Ông chủ làm vẻ vang cho ngôi nhà chứ không phải ngôi nhà làm vẻ vang cho ông chủ - Xixêrông

Thứ hai Tuần 13 Thường niên 2.7.2012 "Không chỗ tựa đầu"

Lời Chúa: Mt 8, 18-22
Khi thấy xung quanh có đám đông, Ðức Giêsu ra lệnh sang bờ bên kia. Một kinh sư tiến đến thưa Người rằng: “Thưa Thầy, Thầy đi đâu, tôi cũng xin đi theo.” Ðức Giêsu trả lời: “Con chồn có hang, chim trời có tổ, nhưng Con Người không có chỗ tựa đầu.”
Một môn đệ khác thưa với Người: “Thưa Ngài, xin cho phép con về chôn cất cha con trước đã.” Ðức Giêsu bảo: “Anh hãy đi theo tôi, cứ để kẻ chết chôn kẻ chết của họ.”

Canh tân đời sống đức tin


Người đăng: | 01.07.2012

Năm thánh Giáo Hội tại Việt Nam đã bế mạc đã bế mạc một cách tốt đẹp ngày 6.1.2011. Kết thúc, nhưng cũng là khởi đầu cho công cuộc canh tân Giáo Hội bằng quyết tâm thực hiện những gì đã được suy tư, nghiền ngẫm, thảo luận, đúc kết, đặc biệt qua Đại Hội Dân Chúa tại Sài gòn từ 21-26.11.2010. Thư Chung Hậu Đại Hội Dân Chúa của Hội Đồng Giám Mục Việt Nam nhận định hoàn cảnh kinh tế xã hội văn hóa, sự phát triển nói chung hiện nay đã tác động sâu rộng trên đời sống đức tin và luân lý. Đây là một thách đố lớn cho đời sống và sứ vụ của Giáo Hội. “Nhưng chính thách đố này lại trở thành cơ hội thuận lợi thúc đẩy Giáo Hội canh tân, tự vấn lương tâm trong tư cách cộng đồng cũng như trong tư cách cá nhân, xem chúng ta có thể sống đức tin thế nào cho tốt hơn và thi hành hiệu quả hơn sứ mệnh chúng ta đã lãnh nhận từ Chúa Giêsu”[1]. Giáo dục đức tin phải là sợi chỉ đỏ xuyên suốt, là tinh hoa và cùng đích của hết thảy nổ lực giáo dục gia đình, học đường và xứ đạo.

Tìm ý Chúa

Tĩnh tâm là những ngày nhìn lại linh hồn mình, xét xem tôi đang đi về đâu, ý nghĩa cuộc đời, để rồi chìm sâu hơn nữa trong đời sống tìm kiếm ơn thánh. Trong những ngày này, người tĩnh tâm thường đặt câu hỏi làm sao tôi có thể nghe tiếng Chúa nói.

Trong cuộc sống, người ta rất thường phân vân, đâu là tiếng Chúa, đau là tiếng của chính mình. Khi phải quyết định một vấn đề gì đó hệ trọng, họ tới nhà cầu nguyện, mong nghe được tiếng Chúa dạy. Họ cầu nguyện nhưng phân vân, rồi vẫn không biết làm sao quyết định.

Những câu hỏi thú vịNgười đăng: hoctran | 01.07.2012 

HỎI. Khủng long được tạo dựng trước hay sau khi Thiên Chúa tạo dựng ông Adam và bà Êva? Chúng có sống khoảng thời gian Đại hồng thủy? Nếu khủng long mới xuất hiện khoảng 5.000 tới 10.000 năm trước , vậy LÀM SAO chúng ta giải thích việc hóa thạch hàng triệu năm?
ĐÁP. Chúng ta biết rằng khủng long hiện hữu vì có một số chứng cớ từ những vật hóa thạch. Một câu hỏi thường xuyên mà người ta đặt ra là khủng long ăn khớp theo niên đại ở chỗ nào. Nếu con người hiện hữu không lâu trước đó (thường là khoảng 6.000–10.000 năm) thì làm sao chúng ta giải thích về thời gian lâu dài mà khoa học đã ấn định đối với khủng long? Chính xác là khủng long được tạo dựng khi nào?

Đức Thánh Cha tiếp Phái đoàn Tòa Thượng Phụ Chính thống Constantinople

WHĐ (30.06.2012) / VIS – Tại Vatican, nhân dịp lễ kính hai Thánh tông đồ Phêrô và Phaolô, sáng 28 tháng Sáu 2012, Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI đã tiếp một phái đoàn do Đức Thượng phụ Đại kết Bartholomaios I gửi đến. Theo truyền thống, Giáo hội Roma và Tòa Thượng phụ Đại kết Constantinople vẫn viếng thăm nhau nhân ngày lễ bổn mạng của mỗi bên.

ĐHY Schonborn của Áo yêu cầu các linh mục bất đồng ý kiến từ bỏ tuyên ngôn bất tuân phụcEMTY (Vienna, Áo, 29-6-2012, CNA) - ĐHY Christoph Schönborn của Vienna đã yêu cầu một nhóm linh mục từ bỏ tuyên ngôn “Kêu gọi bất tuân phục” (Call to Disobedience) hoặc rời bỏ nhiệm sở trong Giáo hội Công giáo.

Tháng trước, ĐHY Schönborn nói với các linh mục đó rằng ngài sẽ không bổ nhiệm những ai ủng hộ bản tuyên ngôn, do một nhóm gọi là “Sáng kiến của các Linh mục” tổ chức, vào vị trí tổng đại diện. Ngài cũng sẽ không tiếp tục thuyên chuyển những người đang có nhiệm sở - theo Reuters.

Đức Thánh Cha nhận đơn từ chức của ĐGM Phú Cường và Qui Nhơn

Hôm 30-6-2012, Phòng báo chí Tòa Thánh thông báo: ĐTC Biển Đức 16 đã nhận đơn từ chức vì lý do tuổi tác của Đức Cha Phêrô Nguyễn Soạn, GM Quy Nhơn và Đức Cha Phêrô Trần Đình Tứ, GM Phú Cường. Hai vị GM Phó của hai giáo phận đương nhiên kế nhiệm theo luật.
Lên đầu trang