẩu trang bịt kín mặt, găng tay và mở tủ lạnh chứa đầy thai nhi được đựng trong bọc ny lông màu đen và bắt đầu khâm liệm.
Chị lẩm bẩm đọc Kinh Lạy Cha, Kính Mừng, Sáng Danh và Lạy Nữ Vương và rửa tội cho những thai nhi còn sống, cẩn thận gói thai nhi lại bằng vải liệm trắng rồi đút vào túi ny lông có in hình Thánh giá màu đỏ, đoạn đặt những túi này vào các hũ bằng sành.

Tìm hiểu Sách GLHTCG – Bài 18. Xác và hồnPhần I: TUYÊN XƯNG ĐỨC TIN
Bài 18. XÁC VÀ HỒN
Sự khác biệt giữa các thực tại thể lý và tâm lý là kinh nghiệm quen thuộc đối với mọi người. Chẳng hạn, đau răng là một điều khác biệt đối với dằn vặt tâm lý. Suy tư là điều khác biệt đối với tiêu hóa. Nhưng cả hai loại này gắn liền với một nhân vị. Chúng ta nói rất chính xác: “Tôi” bị nhức đầu, hoặc “tôi” thưởng thức âm nhạc. Như Công đồng Vatican II trình bày: “Con người là một chủ vị duy nhất gồm có thể xác và linh hồn” (Gaudium et spes, số 14; GLHTCG số 364).

Việc tấn phong hồng y mới tăng tầm ảnh hưởng của Mỹ tại VaticanEMTY (ROME, 24-11-2012, NBC News) — Trong Thánh lễ Tấn phong Hồng y hôm thứ Bảy, ngày 24-11-2012 tại Đền Thánh Phêrô, Đức Giáo hoàng Bênêđictô XVI nhắc nhở các tân chức rằng các vị mang phẩm phục màu đỏ vì các vị phải sẵn sàng để bảo vệ đức tin "cho dù phải đổ máu mình". Trong số 6 tân hồng y có Đức Tổng Giám mục James Harvey, người gốc Tổng Giáo phận Milwaukee, tiểu bang Wisconsin. Như vậy, tân Hồng y James Harvey là vị hồng y thứ 11 của nước Mỹ, và Giáo hội Hoa Kỳ trở thành nhóm bỏ phiếu cho Giáo hoàng tương lai lớn thứ nhì trong Hồng y đoàn của Vatican, chỉ sau Giáo hội Ý.

Hội nghị toàn thể Liên HĐGM Á châu: Cơ hội thúc đẩy sự hiệp thông và sứ vụ loan báo Tin Mừng tại châu ÁWHĐ (25.11.2012) – Hội nghị toàn thể của Liên Hội đồng Giám mục Á châu đã gần kề. Để thông tin cho độc giả về việc chuẩn bị Hội nghị, chúng tôi đã có cuộc trò chuyện với Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Khảm, người chịu trách nhiệm liên lạc giữa Ban Tổ chức của Liên Hội đồng Giám mục Á châu và Ban Tổ chức của Hội đồng Giám mục Việt Nam.

– Trong Thư Mục vụ Năm Đức Tin, Hội đồng Giám mục Việt Nam cho biết Liên Hội đồng Giám mục Á Châu sẽ họp Đại hội tại Việt Nam, từ ngày 19 đến 25-11-2012. Xin Đức cha cho biết thêm chi tiết.

ĐGH Bênêđictô XVI đang quốc tế hóa và trẻ trung hoá Hồng y đoànWHĐ (25.11.2012) – 6 tân Hồng y đã được Đức Giáo hoàng Bênêđictô XVI tấn phong hôm qua, thứ Bảy 24-11 tại Đền thờ Thánh Phêrô ở Roma.

Một Hội nghị Hồng y thu nhỏ đã diễn ra tại Roma, hoàn toàn do quyết định riêng của Đức Giáo hoàng. Hội nghị Hồng y lần trước, diễn ra ngày 18-2-2012, được cho là do guồng máy tại Giáo triều gợi ý. Trong Hội nghị ấy, 22 Hồng y đã được tấn phong; và trong số này có 16 vị là người châu Âu (11 vị là người Italia). Ngoại trừ tại Roma, sự chênh lệch này đã khiến người ta phải chú ý. Có thể hiểu đây như là kết quả của một thứ vận hành tự động của guồng máy thường dành mũ hồng y cho các người có trách nhiệm mới tại Vatican và Giáo triều.

Đức Thánh Cha bổ nhiệm tân Giám quản Đền thờ Thánh Phaolô ngoại thànhVATICAN - Hôm 23-11-2012, ĐTC đã bổ nhiệm Đức TGM James Harvey làm tân Giám quản Đền thờ Thánh Phaolô ngoại thành, kế nhiệm ĐHY Francesco Monterisi, 78 tuổi.

Đức TGM Harvey người Mỹ, 63 tuổi, từ 14 năm nay là Chủ tịch Phủ Giáo hoàng, chuyên phụ trách các buổi tiếp kiến của ĐTC. Ngài sẽ được phong Hồng y sáng thứ bảy, 24-11-2012, cùng với 5 vị TGM khác.

Hang đá Giáng sinh tại Vatican có thể gồm các loài vật không hiện diện lúc Chúa sinh raEMTY (Vatican City, 23-11-2012, CNA/EWTN) - Toà Thánh Vatican đã bắt đầu dựng Hang đá Giáng sinh hằng năm tại Quảng trường Thánh Phêrô, và cảnh hang đá dự kiến sẽ có một số loài vật không hiện diện vào ngày sinh của Chúa Giêsu.

Đức Giáo hoàng viết trong cuốn sách thứ ba của ngài về cuộc đời của Đức Giêsu, "Chúa Giêsu thành Nazareth: Các trình thuật thời thơ ấu", phát hành hôm 21-11, rằng bò và lừa, thường xuyên có trong cảnh Chúa Giáng Sinh, nhưng không được đề cập trong các sách Phúc Âm. Nhưng những con vật này lại có trong các phần khác của Kinh Thánh, điều này có thể truyền cảm hứng cho các Kitô hữu tạo nên sự hiện diện của chúng trong cảnh Chúa Giêsu giáng sinh.

Đức Thánh Cha kêu gọi gia tăng quan tâm mục vụ dân biểnVATICAN. Đức Thánh Cha (ĐTC) Biển Đức 16 kêu gọi các thành phần liên hệ của Giáo hội gia tăng quan tâm mục vụ dành cho những người làm nghề hàng hải và đặc biệt là các ngư phủ.
Ngài đưa ra lời kêu gọi trên đây trong buổi tiếp kiến sáng 23.11.2012 dành cho 400 tham dự viên đến từ 69 quốc gia, vừa kết thúc Hội nghị quốc tế về tông đồ dân biển. Trong số các tham dự viên, có 3 người Việt là Cha Gioan Nguyễn Văn Ty, dòng Don Bosco, Phó Chủ tịch Ủy ban di dân thuộc Hội đồng Giám mục (HĐGM) Việt Nam, cha Phêrô Nguyễn Văn Thông, tuyên úy trường hàng hải ở Marseille bên Pháp, và cha Giuse Phan Văn Đương, thuộc Trung Tâm hàng hải quốc tế ở Giáo phận Oakland, California Hoa Kỳ.

Những Câu Chuyện Suy Ngẫm Phần 6Câu Chuyện từ  1 - 10
Câu Chuyện từ 11 - 20
Câu Chuyện từ 21 - 30
Câu Chuyện từ 31 - 40
Câu Chuyện từ 41 - 50
Câu Chuyện từ 51 - 60
Câu Chuyện từ 61 - 70
Câu Chuyện từ 71 - 80
Câu Chuyện từ 81 - 90
Câu Chuyện từ 91 - 100
Câu Chuyện từ 101 - 110

Mười Chuyện Đơn Sơ về Giáo Lý và Giáo Dục 6


50. Xin Cha giúp con nên thánh
51. Có đủ mọi hạng thánh, ngay cả những vị thánh làm những nghề rất tầm thường
52. Sống thánh mới chữa trị được những làn sóng vô đạo và sa đọa
53. Sống thánh thế nào?
54. Thời gian ở trong tay Chúa
55. Chết quá thình lình, dọn mình có kịp không ?
56. Phương thế linh diệu để thắng các cơn cám dỗ
57. Các thánh chết vui vẻ
58. Giờ chết, giờ hấp hối, là giờ nguy hiểm nhất
59. Đến đây để nghỉ một ngày, nhưng rồi lại nằm xuống đây mãi mãi

Đức giáo hoàng Bênêđictô đang quốc tế hóa và trẻ trung hóa hồng y đoàn


WHĐ (25.11.2012) – Sáu tân Hồng y đã được Đức giáo hoàng Bênêđictô XVI tấn phong hôm qua, thứ Bảy 24-11 tại Đền thờ Thánh Phêrô ở Roma.
Một Hội nghị Hồng y thu nhỏ đã diễn ra tại Roma, hoàn toàn do quyết định riêng của Đức giáo hoàng. Hội nghị Hồng y lần trước, diễn ra ngày 18-2-2012, được cho là do guồng máy tại Giáo triều gợi ý. Trong Hội nghị ấy, 22 Hồng y đã được tấn phong; và trong số này có 16 vị là người châu Âu (11 vị là người Italia). Ngoại trừ tại Roma, sự chênh lệch này đã khiến người ta phải chú ý. Có thể hiểu đây như là kết quả của một thứ vận hành tự động của guồng máy thường dành mũ Hồng y cho các người có trách nhiệm mới tại Vatican và Giáo triều.
Lên đầu trang