Ông chủ làm vẻ vang cho ngôi nhà chứ không phải ngôi nhà làm vẻ vang cho ông chủ - Xixêrông

Thứ năm Tuần 14 Thường niên 12.7.2012 "Chúc bình an"


Lời Chúa: Mt 10, 7-15

Khi ấy, Ðức Giêsu nói với các môn đệ rằng: “Dọc đường hãy rao giảng rằng: Nước Trời đã đến gần. Anh em hãy chữa lành người đau yếu, làm cho kẻ chết sống lại, cho người phong hủi được sạch bệnh, và khử trừ ma quỷ. Anh em đã được cho không, thì cũng phải cho không như vậy. Đừng kiếm vàng bạc hay tiền giắt lưng. Đi đường, đừng mang bao bị, đừng mặc hai áo, đừng đi dép hay cầm gậy. Vì thợ thì đáng được nuôi ăn. Khi anh em vào bất cứ thành nào hay làng nào, thì hãy dò hỏi xem ở đó ai là người xứng đáng, và hãy ở lại đó cho đến lúc ra đi. Vào nhà nào, anh em hãy chào chúc bình an cho nhà ấy. Nếu nhà ấy xứng đáng, thì bình an của anh em sẽ đến với họ; còn nếu nhà ấy không xứng đáng, thì bình an của anh em sẽ trở về với anh em. Nếu người ta không đón tiếp và nghe lời anh em, thì khi ra khỏi nhà hay thành ấy, anh em hãy giũ bụi chân lại. Thầy bảo thật anh em, trong Ngày phán xét, đất Xơđôm và Gômôra còn được xử khoan hồng hơn thành đó.”

Toà Thánh lên tiếng về vụ truyền chức giám mục bất hợp pháp tại Trung QuốcVATICAN - Toà Thánh loan báo: Lm. Giuse Nhạc Phúc Sanh bị vạ tuyệt thông tức khắc vì chịu chức giám mục hôm 6-7-2012 không có sự uỷ nhiệm của ĐTC, đồng thời Toà Thánh kêu gọi Nhà Nước Trung Quốc đừng có những hành động trái ngược tinh thần đối thoại.
Trong thông cáo công bố ngày 10-7-2012, Toà Thánh cho biết:

Chúa Giêsu là phép lạ vĩ đại nhất trong vũ trụ

WHĐ (09.07.2012) – Trưa Chúa nhật hôm qua 08 tháng Bảy, Đức Thánh Cha đã chủ sự buổi đọc Kinh Truyền tin đầu tiên tại Nhà nghỉ hè Castel Gandolfo.
Giải thích bài Tin Mừng Chúa Nhật kể lại câu chuyện Chúa Giêsu bị dân làng Nazareth từ chối khi Ngài trở về quê hương của mình, ĐTC nói: “Điều này thật dễ hiểu, vì sự quen thuộc trên bình diện con người khiến người ta khó đi xa hơn và mở lòng ra với chiều kích thiêng liêng”.

Chính phủ Trung Quốc bất chấp cảnh báo của Tòa Thánh Vatican về việc phong chức giám mụcWHĐ (08.07.2012) / CNA / EWTN News – Tòa thánh Vatican hiện đang cân nhắc cách ứng phó tiếp theo sau một lễ phong chức giám mục bất hợp pháp khác, không được Đức giáo hoàng chấp thuận, vừa diễn ra tại Trung Quốc.
Ngày 06 tháng Bảy vừa qua, cha Giuse Nhạc Phục Sanh, 48 tuổi, đã được tấn phong giám mục Cáp Nhĩ Tân bất chấp việc Tòa Thánh cảnh báo rằng cha phải đối mặt với vạ tuyệt thông tức khắc khi làm như vậy.

Đức Thánh Cha viếng thăm Tổng tu nghị của Dòng Ngôi Lời(NEMI, 9-7-2012, RV) - Sáng ngày 9-7-2012, ĐTC Biển Đức 16 đã đến chào thăm tổng tu nghị của Dòng Ngôi Lời tại trung tâm Ad Gentes ở làng Nemi.
Làng này nằm bên bờ hồ Nemi, cách dinh thự mùa hè của ĐTC tại Castel Gandolfo chừng 15 phút xe hơi. Khi còn là LM Joseph Ratzinger, 38 tuổi, chuyên gia thần học của Công đồng chung Vatican 2, ngài đã cư ngụ tại đây để tham dự các phiên họp của Ủy ban Công đồng về truyền giáo, từ ngày 29-3 đến 3-4-1965, để góp phần soạn dự thảo sắc lệnh Ad Gentes của Công đồng về truyền giáo. Sắc lệnh này được Công đồng thông qua ngày 7-12-1965 với 2.393 phiếu thuận và chỉ có 5 phiếu chống.

Trưởng phái đoàn Tòa Thánh tại Liên Hiệp Quốc bênh vực tự do tôn giáo(GENÈVE, 9-7-2012, RA) - Phái đoàn Tòa Thánh tại Hội đồng Nhân quyền LHQ ở Genève đã mạnh mẽ bênh vực quyền tự do tôn giáo. Phái đoàn Tòa thánh do Đức TGM Silvano Tomasi làm trưởng đoàn, đã dự khóa họp thứ 20 của Hội đồng Nhân quyền LHQ nhóm tại Genève, Thụy Sĩ, từ ngày 7-6 đến 6-7-2012. Trong bài tham luận ngày 3-7-2012 về tự do tôn giáo, Đức TGM Tomasi đã khẳng định như sau:

GS. Nguyễn Văn Thành và cuốn sách “Trong Đức Kitô” viết cho Phong Trào Cursillo

Các bài liên quan:
Trên 60 năm qua, Phong Trào Cursillo, một tổ chức quốc tế trong Giáo Hội Công Giáo, đã gây được một dấu ấn quan trọng nơi những thành viên, khởi sự từ khóa Cursillo. Người tham dự khóa Cursillo thuộc đủ mọi thành phần, hễ đã tham dự khóa học, đều cảm nhận một sự thay đổi khá lạ lùng. Ở nhiều người, nó như một dấu mốc tái sinh, một sự lên đường mới.
Giáo sư Nguyễn Văn Thành[1], sau khi tham dự khóa tĩnh huấn Cursillo tại Paris, từ ngày 5 đến ngày 8 tháng 8 năm 1999, đã viết lại cảm nghiệm của mình trên một cuốn sách có tên là “Trong Đức Kitô”[2].

Giới thiệu Ratio đào tạo linh mục của Hội đồng Giám mục Việt Nam

Sáng 07/07/2012, trước sự hiện diện của Đức TGM Leopoldo Girelli, Đại Diện Tòa Thánh tại Việt Nam, và quý Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Nhơn, Chủ tịch HĐGM VN , Đức cha Antôn Vũ Huy Chương, Chủ tịch Ủy ban Giáo sĩ & Chủng sinh, Đức cha Tôma Vũ Đình Hiệu, Chủ tịch Ủy ban Giáo dục Công giáo của HĐGM VN, và tất cả các tham dự viên của Khóa bồi dưỡng các nhà đào tạo ứng sinh linh mục tại Việt Nam, cha Giuse Đỗ Mạnh Hùng đã giới thiệu và công bố Bản “ĐÀO TẠO LINH MỤC – Định Hướng và Chỉ Dẫn” của HĐGM VN.
Bản Ratio này được HĐGM VN thông qua dịp Hội Nghị từ 06-09/04/2010, tại Bãi Dâu, giáo phận Bà Rịa, và được TGM Fernando Filoni, Tổng trưởng Bộ Rao Giảng Tin Mừng cho các Dân Tộc, chuẩn y và phê chuẩn ngày 31/10/2011.
Đây là kết quả của một quá trình làm việc chung và cưu mang lâu dài, mà bản dự thảo đầu tiên của nó được trình bày trong Hội nghị Thường niên các Đại Chủng Viện VN, tại Vinh, vào tháng 08/2005.

Lòng biết ơn

Biết ơn là động thái sâu sắc của cuộc sống , là “viên ngọc quý”, bạn đừng để vuột mất.
Đôi lúc, trong cuộc sống tất bật, bạn quên mất hoặc không nhận thức hết ý nghĩa của một cử chỉ biết ơn. Này, bạn có biết mình đang vô tình đánh mất những giá trị vô giá do lòng biết ơn mang lại?
Biết ơn là có giáo dưỡng, là tự trọng
Từ khi lọt lòng, bạn đã phải nhờ đến bàn tay chăm sóc của cha mẹ… Lớn lên, bạn không thể sống một mình một cõi, chỉ riêng “ta với ta” mà không cần nhờ ai việc gì. Nhớ lại xem, bạn đã hỏi đường, hỏi giờ… người khác bao nhiêu lần? Tất cả đều bình thường, nhưng bạn đừng xem đó là tầm thường.

Huyền thoại của chủ nghĩa vô thần

Bài cùng chủ đề:
1.
Người vô thần và Giáo hội của MỘT Chân lý
2.
Chủ nghĩa Vô thần, Trò chơi và Sự thật
3.
Niềm tin mù quáng và bất hợp lý của chủ nghĩa vô thần
4.
Nhân phẩm bị coi thường theo quan điểm chủ nghĩa duy vật vô thần

5. Giáo thuyết vô thần
6. Thuyết vô thần và trắc nghiệm chân lý


Một bài viết của Amanda Marcotte trên AlterNet về “Các huyền thoại mà nhiều người có đạo biết về những người vô thần”, ngụ ý vạch trần họ. Đó là một cái nhìn vào trong não bộ của người vô thần. Chúng ta hãy look through her myths and see how they hold up.
“Huyền thoại” 1: Không có người vô thần trong hố cá nhân.
Về huyền thoại này, Marcotte nói: “Huyền thoại này làm những người vô thần bực tức, vì nó cố gắng tạo nhân đức từ việc nhử mồi về sự yếu đuối của con người… Nếu bạn nghe một người nói khoác lác nhắm vào những người được chẩn đoán bị bệnh ở giai đoạn cuối… bạn nghĩ người đó không có đạo đức chút nào”.
Nhận thấy bà kết án các bác sĩ khoa tim mạch, các bác sĩ khoa ung bướu, những người chăm sóc tại nhà tế bần và các tuyên úy là không có đạo đức, bà vội thêm:  “Ngoài các mối quan ngại về sự vận dụng là các mối quan ngại về độ chính xác. Nhiều giáo huấn tôn giáo không thực sự êm dịu chút nào nếu bạn trở lại và nhìn kỹ”.

Em là Đại Dương… Từ tâm lý đến Mầu Nhiệm Giáo Hội

“Em là Đại Dương… Từ tâm lý đến Mầu Nhiệm Giáo Hội” của cố Linh mục GS. Nguyễn Văn Thành* do Nguyễn Đức Tuyên giới thiệu
Các bài liên quan:
Tác phẩm của Nguyễn Văn Thành khá đồ sộ, theo bản tin Công Giáo Việt Nam gồm 21 cuốn sách tiêu biểu:
1- Đường vào Nội Tâm với Phân Tâm Học của S.FREUD – 1997
2- Le projet pédago-éducatif – 1997
3- Phát huy Nhân Lực – 1998
4- Đối thoại với các tôn giáo – 1998
5- Đối Thoại, Quê Hương Tình Người – 1999
6- Lắng Nghe – 1999
7- Quan Hệ Mẹ Con – 2000
8- Tự Tin – 2000
Lên đầu trang