Ông chủ làm vẻ vang cho ngôi nhà chứ không phải ngôi nhà làm vẻ vang cho ông chủ - Xixêrông

100 Bài Giáo Lý Kinh Thánh

Lm Ph. HOÀNG MINH TUẤN
Biên soạn
Bản điện tử này, chúng tôi xây dựng dựa trên bản in năm 1999. Vì một số lý do khách quan, chúng tôi chưa thể liên hệ với chính tác giả để xin phép được đăng trên web sỉte này. Vì lợi ích chung, kính mong tác giả thứ lỗi.    
     
Chúng tôi cho đăng các bản giáo lý không ngoài mục đích cung cấp nội dung cho các giáo lý viên tiện việc tham khảo, vì thế, xin quí vị vui lòng không in thành sách. Nếu quí vị muốn mua sách, xin liên hệ với các nhà sách công giáo, hiện có bán bản gốc.

Thứ ba Tuần 33 Thường niên 20.11.2012 "Xuống mau đi"


Lời Chúa: Lc 19, 1-10
Sau khi vào Giêrikhô, Ðức Giêsu đi ngang qua thành phố ấy. Và kìa, có một người tên là Giakêu; ông đứng đầu những người thu thuế, và là người giàu có. Ông ta tìm cách để xem cho biết Ðức Giêsu là ai, nhưng không được, vì dân chúng thì đông, mà ông ta lại lùn. Ông liền chạy tới phía trước, leo lên một cây sung để xem Ðức Giêsu, vì Người sắp đi qua đó. Khi Ðức Giêsu tới chỗ ấy, thì Người nhìn lên và nói với ông: “Này ông Giakêu, xuống mau đi, vì hôm nay tôi phải ở lại nhà ông!” Ông vội vàng tụt xuống, và mừng rỡ đón rước Người. Thấy vậy, mọi người xầm xì với nhau: “Nhà người tội lỗi mà ông ấy cũng vào trọ!” Còn ông Giakêu thì đứng mà thưa với Chúa rằng: “Thưa Ngài, này đây phân nửa tài sản của tôi, tôi cho người nghèo; và nếu tôi đã cưỡng đoạt của ai cái gì, tôi xin đền gấp bốn.” Ðức Giêsu nói về ông ta rằng: “Hôm nay, ơn cứu độ đã đến cho nhà này, bởi người này cũng là con cháu tổ phụ Ápraham. Vì Con Người đến để tìm và cứu những gì đã mất.”

Hãy Đi Và Làm Cho Muôn Dân Trở Thành Môn Đệ - Sứ Điệp Của Đức Thánh Cha Nhân Ngày Quốc Tế Giới Trẻ 2013


Đức Thánh Cha (ĐTC) Biển Đức 16 mời gọi các bạn trẻ hăng say dấn thân vào sứ mạng truyền giảng Tin Mừng của Giáo hội. Ngài đưa ra lời nhắn nhủ trên đây trong Sứ điệp công bố hôm 16.11.2012 nhân ngày Quốc Tế giới trẻ sẽ tiến hành vào tháng 7 năm tới, 2013, tại thành phố Rio de Janeiro Brazil, với chủ đề: “Hãy Đi Và Làm Cho Muôn Dân Trở Thành Môn Đệ” (X. Mt 28,19).

Mọi sự sẽ qua đi, nhưng Lời Chúa sẽ tồn tại mãi mãiMọi sự sẽ qua đi, nhưng Lời Chúa sẽ tồn tại mãi mãi. Trong thời đại của chúng ta không thiếu các tai ương thiên nhiên, chiến tranh và bạo lực. Nhưng Lời Chúa là nền tảng ổn định cho cuộc sống chúng ta.
Đức Thánh Cha Biển Đức XVI đã khẳng định như trên trước hơn 15.000 tín hữu và du khách hành hương tham dự buổi đọc Kinh Truyền Tin với ngài tại quảng trường thánh Phêrô, trưa Chúa Nhật 18.11.2012.

Những Câu Chuyện Suy Ngẫm Phần 1Câu Chuyện từ  1 - 10
Câu Chuyện từ 11 - 20
Câu Chuyện từ 21 - 30
Câu Chuyện từ 31 - 40
Câu Chuyện từ 41 - 50
Câu Chuyện từ 51 - 60
Câu Chuyện từ 61 - 70
Câu Chuyện từ 71 - 80
Câu Chuyện từ 81 - 90
Câu Chuyện từ 91 - 100
Câu Chuyện từ 101 - 110

Mười Chuyện Đơn Sơ về Giáo Lý và Giáo Dục 1


1. Sực nhớ , bà liền tung chăn, cầu nguyện   
2. Đánh vần tên Chúa trên các ngôi sao        
3. Thế gian làm gì thì làm, Giáo Hội vẫn cầu nguyện và ca hát         
4. Nhà bác học danh tiếng chỉ múôn lên thiên đàng mà thôi
5. Hại nhất cho Giáo Hội là cái gì ?
6. Chết khốn nạn vì ghét Chúa, ghét đạo Công giáo
7. Con tin, lạy Chúa con tin .
8. Miss Grace Minfort mất ... 12 triệu đôla!
9. Thưa các ông, đó là phần của tôi. Còn phần của các em cô nhi đâu, chưa thấy?  
10. Vatican chỉ nên được bảo vệ bằng bác ái và tình thương!

Ngày 19 tháng 11 - Một Lỗ Nhỏ Trên Vách Tường

Nhu cầu căn bản nhất của con người là yêu và được yêu. Bất cứ ai cũng cần đến tình yêu và muốn thể hiện tình yêu... Bạn có biết rằng có bao người đang cần một nghĩa cử, một nụ cười, một ánh mắt cảm thông của bạn không?
 Tại một trung tâm bài phung nọ, đa số các nạn nhân đều buồn chán vì cảm thấy bị bỏ rơi và bị mọi người xa lánh. Tuy nhiên, có một người vẫn còn biết cười và vẫn tiếp tục tạ ơn khi được giúp đỡ.

Đức Thánh Cha tiếp kiến 39 Giám mục PhápVATICAN - Trong buổi tiếp kiến sáng ngày 17-11-2012 dành cho 39 Giám mục Pháp, ĐTC Bênêđictô XVI bênh vực quyền của Giáo Hội được lên tiếng trong xã hội.

Các Giám mục Pháp thuộc đoàn thứ 2 trong 3 đoàn về Roma viếng mộ hai thánh Tông đồ và thăm Toà Thánh. Đoàn hiện nay do ĐHY André Vingt-Trois, TGM Paris, Chủ tịch HĐGM, hướng dẫn.

Đức Thánh Cha tiếp kiến 3.000 tham dự viên Hội nghị về Y tếVATICAN - Sáng 17-11-2012, ĐTC đã tiếp kiến 3.000 tham dự viên Hội nghị Quốc tế do Hội đồng Toà Thánh về các Nhân viên Y tế tổ chức. Ngài kêu gọi các nhà thương và cơ cấu y tế làm sao để sức khoẻ không trở thành một món hàng tuỳ thuộc luật lệ thị trường.

Hội nghị đã tiến hành từ ngày 15 đến 17-11-2012 tại Vatican về chủ đề "Nhà thương, nơi loan báo Tin Mừng: Sứ mạng nhân bản và tinh thần".

Vatican nói về những vụ phá thai tại các bệnh viện Công giáoEMTY (Vatican City, 15-11-2012, CNA/EWTN) - Trong cuộc họp sắp tới, Hội đồng Giáo hoàng về Chăm sóc Sức khoẻ sẽ nêu lên những vấn nạn về phá thai và các hoạt động chống lại giáo huấn của Giáo Hội tại một số bệnh viện Công giáo trên khắp thế giới.

Chủ tịch Hội đồng Giáo hoàng về Chăm sóc Sức khoẻ, Đức Tổng Giám mục Zygmunt Zimowski, cho biết cuộc họp từ ngày 15 đến 17-11 tại Rome sẽ thảo luận về “những thách thức nghiêm trọng trong việc giữ gìn bản sắc của các bệnh viện Công giáo”.

Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI: “Chủ nghĩa vô thần ‘thực dụng’ là một hiện tượng nguy hại cho đức tin”Đức Thánh Cha đã nói như trên trong buổi tiếp kiến chung ngày 14-11-2012. “Con người đã bị giản lược chỉ còn một chiều kích là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến chủ nghĩa toàn trị”.
Chủ nghĩa vô thần đã từng là một chọn lựa mạnh mẽ của giới trí thức, được biện minh và thuyết phục bằng những lập luận xác tín. Thế giới phương Tây, nơi đức Tin Kitô giáo đã từng là “môi trường chúng ta hoạt động”, nay đã khoác hình thức mới của chủ nghĩa vô thần “thực dụng” đang lan tràn rộng rãi. Chủ nghĩa này không phủ nhận những chân lý đức Tin, nhưng đơn giản cho rằng những chân lý này “chẳng liên quan” gì đến cuộc sống hng ngày của con người.

Tìm hiểu Sách GLHTCG – Bài 14. Sự quan phòng của Thiên ChúaPhần I: TUYÊN XƯNG ĐỨC TIN
Bài 14. SỰ QUAN PHÒNG CỦA THIÊN CHÚA
“Nếu Thiên Chúa là Cha toàn năng. Đấng tạo dựng nên trần gian có trật tự và tốt đẹp, chăm sóc tất cả các thụ tạo của Ngài, thì tại sao lại có sự dữ?” (GLHTCG số 309) “Tại sao Thiên Chúa lại không tạo dựng một trần gian thật hoàn hảo đến nỗi không thể có một sự dữ nào trong đó?” (số 310).
Không ai thoát khỏi câu hỏi tại sao sự dữ hiện diện. Và trong cuộc sống này, không câu trả lời nào có thể giải quyết rốt ráo điều bí ẩn đó. Chúng ta chỉ có thể hiểu hoàn toàn khi diện đối diện với Thiên Chúa. Hiện nay sự hiểu biết của chúng ta mới chỉ là từng phần. Nhưng để chiến đấu với bóng tối của sự ác, chúng ta không thể bỏ qua câu hỏi này cách dễ dàng mà không cố gắng tìm câu trả lời. Chứng từ của các thánh thì rõ ràng và sáng chói cho chân lý đức tin này: Các thánh xác thực rằng không có gì diễn ra nơi chúng ta lại không qua sự quan phòng của Thiên Chúa. Đời sống của các ngài tỏ lộ điều đó: các ngài tin tưởng hoàn toàn vào quyền năng và tốt lành của Thiên Chúa quan phòng. Các ngài đón nhận Bài giảng trên núi làm la bàn hướng dẫn cho giá trị đời sống: “Vì thế anh em đừng lo lắng tự hỏi: ta sẽ ăn gì, uống gì, hay mặc gì đây? … Cha anh em trên trời thừa biết anh em cần tất cả những thứ đó” (Mt 6,31-32).
Lên đầu trang