Ông chủ làm vẻ vang cho ngôi nhà chứ không phải ngôi nhà làm vẻ vang cho ông chủ - Xixêrông

Thứ bảy Tuần 6 Phục sinh 19.5.2012 "Chúa Cha yêu mến anh em"


Lời Chúa: Ga 16, 23b-28
Khi ấy, Đức Giêu nói với các môn đệ rằng: “Thầy bảo thật anh em: anh em mà xin Chúa Cha điều gì, thì Người sẽ ban cho anh em nhân danh Thầy. Cho đến nay, anh em đã chẳng xin gì nhân danh Thầy. Cứ xin đi, anh em sẽ được, để niềm vui của anh em nên trọn vẹn. Thầy đã dùng dụ ngôn mà nói những điều ấy với anh em. Sẽ đến giờ Thầy không còn dùng dụ ngôn mà nói với anh em nữa, nhưng Thầy sẽ nói rõ cho anh em về Chúa Cha, không còn úp mở. Ngày ấy, anh em sẽ nhân danh Thầy mà xin, và Thầy không nói với anh em là Thầy sẽ cầu xin Chúa Cha cho anh em. Thật vậy, chính Chúa Cha yêu mến anh em, vì anh em đã yêu mến Thầy, và tin rằng Thầy từ Thiên Chúa mà đến. Thầy từ Chúa Cha mà đến và Thầy đã đến thế gian. Thầy lại bỏ thế gian mà đến cùng Chúa Cha.”

Không có bất kỳ giải pháp nào cho vấn đề xã hội mà ở ngoài Phúc âm

CHÂN PHƯỚC GIOAN PHAOLÔ II BÌNH LUẬN VỀ THÔNG ĐIỆP RERUM NOVARUM
Thông điệp Rerum Novarum (Tân Sự) được xem là bức thông điệp xã hội đầu tiên của Giáo Hội: Giáo huấn xã hội của Giáo Hội là một bộ phận không thể thiếu được trong sứ điệp Kitô giáo. Không thể có bất kỳ giải pháp nào cho ‘vấn đề xã hội’ mà ở ngoài Phúc âm”.

 Tóm lược về Thông điệp Rerum Novarum
Thông điệp thời danh Rerum Novarum nay đang bước vào tuổi 121
Thông điệp Rerum Novarum (Tân sự) do Đức Giáo hoàng Lê-ô XIII ban hành ngày 15 tháng 5 năm 1891, đề cập đến tình trạng của giai cấp công nhân. Ngài đưa ra câu trả lời của Giáo Hội Công giáo cho cuộc xung đột xã hội đã phát sinh theo sau cuộc công nghiệp hóa và đã dẫn đến sự trỗi dậy của chủ nghĩa xã hội. Đức Giáo hoàng nói rằng trong khi nhà nước đề cao công bằng xã hội bằng cách bảo vệ các quyền lợi của công dân, Giáo hội phải lên tiếng về những vấn đề xã hội để giảng dạy các nguyên tắc xã hội đúng đắn và bảo đảm sự hài hòa giữa các giai cấp. Ngài nhắc lại một giáo huấn vốn đã có từ lâu trong Giáo hội về tầm quan trọng của các quyền tư hữu, nhưng nhìn nhận rằng hoạt động tự do của các lực lượng thị trường  phải chịu sự kềm chế của những xem xét, ràng buộc về luân lý.

ĐÔI TAY ĐỂ TRAO TẶNG

Một người đàn ông chán đời đứng nhìn xuống giòng nước từ một chiếc cầu cao. Ông ta đốt một điếu thuốc cuối cùng trước khi kết liễu cuộc đời bất hạnh.
Không còn lối thoát nào nữa. Ông ta đã làm đủ mọi cách để lấp đầy nỗi chán chường. Ông ta đã đi đây đi đó, đã tìm lạc thú trong những cuộc vui chơi, đã chạy đến với mọi thứ hơi men và khói thuốc. Nhưng nỗi chán chường càng thêm chất ngất.

Tiếp tục cuộc hành trình

Những chuyện liên hệ đến cuộc đời tù tội của ĐHY Nguyễn Văn Thuận khá dài. Ở đây chúng tôi chỉ ghi lại một số mốc quan trọng trong cuộc hành trình này:
GIAI ĐOẠN BỊ QUẢN CHẾ Ở GIANG XÁ
Vì có tin đồn ở Saigon rằng Đức TGM Nguyễn Văn Thuận đã chết, nên công an và Mặt Trận Tổ Quốc đã tổ chức một cuộc gặp gỡ giữa ngài và Đức TGM Nguyễn Văn Bình để xóa tan tin đồn này. Đầu tháng 9 năm 1977, Chủ Tịch Mặt Trận Tổ Quốc ở Hà Nội báo tin cho ngài biết Đức TGM Nguyễn Văn Bình sẽ đi Roma qua ngã Hà Nội, ngài sẽ được gặp Đức TGM Bình. Ngày 13.9.1977 công an đã đền trại Thanh Liệt chở ngài ra Cục Công An ở Hà Nội gặp Đức TGM Bình. Cuộc gặp gỡ chỉ diễn ra trong khoảng 20 phút và chỉ hỏi thăm nhau về sức khỏe.

CẢM NHẬN VỀ SỨ ĐIỆP TRUYỀN THÔNG XÃ HỘI LẦN THỨ 46 CỦA ĐỨC THÁNH CHA BÊNÊĐICTÔ XVI

( Lễ Chúa Thăng Thiên, Chúa Nhật ngày 20 tháng 5 năm 2012 )
 
Với sự tiến bộ của các ngành khoa học và kỹ thuật, xã hội hôm nay được xem là một xã hội phát triển rất nhanh. Con người dường như cũng theo dòng chảy của sự ồn ào, náo nhiệt. Trước sự phát triển quá nhanh và ồ ạt như thế làm cho rất nhiều người bị cuốn theo lối sống vội vã, lao mình về phía trước mà không xác định được mục tiêu. Trong bối cảnh như thế, sứ điệp ngày thế giới truyền thông lần thứ 46 của Đức Thánh Cha là một tiếng nói cảnh tỉnh, giúp con người nhận ra giá trị của sự thinh lặng để lắng nghe, đi sâu vào cõi lòng và khám phá rõ hơn về bản thân của mình. Chủ đề của sứ điệp ngày thế giới truyền thông, Đức Thánh Cha nói đến “sự thinh lặng và lời nói: Con đường phúc âm hóa”. Mục đích chính của sứ điệp là mời gọi con người thinh lặng để trở về cõi lòng và lắng nghe tiếng nói của Thiên Chúa.

Huấn dụ của Đức Thánh Cha Biển Đức 16 dành cho các tu sĩ nam nữ dòng Phanxicô

VATICAN. Hôm Chúa Nhật, 13-5-2012, ĐTC Biển Đức 16 không gặp được các tu sĩ nam nữ Phanxicô tại La Verna như đã dự định, nhưng ngài để lại huấn dụ đầy ý nghĩa dành cho họ.
Hôm đó, ĐTC Biển Đức 16 đã viếng thăm mục vụ tại Giáo phận Arezzo-Cortona- Sansepolcro ở miền Toscana, trung Italia, cách Roma hơn 200 cây số về hướng bắc.

Cầu nguyện kết hiệp tín hữu với Thiên Chúa, giúp thắng vượt sợ hãi nô lệ và rộng mở cho mọi người

Lời cầu nguyện được Chúa Thánh Thần linh hứng giúp tín hữu sống sự tự do là con cái Thiên Chúa, thắng vượt mọi sợ hãi nô lệ, sống kết hiệp sâu xa với Chúa và rộng mở cho mọi thụ tạo.


Đức Thánh Cha đã khẳng định như trên với gần 40.000 tín hữu và du khách hành hương năm châu tham dự buổi gặp gỡ chung với Đức Thánh Cha tại quảng trường thánh Phêrô sáng thứ tư 16-5-2012.
Ngoài các đoàn hành hương Âu châu và Bắc Mỹ cũng có các đoàn hành hương đến từ Á châu như Ấn Độ, Indonesia, Nhật Bản và Philippines. Đến từ xa nhất là đoàn hành hương Australia. Trong khi từ châu Mỹ Latinh có các đoàn hành hương Mehicô, Costa Rica, Guatemala, Argentina và Brasil.
Lên đầu trang