Ông chủ làm vẻ vang cho ngôi nhà chứ không phải ngôi nhà làm vẻ vang cho ông chủ - Xixêrông

Trách vụ làm cha mẹ


 +GM Giuse Vũ Duy Thống
(Bài giảng tại TTHH Thánh Mẫu Tàpao
ngày 13/6/2012)
Chúa nhật 3/6/2012 vừa qua, Đại Hội Gia Đình Thế Giới lần thứ 7 ở Milanô đã kết thúc trọng thể tại công viên Bresso, với sự hiện diện của Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI, 60 hồng y, 250 giám mục, khoảng 1.000 linh mục, và hơn 1 triệu tín hữu đến từ khắp nơi trên thế giới. Trong bài giảng, sau khi nhắc lại mối tương quan giữa “gia đình, việc làm và lễ nghỉ”, như chủ đề của Đại Hội, Đức Thánh Cha đã để lại lời kêu gọi dành cho các bậc làm cha mẹ và những thế hệ làm con cái. Cha mẹ hãy ân cần chăm sóc, quan tâm giáo dục và nêu gương sáng cho con cái; còn con cái, trong tư cách là con hãy thảo kính cha mẹ và trong tư cách là anh chị em hãy gắn bó yêu thương nhau. Hôm nay dịp hành hương tháng sáu, cử hành lễ Trái Tim Đức Mẹ, với bài Phúc Âm “Đức Mẹ tìm được Chúa Giêsu trong đền thánh”, cũng là dịp Đại hội Thiếu Nhi Thánh Thể giáo phận Phan Thiết lần thứ XII, đồng thời có sự hiện diện tạ ơn của 17 tân linh mục năm 2012, thật sốt dẻo để chia sẻ với cộng đoàn về trách vụ của bậc phụ huynh. Trách vụ ấy thật cao cả nhưng cũng thật nặng nề, có thể đúc kết lại bằng mấy chữ “lo” tiêu biểu:

Để giải phóng Tin Mừng


Dẫn nhập: 

Lễ Giáng sinh năm 2011, tôi đang ở nhà hưu dưỡng linh mục Cần Thơ, có 8 cha, 2 thầy dòng Đồng Công, 2 nữ tu dòng Con Đức Mẹ, 2 dự tu. Các thầy đang lo dọn hang đá ở nhà nguyện, và còn dọn thêm một hang đá hoành tráng, nghệ thuật đặc sắc, chiếm một nửa nhà cơm nữa. Trong bầu khí rộn ràng đó, tôi nhận được nhiều thiệp mừng Giáng sinh và Năm mới, đặc biệt là một gói quà giáng sinh, gửi từ bên Pháp qua đường bưu điện. Đó là một cuốn sách, bìa láng trắng, có hình mầu chụp hai phụ nữ Á châu đang sốt sắng giơ tay cao trước mặt cầu nguyện. Sách có đầu đề: “Ðể Giải Phóng Tin Mừng ” (Pour Libérer L’Evangile), của tác giả Paul Tihon, nhà xuất bản Cerf. Nguyên xem đầu đề cuốn sách tôi đã sửng sốt: sao lại phải giải phóng Tin Mừng. Rồi tên tác giả là Tihon, đọc theo tiếng Việt có thể là “tí hon” nghe cũng ngồ ngộ…và đọc phần dẫn nhập tôi mới biết đây là một sách thần học. Tác giả đã có ý chọn một đầu đề có tính khích động, khiêu khích: “Giải phóng Tin Mừng ”. Tuy nhiên tác giả cũng giải thích ngay rằng nói giải phóng Tin Mừng có phần không đúng và không ổn, vì Tin Mừng không thể nào bị xiềng xích lại được; tuy nhiên Tin Mừng cũng giống như mạch suối vọt lên, có thể bị các thứ nước thải ô nhiễm pha trộn vào làm mất tinh khiết, hoặc bị đất đá cây cối ngăn chặn không lưu thông được, cũng như hạt giống Lời Chúa được gieo vào loại đất đầy gai góc. Vì thế mà Tin Mừng cần được giải phóng khỏi những gì làm nó vẫn đục, những gì ngăn cản dòng chảy của nó. Công việc này tác giả biết rõ rằng mình không phải người đầu tiên, nhung đã có nhiều người liều mình đi trước để gạn đục khơi trong, để khai thông cho Tin Mừng; tác giả chỉ mạnh dạn n?i tiếp, và nghiêm túc nói rằng: “Dự định của tôi, ước muốn của tôi là khiêm tốn làm cho mạch suối được khai thông để nó chảy ra trong sạch hơn và dồi dào hơn ”. (Dẫn nhập).

MỪNG NGÀY CỦA CHA 2012: “ĐIỂM TỰA ĐỜI CON”

WGPSG -- “Nếu con nợ mẹ một trái tim dịu dàng đong đầy yêu thương thì con cũng nợ cha đ ô i bàn tay gân guốc đỡ nâng, một tấm thân vững chãi chở che, đ ô i vai rắn chắc để con tựa nương và can đảm đương đầu với những thử thách trong cuộc sống. Cha đ ã cho con niềm tin vào một tình yêu thương âm thầm và bao dung. Cha là điểm tựa của đời con ”.
Nhằm tôn vinh những giá trị đạo hiếu và bày tỏ tấm lòng biết ơn đối với người mang sứ mệnh làm cha, vào lúc 7g30, ngày 16.06.2012, tại Hội trường GB Phạm Minh Mẫn,  thuộc Trung tâm Mục vụ TGP TP.HCM, Ban Mục vụ Gia đ ì nh đ ã tổ chức lễ hội mừng Ngày của Cha với chủ đề: “Điểm tựa đời con”.

HAI BỔ NHIỆM MỚI DÀNH CHO GIÁO HỘI PHÁP

ROMA, (Zenit.org) – Vào đúng ngày lễ Thánh Tâm Chúa Giêsu, hôm qua, Thứ Sáu, ngày 15 tháng Sáu 2012, Tòa Thánh công bố 2 bổ nhiệm mới của Đức Thánh Cha cho Giáo hội Pháp : Đức cha Pascal Roland làm Giám mục Giáo phận Belley-Ars, và Đức cha Jean-Yves Riocreux làm Giám mục Giáo phận Basse-Terre tại đảo Guadeloupe.
Đức cha Pascal Roland sinh ngày 14 tháng 1 năm 1951, chịu chức linh mục ngày 16 tháng Sáu năm 1979, tấn phong giám mục ngày 02 tháng Ba năm 2003. Cho đến thời điểm hiện nay, ngài là Giám mục Giáo phận Moulins từ năm 2003, và là thành viên của Hội Đồng Giám Mục Pháp về Ủy Ban Tu sĩ. Khi còn là linh mục, Đức cha Roland từng là linh mục đặc trách của Giáo phận về ơn gọi và đào tạo chủng sinh từ năm 1986 đến năm 1994, linh mục Tuyên Úy Dự Tòng cho người trưởng thành từ năm 1995 cho đến năm 2003. Và từ năm 2000 đến năm 2003 là giáo sư Đại Chủng viện Saint-Sulpiced’Issy-les-Moulineaux phụ trách giảng dạy môn Kitô học.

20 NGÀN TÍN HỮU ĐỌC KINH TRUYỀN TIN VỚI ĐỨC THÁNH CHA

VATICAN- Trưa Chúa Nhật 17.6.2012, dù trời nắng gắt, đã có lối 20 ngàn tín hữu tụ tập tại Quảng trường thánh Phêrô để tham dự buổi đọc kinh Truyền Tin với ĐTC.
Trong số những người hiện diện đặc biệt có hàng trăm người thuộc Phong trào Tình Yêu gia đình, tham dự cuộc gặp gỡ tại Roma. Trong bài huấn dụ ngắn trước khi đọc kinh, ĐTC đã quảng diễn ý nghĩa 2 dụ ngôn trong bài Tin Mừng Chúa Nhật 11 Thường Niên Năm B, để khích lệ các tín hữu tin tưởng và hy vọng giữa những khó khăn, vất vả và cơ cực. Ngài nói:

Bế mạc Đại hội Thánh Thể Quốc tế lần thứ 50 tại Dublin


WHĐ (18.06. 2012) Đại hội Thánh Thể Quốc tế lần thứ 50 diễn ra tại Dublin, thủ đô Ireland trong suốt tuần qua với chủ đề: tích Thánh Thể - Hiệp thông với Chúa Kitô và với nhau” đã bế mạc vào tối hôm qua, 17 tháng Sáu 2012 với Thánh lễ do Đức hồng y Marc Ouellet, Bộ trưởng Bộ Giám mục và Đặc sứ của Đức Thánh Cha, chủ tế. Cuối thánh lễ một sứ điệp truyền hình của Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI đã được gửi đến Đại hội, và Đức Thánh Cha cũng công bố Đại hội lần tới sẽ diễn ra tại thành phố Cebu, Phillipines vào năm 2016.

Giáo hạt tòng nhân cho các cựu tín hữu Anh giáo tại Australia

Lm Harry Entwistle
WHĐ (17.06.2012) / CNS Một giờ trước Thánh l thụ phong linh mục trong Giáo hội Công giáo, cha Harry Entwistle, 71 tuổi, đã được Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI bổ nhiệm làm vị Bản quyền đầu tiên của Giáo hạt tòng nhân Đức Mẹ Thánh giá Phương Nam, là giáo hạt dành cho các cựu tín hữu Anh giáo tại Australia.
Cha Entwistle, thụ phong linh mục trong Giáo hội Anh giáo tại Anh vào năm 1964, đã di cư đến Australia vào năm 1988, gia nhập Cộng đồng Anh giáo truyền thống năm 2006 sau đó được bổ nhiệm m giám mục vùng Tây Australia. Cộng đồng Anh giáo truyền thống là một cộng đồng tín hữu Anh giáo trên thế giới tách ra từ Cộng đồng Anh giáo do Đức Tổng giám mục Canterbury lãnh đạo.
Lên đầu trang