Ông chủ làm vẻ vang cho ngôi nhà chứ không phải ngôi nhà làm vẻ vang cho ông chủ - Xixêrông

Thứ hai Tuần 23 Thường niên 10.9.2012 "Giơ bàn tay anh ra"


Lời Chúa: Lc 6, 6-11
Một ngày sabát khác, Ðức Giêsu cũng vào hội đường và giảng dạy. Ở đó có một người bị khô bại tay phải. Các kinh sư và những người Pharisêu rình xem Ðức Giêsu có chữa người ấy trong ngày sabát không, để tìm được cớ tố cáo Người. Nhưng Người biết họ đang suy nghĩ như thế, nên bảo người bại tay: “Anh trỗi dậy, ra đứng giữa đây!” Người ấy liền trỗi dậy và đứng đó. Ðức Giêsu nói với họ: “Tôi xin hỏi các ông: ngày sabát, được phép làm điều lành hay điều dữ, cứu mạng người hay huỷ diệt?” Người rảo mắt nhìn họ tất cả, rồi bảo người bại tay: “Giơ bàn tay anh ra!” Anh ấy làm như vậy và tay anh liền trở lại bình thường. Nhưng họ thì giận điên lên, và bàn nhau xem có làm gì được Ðức Giêsu không.

Sinh lại trong Thần khíNVCL - Hôm nay, 4/9/2012, kỷ niệm lần thứ 60 ngày sinh Đức Tổng Giám mục Giuse Ngô Quang Kiệt – Chứng nhân và là nạn nhân của công cuộc vì Sự thật – Công lý – Hòa bình ở Việt Nam.
Kể từ khi công cuộc đấu tranh cho Sự thật – Công ly – Hòa bình ở Việt Nam nói chung và TGP Hà Nội nói riêng, TGM Giuse Ngô Quang Kiệt dù trên cương vị Tổng Giám mục Hà Nôi, hay đến khi bị Giáo hội Công giáo đưa ra khỏi Hà Nội theo yêu cầu của nhà cầm quyền CSVN, cả thế giới đã biết đến Ngài với những thăng trầm, những vấn nạn của đất nước và giáo hội Công giáo Việt Nam.

Đức Thánh Cha gửi sứ điệp tới Hội nghị Giáo dân Công giáo Phi châuVATICAN. ĐTC Bênêđictô XVI kêu gọi Giáo Hội tại Phi châu tiếp tục hy vọng, mặc dù những hoàn cảnh khó khăn và đen tối, đồng thời hăng say thông truyền Tin Mừng hy vọng cho tha nhân.
Ngài đưa ra lời nhắn nhủ trên đây trong sứ điệp gửi đến hơn 300 đại biểu của hàng giáo dân và đại diện các HĐGM đang tham dự Hội nghị Giáo dân Công giáo Phi châu tiến hành tại Yaoundé, thủ đô Camerun, từ ngày 4 đến 9-9-2012, về đề tài: “Chứng nhân của Chúa Giêsu Kitô tại Phi châu ngày nay. Muối đất… Ánh sáng thế gian” (Mt 5.13.14).

Giáo quyền Công giáo tại Thánh Địa phản đối những vụ xúc phạm Chúa GiêsuJERUSALEM - Hội đồng các vị Bản quyền Công giáo tại Thánh Địa tố giác những vụ lăng mạ Công giáo và yêu cầu chính quyền Israel truy tố những kẻ thủ phạm ra trước công lý.
Trong đêm mồng 3 rạng ngày 4-9-2012, một câu lăng mạ Chúa Giêsu (Giêsu là con khỉ) được viết bằng tiếng Do Thái trên tường cạnh cổng Đan viện Dòng Xitô Nhặt Phép, cũng gọi là Dòng Trappiste ở Latrun, gần xa lộ nối liền thành Jerusalem với Tel Aviv. Cửa của Đan viện cũng bị đốt. Vụ này cũng như những vụ đốt phá các nơi thờ phượng và lời lăng mạ Kitô giáo là do các nhóm Do Thái cuồng tín và cực hữu, gắn liền với phong trào thiết lập các khu định cư bất hợp pháp trên đất của người Palestine. Hồi tháng 2 năm nay, một câu “Hãy giết chết người Kitô” cũng đã được viết trên đường Đan viện Thánh Giá ở Jerusalem.

Cầu nguyện trước hết là lắng nghe Thiên Chúa nói và chúc tụng Người

CHÚA NHẬT, 09 THÁNG 09 2012 14:33 BBT WTGP HN
Lời cầu nguyện của chúng ta thường là lời xin, trái lại trước hết phải là lời chúc tụng Thiên Chúa vì tình yêu của Người, vì ơn của Chúa Giêsu Kitô Đấng đã đem đến cho chúng ta sức mạnh, niềm hy vọng và ơn cứu rỗi.
Đức Thánh Cha Biển Đức XVI đã nói như trên trong buổi tiếp kiến 8.000 tín hữu và du khách hành hương trong đại thánh đường Phaolô VI sáng thứ Tư 5-9-2012. Ngài đã tiếp tục loạt bài giáo lý về đề tài cầu nguyện. Mở đầu bài huấn dụ Đức Thánh Cha nói:

Quê hương yên bình


Tôi có dịp về thăm một xã vùng quê nghèo, huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang nhân dịp nghỉ lễ 02.09 vừa rồi. Nơi đây không tất bật, ồn ào và hào nhoáng như Sài Gòn nhưng thật yên bình. Yên bình bởi khung cảnh êm đềm và con người miền Tây chân chất thật thà. Điều này làm tâm hồn tôi như lắng lại để nghỉ ngơi và suy nghĩ. Nghỉ ngơi sau những ngày làm việc vất vả ở chốn thị thành. Suy nghĩ về bản thân, về những con người nơi quê hương này, và suy nghĩ về tương quan giữa mình với Thiên Chúa.

Nhìn người


Có một giai thoại về Đại học Stanford, “Một câu chuyện thật thú vị”, nội dung như sau:
Một phụ nữ trong bộ trang phục áo bằng vải lanh kẻ sọc và chồng mình trong bộ com-lê giản dị đã mòn xơ cả chỉ, xuống ga tàu ở thành phố Boston và rụt rè bước đi không hẹn trước tới văn phòng ở phía ngoài của Đại học Harvard. Trong chốc lát cô thư ký có thể nói rằng những người ở nông thôn lạc hậu về văn hoá như thế không có việc gì phải bước chân vào Đại học Harvard thậm chí còn không xứng đáng được vào Đại học Cambridge.

Ơn gọi linh mục là câu chuyện tình yêu

CHÚA NHẬT, 09 THÁNG 09 2012 12:28 BBT WTGP HN
Ánh mặt trời chói chang vào buổi sáng thứ Bảy 30-6-2012 như lời chào mừng một biến cố trang trọng uy nghiêm diễn ra tại Nhà Thờ Chính Tòa Đức Bà nơi trung tâm thủ đô Paris của nước Pháp. Đó là lễ truyền chức linh mục cho 12 thầy phó tế.
Trước sự hiện diện của 550 Linh Mục, 400 thiếu niên thiếu nữ giúp lễ và 5000 tín hữu Công Giáo đến từ khắp nơi trong Tổng Giáo Phận Paris cũng như từ các miền xa xôi khác trên nước Pháp, Đức Hồng Y André Vingt-Trois đã chủ sự lễ truyền chức.
Giảng trong Thánh Lễ, Đức Hồng Y Tổng Giám Mục Paris nhắc nhở cộng đoàn tín hữu đừng quên sự kiện giảm sút con số Linh Mục trên toàn nước Pháp, một sự kiện mà hình như các tín hữu Công Giáo Pháp không đo lường hết mức độ nghiêm trọng. Đức Hồng Y gióng lên lời cảnh báo: "Lòng quảng đại và sự dấn thân của giáo dân trong sứ mệnh của Giáo Hội làm nên sự sinh động trong các giáo xứ và trong các hội đoàn, phong trào. Nhưng giáo dân không thể thay thế vai trò và chỗ đứng của Linh Mục. Bởi vì, sứ vụ linh mục rất cần thiết và không thể nào thay thế được! Do đó, tôi mời gọi các gia đình hãy nâng đỡ và khuyến khích con cái khi con cái được kêu gọi vào đời sống linh mục, thay vì chỉ chú ý đến sự thành công trong xã hội của con cái".

Vài nét về Giáo Hội tại Liban


WHĐ (09.09.2012) / Zenit Trong ba ngày 14,15,16 tháng Chín sắp tới, Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI sẽ thực hiện chuyến tông du tại Liban, để ban hành Tông huấn Hậu Thượng Hội đồng Giám mục đặc biệt về Trung Đông. Đây là chuyến tông du ngoài Italia lần thứ 24 của Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI kể từ khi ngài làm giáo hoàng.
Nhân dịp này, Văn phòng Thống kê Trung ương Giáo Hội đã công bố các số liệu thống kê liên quan đến Giáo hội Công giáo tại Liban. Số liệu được cập nhật đến 31 tháng Mười Hai 2011.

Ủy ban Giáo lý Đức tin – Hội đồng Giám mục Việt Nam phát hành sách chào mừng Năm Đức Tin


WHĐ (08.09.2012) – Nhân dịp kỷ niệm 50 năm khai mạc Công đồng Vaticanô II (1962 – 2012) và để chào mừng Năm Đức Tin, Ủy ban Giáo lý Đức tin trực thuộc Hội đồng Giám mục Việt Nam (UBGLĐT) đã thực hiện 2 công trình
Lên đầu trang