Ông chủ làm vẻ vang cho ngôi nhà chứ không phải ngôi nhà làm vẻ vang cho ông chủ - Xixêrông

Thứ sáu trong Tuần Bát nhật Phục sinh 13.4.2012 "Chúa đó"


 Lời Chúa: Ga 21, 1-14
Khi ấy, Ðức Giêsu lại tỏ mình ra cho các môn đệ ở Biển Hồ Tibêria. Người tỏ mình ra như thế này. Ông Simon Phêrô, ông Tôma gọi là Ðiđymô, ông Nathanaen người Cana miền Galilê, các người con ông Dêbêđê và hai môn đệ khác nữa, tất cả đang ở với nhau. Ông Simon nói với các ông: “Tôi đi đánh cá đây.” Các ông đáp: “Chúng tôi cùng đi với anh.” Rồi mọi người ra đi, lên thuyền, nhưng đêm ấy họ không bắt được gì cả.
Khi trời đã sáng, Ðức Giêsu đứng trên bãi biển, nhưng các môn đệ không nhận ra đó chính là Ðức Giêsu. Người nói với các ông: “Này các chú, không có gì ăn ư?” Các ông trả lời: “Thưa không.” Người bảo các ông: “Cứ thả lưới xuống bên phải mạn thuyền đi, anh em sẽ bắt được cá.” Các ông thả lưới xuống, nhưng không sao kéo lên nổi, vì lưới đầy những cá. Người môn đệ được Ðức Giêsu thương mến nói với Phêrô: “Chúa đó!” Vừa nghe nói “Chúa đó!”, ông Simon Phêrô vội khoác áo vào vì đang ở trần, rồi nhảy xuống biển. Các môn đệ khác chèo thuyền vào bờ kéo theo lưới đầy cá, vì các ông không xa bờ lắm, chỉ cách vào khoảng gần một trăm thước. Bước lên bờ, các ông nhìn thấy có sẵn than hồng với cá đặt ở trên, và có cả bánh nữa. Ðức Giêsu bảo các ông: “Ðem ít cá mới bắt được tới đây!” Ông Simon Phêrô lên thuyền, rồi kéo lưới vào bờ. Lưới đầy những cá lớn, đếm được một trăm năm mươi ba con. Cá nhiều như vậy mà lưới không bị rách. Ðức Giêsu nói: “Anh em đến mà ăn!” Không ai trong các môn đệ dám hỏi “ông là ai?”, vì các ông biết rằng đó là Chúa. Ðức Giêsu đến, cầm lấy bánh trao cho các ông; rồi cá, Người cũng làm như vậy. Ðó là lần thứ ba Ðức Giêsu tỏ mình ra cho các môn đệ, sau khi trỗi dậy từ cõi chết.

Abba! Cha ôi (số 10)


Chủ bút:- Chúa Giêsu không đi con đường tắt để cứu độ con người, nhưng Người đã đi từ tận cùng đao khổ của kiếp người đế vinh quang của Thiên Chúa. Mùa chay chỉ là một đoạn đường ngắn hơi khó đi, nhưng nếu ngay từ lúc khởi hành này, chúng ta mặc lấy tâm tình và sự sống của Chúa Giêsu phục sinh thì những khó khăn đang và sẽ gặp trở nên không khó vượt qua, vì chính Đức Chúa quyền năng đã làm cho chuíng ta thêm mạnh sức. Hãy sống mùa chay bằng tình yêu và sức mạnh của Đấng đã chiến thắng khổ đau và chết chóc.

Abba! Cha ôi (số 9)


Chủ bút:- Hai ngày nữa, chúng ta bước vào Mùa Chay đầu tiên của ngàn năm thư ba. Chúng ta có cảm giác như đang đứng ở đầu nguồn không kém phần quan trọng hơn ngàn năm thứ nhất, khi Chúa Giêsu nhập thể làm người, chịu khổ hình thập giá và phục sinh. Trong quyền năng phục sinh của Đức Chúa chúng ta, Hội thánh mời gọi chúng ta trao lại cho những người túng thiếu những phần của họ mà một lúc nào đó trong hành trình sống Chúa đã nhờ chúng ta chuyển đến tận tay họ. Khi làm việc ấy, chúng ta biết mình đang thi hành sứ mạng của CHA chúng ta bằng sức sống của Chúa Kitô nhờ Thánh Thần. Do đó dẫu chỉ là một chút trao tay cũng trở nên niềm vui lớn lao cho kiếp người hơn là những món quà vĩ đại với kèn trống rền rang. Hãy trao những gì mình đang có.

“Tuần lễ Truyền giáo” chuẩn bị cho Ngày Giới trẻ Thế giới Rio 2013

WHĐ (12.04.2012) / CNA – Chuẩn bị cho Ngày Giới trẻ Thế giới Rio 2013 sẽ có một “Tuần lễ Truyền giáo” trên khắp Brazil trước khi hàng trăm ngàn khách hành hương đến tham dự sự kiện toàn cầu này của giới trẻ vào mùa hè tới. Cha Jefferson Goncalves, giám đốc các hoạt động chuẩn bị cho Ngày Giới trẻ Thế giới, cho biết “Ngày tại các giáo phận” truyền thống sẽ được thay thế bằng “Tuần lễ Truyền giáo” diễn ra từ ngày 17 đến 20 tháng Bảy 2013.

Tại Havana, Đức Thánh Cha hùng hồn bảo vệ Giáo Hội và quyền tự do tôn giáo

 Trước hàng trăm ngàn người tụ tập tại Quảng trường Cách mạng Havana, Đức Thánh Cha đã cử hành thánh lễ vào lúc 9h sáng. Ngài đã hùng hồn bảo vệ Giáo Hội và quyền tự do tôn giáo. Dưới đây là bản dịch toàn bộ bài giảng của ngài.
Anh chị em thân mến,
“Đáng Chúc Tụng thay danh Ngài, Lạy Chúa.. Danh Ngài thật chí thánh, chí tôn” (Dan 3:52). Bài thánh ca chúc tụng Chúa này từ Sách Daniel vang vọng ngày hôm nay trong phụng vụ của chúng ta, mời gọi chúng ta liên lỉ chúc tụng và cảm tạ Thiên Chúa. Chúng ta là một phần của một đại ca đoàn ca ngợi Chúa không ngừng. Chúng ta tham gia vào dàn hòa tấu tạ ơn, cống hiến vui tươi và tự tin tiếng hát của mình để tìm cách củng cố hành trình đức tin trong yêu thương và sự thật.

THẬP GIÁ HAY THÁNH GIÁ?

(12/04/2012 10:33 AM)
  Bạn gọi điện từ nước ngoài về, góp ý cho bài viết “Cây đổ” của mình. Bạn nói: tớ thấy hơi nghi ngại về thần học đối với câu “thập giá Đức Kitô đong đưa làm dáng trên đôi tai xinh”. Bạn cho rằng cái “đong đưa làm dáng trên đôi tai xinh” kia chỉ là thập giá, một món trang sức, chứ không phải là Thập giá Đức Kitô!
Mình và Bạn đã tranh luận hơn một giờ đồng hồ về “thập giá” và “Thập giá Đức Kitô - Thánh Giá”.
Mình lý luận: Tại sao người ta lại dùng “thập giá” như một thứ trang sức?

Bình an của Chúa Kitô cho tất cả mọi người

(12/04/2012 10:30 AM)
  11/4/2012: Radio Vatican: Đức Thánh Cha dành bài giảng giáo lý sáng nay trong buổi triều kiến chung cho việc Chúa Giêsu sống lại đã biến đổi các môn đệ của Người, và ngài cũng suy niệm về ý nghĩa Phục Sinh đối với các Kitô hữu ngày nay. Ngài nói: Đức tin nơi Đấng Phục Sinh, "biến đổi đời sống họ; giải phóng họ khỏi mọi sợ hãi, ban cho họ niềm hy vọng, và đem lại cho họ một cái gì giúp cho sự sống có ý nghĩa trọn vẹn: là tình yêu Thiên Chúa."

CHÚA KITÔ PHỤC SINH MỞ CÁC NẤM MỒ CON TIM VÀ BAN ĐỨC TIN HĂNG SAY CHO CÁC MÔN ĐỆ


(12/04/2012 10:30 AM)
 
Mùa Phục Sinh là dịp thuận tiện giúp tất cả chúng ta tái khám phá ra các suối nguồn của đức tin và sự hiện diện của Chúa Phục Sinh giữa chúng ta với niềm vui và lòng hăng say; tái khám phá ra Lời Chúa và bí tích Thánh Thể như hai môn đệ trên đường làng Emmaus.
Đức Thánh Cha Biển Đức XVI đã nói như trên với hơn 40.000 tín hữu và du khách hành hương năm châu tham dự buổi tiếp kiến chung tại quảng trường thánh Phêrô sáng thứ tư 11-4-2012.

Môsê, vị lãnh đạo của Dân Chúa: cô độc và liên đới

“Tôi không muốn một mình sống hạnh phúc bên cạnh Chúa, nếu ở đó tôi không có Dân của tôi!”
Có lẽ đó là lời tóm tắt đời sống và sứ vụ của Môsê; và có lẽ cũng qua lời đó, Môsê phơi bày con người chân thật của mình trước mặt Thiên Chúa, khi ông dừng chân bên ngưỡng của Hứa Địa và nằm xuống đó.
Thật vậy, dựa trên Kinh Thánh và truyền thống dân Chúa, khuôn mặt của Môsê nổi bật như một người tôi tớ trung thành của Thiên Chúa (Xh 14,31; Ds 12,7; Tl 34,5; cf. Yôs 1,1-2; Tv 105,26; Ma 3,22; Đn 9,11; Ba 2,28; Kng 10,16; Hr 3,5; Kh 15,3) đồng thời như một vị lãnh đạo quảng đại, đầy lòng xót thương, tuyệt đối liên đới với dân Chúa. Hai tâm tình nầy đã chi phối hoàn toàn con người Môsê, đã giằng co xâu xé con người ông đến độ ông muốn sống trọn vẹn cùng một lúc cả hai tâm tình xem ra mâu thuẫn, không thể hoà hợp với nhau.

Abba! Cha ôi (số 8)


Chủ bút:- Lời đầu tiên, ABBA xin chúc mừng và hiệp ý cầu nguyện với Đức Tân Hồng Y Phanxicô NGUYỄN VĂN THUẬN, nhân ngày chính thức đón nhận tước vị (21.2). Nguyện xin Chúa và Mẹ Maria tiếp tục gìn giữ Đức hồng y trong giai đoạn mới này.
Thưa quý vị, Đức hồng y của chúng ta là người được mệnh danh là đấng đi gieo niềm hy vọng, nên dẫu cho ma túy có đang muốn tiêu diệt giới trẻ. thì chúng ta cũng có quyền hy vọng Chúa sẽ có cách cứu chúng ta. Bởi thế, số này, ABBA xin gởi đến lời chứng của một bạn trẻ vừa thoát khỏi ma túy nhờ vào Chúa. Đồng thời cũng tiếp tục giới thiệu với quý vị một ít thông tin về sự bế tắc của người nghiện ma túy.

Abba! Cha Ôi (số 7)


Chủ bút: - Những ngày này, một số bạn trẻ ở Sài gòn đang giúp cho một bạn trẻ khác ở xứ Đức Tin, Gò Vấp cai nghiện ma túy. Cùng lúc đó, một số bạn đã giả từ được ma túy nhờ cầu nguyện với Chúa đang chuẩn bị quy tụ nhau lại để chia sẻ với nhau về kinh nghiệm sống với Chúa và phụng sự Người trong hiện tại và tương lai. Cám ơn Chúa vì những ân huệ Người đã ban cho chúng ta. Và cũng để tiếp tục đề xuất của một bạn viết ở số trước, chúng tôi xin giới thiệu một chứng từ của bạn Phêrô Trung (mới rửa tội ngày 29.6.1999) và tóm tắt bài viết của bác sĩ Đoàn Trọng Hiệp về ma túy.

Abba! Cha ôi (số 6)


Chủ bút: - Thời gian thuộc về Chúa, nên tự nó là biểu tượng của cái đẹp, nhưng đời sống con người chỉ mới vài ngày sau tết đã nếm trãi đủ vị chua chát, đắng cay từ gia đình đến quốc gia. Nhiều lúc chúng ta tự an ủi rằng thì là thánh giá Chúa gởi đến. Nhưng có thật thế không? Hay vì đời sống chúng ta đang thiếu vắng Đấng cứu độ, nên sự dữ và tội lỗi mặc sức hoành hành? Chúng ta tin Chúa là Đấng Thánh Thiện, là Nguồn Bình An vô tận và đang cứu độ chúng ta. Trên tin thư ABBA số 06 này, chúng tôi xin gởi đến quý vị hai nỗi đau, một của một bạn sinh viên, một của vô số gia đình lương giáo. Có người nói, trong khổ đau, con người dễ có cơ may gặp Chúa hơn. Điều này đúng nhưng không chỉ có thế, vì Chúa là nguồn hạnh phúc thật kia mà!

Bình an của Chúa Kitô cho tất cả mọi người


Bùi Hữu Thư dịch 4/12/201211/4/2012: Radio Vatican: Đức Thánh Cha dành bài giảng giáo lý sáng nay trong buổi triều kiến chung cho việc Chúa Giêsu sống lại đã biến đổi các môn đệ của Người, và ngài cũng suy niệm về ý nghĩa Phục Sinh đối với các Kitô hữu ngày nay. Ngài nói: Đức tin nơi Đấng Phục Sinh, "biến đổi đời sống họ; giải phóng họ khỏi mọi sợ hãi, ban cho họ niềm hy vọng, và đem lại cho họ một cái gì giúp cho sự sống có ý nghĩa trọn vẹn: là tình yêu Thiên Chúa."

Xin cho máu ngưng đổ chan hòa tại Syrie


Bùi Hữu Thư 4/12/2012Sứ điệp "Urbi et Orbi"

ROME, Chúa Nhật 8 tháng 4, 2012 (Le Monde vu de Rome) – Đức Thánh Cha Benedict XVI gửi đi một lời kêu gọi mới cho sự hòa bình tại Syrie, Iraq và Sừng Phi Châu, Miền các Đại Hồ, tại Soudan, tại Nam Soudan, tại Mali và Nigeria.

Trong sứ điệp Phục Sinh" Urbi et Orbi", từ ban công ban phép lành của Vương Cung Thánh Đường Vatican, Đức Thánh Cha Benedict XVI đã khẳng định vào ngày Chúa Nhật 8 tháng 4, niềm hy vọng của ngài về việc Chúa Kitô Phục Sinh, cho những miền trên thế giới bị bạo tàn lan tràn.

Trên đài truyền hình quốc gia, Hugo Chavéz khóc lóc xin Chúa tha tội


Đặng Tự Do 4/12/2012(The Wall Street Journal) Trong một diễn biến bất ngờ và gây sửng sốt cho dân chúng tại Venezuela, đặc biệt là các Giám Mục nước này, đài truyền hình quốc gia Venezuela, cơ quan thông tấn chính thức của nhà nước Venezuela, đã cho phát hình thánh lễ Tiệc Ly ngày thứ Năm Tuần Thánh mùng 5 tháng Tư vừa qua tại một nhà thờ tại Barinas.

Hugo Chavéz đang mếu máo hôm 5/4/2012
Vấn đề cho phát hình một thánh lễ đã là một chuyện lạ vì như Đức Tổng Giám Mục Roberto Luckert Leon của tổng giáo phận Coro đã nhiều lần tố cáo đài truyền hình quốc gia Venezuela được dành riêng để đánh bóng tên tuổi Hugo Chavéz, tô hồng cho đường lối cộng sản, và mắng nhiếc các Giám Mục Công Giáo nước này.

Chuyện lạ hơn nữa là Hugo Chavéz đeo một chuỗi tràng hạt như một người Công Giáo mộ đạo, và khóc ngay trước mặt các linh mục đồng tế trong thánh lễ và anh chị em giáo dân. Tờ The Wall Street Journal tường thuật rằng, đứng trên bục giảng quay mặt xuống anh chị em giáo dân, Hugo Chavéz vừa khóc, vừa nói như sau:

"Lạy Chúa xin cho con cuộc sống, thậm chí là một cuộc sống bị thiêu đốt, hoặc đau đớn đi nữa cũng không quan trọng [miễn còn sống là được]".

Chúa Kitô phục sinh mở các nấm mồ con tim và ban đức tin hăng say cho các môn đệ

THỨ NĂM, 12 THÁNG 04 2012 09:36 BBT WTGP HN
Mùa Phục Sinh là dịp thuận tiện giúp tất cả chúng ta tái khám phá ra các suối nguồn của đức tin và sự hiện diện của Chúa Phục Sinh giữa chúng ta với niềm vui và lòng hăng say; tái khám phá ra Lời Chúa và bí tích Thánh Thể như hai môn đệ trên đường làng Emmaus.
Đức Thánh Cha Biển Đức XVI đã nói như trên với hơn 40.000 tín hữu và du khách hành hương năm châu tham dự buổi tiếp kiến chung tại quảng trường thánh Phêrô sáng thứ tư 11-4-2012.
Lên đầu trang