Ông chủ làm vẻ vang cho ngôi nhà chứ không phải ngôi nhà làm vẻ vang cho ông chủ - Xixêrông

Tìm hiểu phúc âm


I - PHÚC ÂM THÁNH MARCO ( 1 ) 
NGUYN HC TP  - 1 - Nhng tư tưởng khi đu: 
Kitô giáo không phi là tôn giáo được đt nn tng trên mt h thng tư tưởng, mt ý thc h hay huyn thoi. 
Bi cnh tôn giáo Do Thái, trong đó Chúa Giêsu sng, đang mong ch mt V được Thiên Chúa sai đến, Đng Cu Đ (Messia). Đng y s thc hin tt c nhng li ha cu đ được Thiên Chúa ha cho dân Người. 
Qua dân Do Thái Thiên Chúa đã lp nên nhng mi dây liên h thân hu và nhiu ln đã t ra ý mun ca Người. 

Giáo Hội tử đạo Campuchia


Phỏng vấn Linh mục Enrique Figaredo Alvargonzalez, SJ, người Tây Ban Nha, về kinh nghiệm truyền giáo tại Campuchia
Trong thời gian qua, Vương quốc Campuchia được giới truyền thông chú ý, vì đã là nơi tổ chức ASEAN nhóm hội nghị dưới quyền chủ tịch theo lượt của chính quyền Phnom Penh. Báo chí thế giới nhòm ngó Campuchia vì lập trường trung lập của Campuchia đối với vấn đề nóng bỏng tranh chấp Biển Đông. Thật ra, vì Campuchia nhận được viện trợ của Trung Quốc, nên đã không lên tiếng ủng hộ Việt Nam và Philippines chống lại yêu sách hoàn toàn vô lý, trịch thượng của Trung Quốc, lấy thịt đè người, coi toàn Biển Đông là của mình.

Cái nhìn tích cực của Đức Tổng giám mục Müller về Bộ Giáo lý Đức tin


WHĐ (08.08.2012) / CNA/EWTN News – Vị Tân Bộ trưởng Bộ Giáo lý Đức tin của Tòa Thánh nói ngài muốn Bộ này phải đóng vai trò tích cực trong việc Tân Phúc Âm Hóa, chứ không phải chỉ đơn giản là ứng phó với các vấn đề giáo lý khi chúng phát sinh.
Trong cuộc trả lời phỏng vấn hãng tin CNA ngày 20 tháng Bảy vừa qua, Đức Tổng giám mục Gerhard Ludwig Müller nói: “Nhiệm vụ của Bộ Giáo lý Đức tin không phải chỉ bảo vệ đức tin Công giáo, nhưng còn là thúc đẩy đức tin, để đem lại các khía cạnh tích cực và khả năng của toàn bộ sự phong phú của đức tin Công giáo.

Đức Giáo Hoàng: không có lý do gì để bác bỏ niềm vui, dù trong một thế giới đổ vỡ


Bản tin Zenit ngày 6 tháng 8 cho hay: để cám ơn nhân dịp tiếp nhận một món quà sinh nhật từ quê hương Bavaria, Đức Bênêđíctô XVI đã cho cử tọa một suy nghĩ rất vắn nhưng đầy ý nghĩa về vẻ đẹp của cuộc sống và nét vĩ đại của niềm vui.
Thực vậy, vào thứ sáu tuần qua, Đức Thánh Cha đã tiếp kiến gần 1,000 khách hành hương Bavaria. Họ đáp xe lửa từ quê hương của ngài tới Castel Gandolfo để dâng quà mừng sinh nhật thứ 85 mà ngài đã cử hành vào ngày 16 tháng 4 vừa qua. Nhóm hành hương gồm nhiều ban nhạc và vũ công ăn vận theo lối cổ truyền này đã được Đức Hồng Y Reinhard Marx, Tổng Giám Mục Munich và Freising hướng dẫn.

Lời cầu nguyện giúp đương đầu với những lúc khó khăn nhất


Cần cầu nguyện với thân xác và tâm hồn để bước vào trong ánh sáng rạng ngời sự hiên diện của Thiên Chúa. Vì lời cầu nguyện và tương quan cá nhân với Thiên Chúa giúp chúng ta đương đầu với cả những lúc khó khăn nhất trong cuộc sống.
Đức Thánh Cha Biển Đức XVI đã nói như trên với các tín hữu và du khách hành hương trong buổi tiếp kiến chung sáng thứ tư 8-8-2012 trong sân nhà nghỉ mát Castel Gandolfo.

Các Giám Mục Malta khước từ việc thụ thai trong ống nghiệm


LA VALETTA: Trong các ngày vừa qua các Giám Mục Malta đã công bố thư mục vụ khẳng định rằng “việc cho thụ thai trong ống nghiệm” không thể được biện minh trên bình diện luân lý bằng bất cứ phương thế nào và trong bất cứ hoàn cảnh nào. Vì mục đích không biện minh cho các phương tiện.

Cái nhìn tích cực của Đức Tổng giám mục Müller về Bộ Giáo lý Đức tin


WHĐ (08.08.2012) / CNA/EWTN News – Vị Tân Bộ trưởng Bộ Giáo lý Đức tin của Tòa Thánh nói ngài muốn Bộ này phải đóng vai trò tích cực trong việc Tân Phúc Âm Hóa, chứ không phải chỉ đơn giản là ứng phó với các vấn đề giáo lý khi chúng phát sinh.
Trong cuộc trả lời phỏng vấn hãng tin CNA ngày 20 tháng Bảy vừa qua, Đức Tổng giám mục Gerhard Ludwig Müller nói: “Nhiệm vụ của Bộ Giáo lý Đức tin không phải chỉ là bảo vệ đức tin Công giáo, nhưng còn là thúc đẩy đức tin, để đem lại các khía cạnh tích cực và khả năng của toàn bộ sự phong phú của đức tin Công giáo”.

NHỮNG LÃNG PHÍ TRONG ĐỜI


Bạn thân mến,
Một lần nào đó ngồi ngẫm lại, chắc hẳn bạn và tôi đều cảm nhận mình lãng phí nhiều thứ trong đời. Lãng phí thời gian. Lãng phí tiền bạc. Lãng phí sức khỏe… Vậy, nguyên nhân của những lãng phí ấy đến từ đâu? Làm thế nào để nhận ra những lãng phí trong đời? Là Kitô hữu, chúng ta thường lãng phí những gì? Làm thế nào mỗi chúng ta có thể giảm bớt những lãng phí trong cuộc đời? Sống bớt lãng phí đem lại những ích lợi gì cho chúng ta?
Trước hết, chúng ta thử ngồi viết ra giấy những lãng phí của bản thân. Quả thật, có lẽ ai trong chúng ta cũng trải nghiệm những khoảnh khắc sống lãng phí trong đời. Những lần ngồi quán càphê, tiệm net, quán nhậu thâu đêm suốt sáng. Những lần bước vô vũ trường “đốt tiền” cho những cuộc vui, điệu nhảy, cho những món ăn, thức uống giá cả gấp đôi, gấp ba giá cả thị trường. Người ta có thể xài hàng trăm triệu, hàng tỉ trong một thời gian ngắn với những thú vui đỏ đen như đá gà, cá độ bóng đá, casino; hay những sinh viên ăn chơi không lo học hành, phung phí tiền bạc từ những giọt mồ hôi của cha mẹ v.v… Có lẽ, những người trong cuộc đâu thấy mình lãng phí. Thế nhưng, nếu ngồi ngẫm lại sự đời mới thấy chúng ta đã lãng phí quá nhiều thời gian, tiền bạc, sức khỏe, trí tuệ vào những chuyện thế thái nhân tình vô nghĩa lý.

CẢM NHẬN VĂN HÓA ỨNG XỬ GIỮA ĐỜI THƯỜNG


Các bạn trẻ thân mến,
Một buổi chiều trời mưa, tôi và người anh ngồi trên chiếc Future X di chuyển trên đường Trường Chinh, quận Tân Bình, Tp. Hồ Chí Minh về hướng đường Cộng Hòa. Trời mưa lớn làm ngập đường làm cho việc đi lại khó khăn. Có một đôi tình nhân trẻ đẹp kia cũng di chuyển cùng hướng với chúng tôi. Họ phóng xe rất nhanh. Tới chỗ đoạn đường ngập nước xe vẫn phóng nhanh. Nước bắn tóe tứ tung. Anh em chúng tôi hưởng hậu quả của những làn nước ô nhiễm ấy. Không một lời xin lỗi. Không một cái nhìn. Không một cử chỉ thân thiện nào. Đường ai nấy đi…

Nền tu đức của các linh mục giáo phận


Trong những năm 1950, thường không mấy ai nói đến nền tu đức linh mục [1] và chính các linh mục xem ra cũng ít nghĩ rằng mình có một nền tu đức riêng. Có những linh mục ngỡ ngàng vì thấy mình đã được huấn luyện như các tu sĩ và tỏ ra băn khoăn, khi phải thi hành thừa tác vụ linh mục ở giữa đời.
ĐHY Marty, báo cáo viên của Ủy Ban đặc trách soạn thảo sắc lệnh Thừa tác vụ và đời sống của các linh mục (Presbyterorum Ordinis), là một trong những nhân chứng về sự thay đổi liên quan đến các linh mục trong thời Công Đồng. Năm 1982, ngài viết trong Bulletin de Saint Sulpice rằng: “Tôi tin là có một nền tu đức cho linh mục. Nhưng tôi đã không luôn luôn nghĩ tới. Chính trong khi họp Công Đồng Va-ti-ca-nô II tôi mới ý thức điều đó. Người ta kể ra các việc đạo đức trong đời sống thiêng liêng và bảo linh mục lấy đó làm nguồn năng lựợng để đưa vào thừa tác vụ của mình. Nhưng tôi chẳng thấy có gì riêng cho linh mục trong các thứ đó. Bí tích Thánh Thể, các việc đạo đức như viếng Mình Thánh Chúa, các phương pháp nguyện ngắm, lần chuỗi Mai Khôi hay xét mình mỗi ngày là những công việc của mọi Ki-tô hữu. Kinh Phụng Vụ cũng không phải chỉ linh mục và phó tế mới đọc mà cả các tu sĩ và đan sĩ cũng đọc nữa. Chính trong viễn tượng này mà chúng ta đã được được huấn luyện, đang khi mỗi lúc tôi một nghiệm thấy rằng thừa tác vụ của tôi trở thành nguồn mạch và nơi tái tạo sự gắn bó mật thiết của tôi với Đức Giê-su Ki-tô.” [2]

Đồng hồ đếm ngược cho biến cố khai mạc Năm Đức Tin


VATICAN - Để chào mừng kỷ niệm 50 năm khai mạc Công Đồng Vatican II, Đức Giáo Hoàng Bênêđictô thứ 16 đã công bố năm Đức Tin sẽ bắt đầu từ ngày 11 tháng 10. Đây là một thời gian thuận tiện cho người Công giáo nghiên cứu và đào sâu hơn về đức tin.
Đồng hồ đếm ngược cho biến cố này đã bắt đầu xuất hiện trên trang web đã được tạo ra bởi Hội đồng Giáo Hoàng về Tân Phúc Âm Hóa.
Lên đầu trang