Ông chủ làm vẻ vang cho ngôi nhà chứ không phải ngôi nhà làm vẻ vang cho ông chủ - Xixêrông

Thứ tư Tuần 5 Phục sinh 9.5.2012 "Thầy là cây nho"


Lời Chúa: Ga 15, 1-8
Khi ấy, Ðức Giêsu nói với các môn đệ rằng: “Thầy là cây nho thật, và Cha Thầy là người trồng nho. Cành nào gắn liền với Thầy mà không sinh hoa trái, thì Người chặt đi; còn cành nào sinh hoa trái, thì Người cắt tỉa cho nó sinh nhiều hoa trái hơn. Anh em được thanh sạch rồi nhờ lời Thầy đã nói với anh em. Hãy ở lại trong Thầy như Thầy ở lại trong anh em. Cũng như cành nho không thể tự mình sinh hoa trái, nếu không gắn liền với cây nho, anh em cũng thế, nếu không ở lại trong Thầy. Thầy là cây nho, anh em là cành. Ai ở lại trong Thầy và Thầy ở lại trong người ấy, thì người ấy sinh nhiều hoa trái, vì không có Thầy, anh em chẳng làm gì được. Ai không ở lại trong Thầy, thì bị quăng ra ngoài như cành nho và sẽ khô héo. Người ta nhặt lấy, quăng vào lửa cho nó cháy đi. Nếu anh em ở lại trong Thầy và lời Thầy ở lại trong anh em, thì muốn gì, anh em cứ xin, anh em sẽ được như ý. Điều làm Chúa Cha được tôn vinh là: Anh em sinh nhiều hoa trái và trở thành môn đệ của Thầy.”

Ơn Chúa luôn đủ cho chúng ta

Chúa Giêsu có thể chăm lo bất cứ điều gì bạn phó thác cho Ngài .
Đôi khi, chúng ta tự nguyên dâng mọi việc trong tay Ngài bởi vì chúng ta biết Ngài quan tâm đến mọi nhu cầu của chúng ta, và sẽ luôn làm những gì tốt cho chúng ta. Có khi, chúng ta dâng mọi việc trong tay Ngài bởi vì tất cả những nguồn lực cách thức khác của chúng ta đều cạn kiệt và thất bại, và Chúa Giêsu chính là lựa chọn cuối cùng.
Bất kể vì lý do gì chúng ta dâng mọi sự trong tay Ngài, bất cứ điều gì chúng ta dâng Ngài để Ngài lo liệu và bất cứ điều gì chúng ta cậy dựa để Ngài giúp đỡ, ơn của Ngài luôn đủ cho chúng ta. Ngài đủ mạnh để mang lấy những gánh nặng của chúng ta, đủ giàu có để chu cấp mọi nhu cầu của chúng ta, và đủ yêu thương để làm cho mọi việc đều sinh ích cho chúng ta.

Tâm tình Ngày Ơn Thiên Triệu

  Nhân ngày ơn thiên triệu, tôi được vài tu sĩ trẻ yêu cầu cho họ ít lời khuyên bảo và khích lệ. Tôi đã làm việc đó cách vui vẻ và nhiệt thành. Nhưng sau đó, tôi bỗng nghĩ tới chính mình, chính con đường ơn gọi của mình, và tự hỏi: Liệu những điều tôi khuyên bảo kẻ khác đó, tôi có áp dụng cho mình không?
Ơn gọi linh mục và tu sĩ thường được gọi là ơn thiên triệu: đó là một ơn, và như tất cả mọi ơn Chúa ban, đó là một "quà tặng" hoàn toàn "nhưng không", nghĩa là hoàn toàn do tình thương của Thiên Chúa muốn ban cho ai tùy ý Người, không dựa trên công đức nào của kẻ nhận ơn. Giáo Hội nói ơn thiên triệu là một mầu nhiệm, một điều bí mật của cõi lòng Thiên Chúa mà không lý lẽ nào về phía con người tôi có thể giải thích. Nhắc lại như thế để người được gọi luôn giữ lòng khiêm nhường và nuôi dưỡng tâm tình cảm tạ đối với Đấng đã gọi mình. Những tu sĩ, linh mục cao tuổi như tôi dễ quên mất điều đó. Tu lâu rồi, quen rồi, nên người ta dần dần coi con đường tu hành của mình là "đương nhiên phải thế", người ta hết còn thán phục và biết ơn về mầu nhiệm ơn gọi của mình.

Chiêm ngắm Mầu nhiệm Hoa Hồng

  “Kính mừng Maria đầy ơn phúc…
Thánh Maria Đức Mẹ Chúa Trời…”
Lời kinh thật quen thuộc. Lời kinh thật thân thương. Ta đã từng biết. Ta đã thường đọc. Có thể vì cho là biết [1], nên đã không cần tìm hiểu. Có thể vì thường đọc, nên đã trở thành bình thường và tầm thường, thậm chí coi thường. Tâm lý quen quá hoá thường. Thường quá hoá nhàm là chuyện thường. Có lẽ, vì “bụt nhà không thiêng”, vì quá quen, quá thường, nên Chúa Giêsu đã phải thốt lên: Chẳng có tiên tri nào được kính trọng ở quê hương mình… (x. Mc 6,4). Tầm thường mà lại phi thường. Cái phi thường lại nằm trong cái bình thường và tầm thường.

Đối thoại và giữ vững nguyên tắc


Bài phỏng vấn Đức hồng y Gioan Thang Hán của Gianni Valent
về Giáo Hội tại Trung Quốc 
 
WHĐ (07.05.2012) Đức hồng y Gioan Thang Hán tự nhận mình là một người giản dị, vui vẻ. Ngài thích sống lặng lẽ, kín đáo. Trong số các vị hồng y được Đức giáo hoàng Bênêđictô XVI vinh thăng trong Mật nghị hồng y ngày 18 tháng Hai 2012, ngài được đặc biệt chú ý vì nhiều lẽ: một cầu thủ bóng rổ, một chuyên gia về tư tưởng Khổng – Lão, một Kitô hữu thế hệ thứ hai. Nhưng trước hết, đối với mọi người, vị giám mục Hong Kong hiện nay là hồng y thứ bảy trong lịch sử của Giáo Hội Trung Quốc. Được trao thêm trách nhiệm và thẩm quyền, nên ngài được kỳ vọng đưa ra lời khuyên và những nhận định quân bình về mối quan hệ giữa Tòa Thánh, Giáo Hội Trung Quốc và chính quyền Trung Quốc.
– Giờ thì ngài là một giám mục và hồng y. Nhưng nếu nhìn vào tiểu sử của ngài, có thể thấy rằng cha mẹ của ngài không thuộc gia đình Kitô hữu. Chẳng có ai trong số ông bà của ngài đã được rửa tội.

Số chủng sinh Hoa Kỳ gia tăng khiến Đức Thánh Cha rất vui

EMTY (Vatican, 6-5-2012, CNA/EWTN) - Đức Giám mục James D. Conley của Denver cho biết tin về số chủng sinh tăng trên khắp Hoa Kỳ đã làm Đức Giáo hoàng Bênêđictô XVI rất vui mừng.

“Ngài rất vui khi nhận được thông tin đó”, Đức Giám mục Conley với CNA hôm 4-5 sau cuộc gặp gỡ Đức Giáo hoàng tại Vatican. “Ngài cho biết ngài đã nghe biết ơn gọi gia tăng tại Hoa Kỳ và ngài nói rằng đây là tin rất tích cực, thật vậy, ngài đã rất vui khi nghe thông tin này”.

Các lãnh đạo chính trị Ireland kêu gọi Đức Hồng y Brady từ chức

Đức Hồng y Sean Brady
Các lãnh đạo chính trị hàng đầu ở Ireland trong đó có phó thủ tướng kêu gọi Đức Hồng y Sean Brady cân nhắc việc từ chức sau khi BBC hôm 1-5 đưa ra những bằng chứng mới về vai trò của ngài trong cuộc điều tra các vụ buộc tội lạm dụng tình dục trẻ vị thành viên năm 1975 của cố Linh mục Brendan Smyth, người lạm dụng nhiều trẻ em trong hơn 40 năm. Thủ tướng Ireland Enda Kenny, phát biểu với báo giới chiều 3-5, kêu gọi Đức Hồng y “suy nghĩ về kết quả của chương trình BBC này”.

Chương trình BBC tường thuật rằng khi còn là một linh mục trẻ, Hồng y Brady có tham gia cuộc điều tra của Giáo hội năm 1975 được một cậu thiếu niên 14 tuổi cho biết cậu và một số trẻ em khác bị cha Smyth lạm dụng. Cậu bé kể tên các em đó và cha Brady đã trình báo cáo lên giám mục nhưng không hề thông báo với bố mẹ của các em, và các em đã bị linh mục này lạm dụng trong 13 năm sau đó.

Đức chân phước giáo hoàng Gioan Phaolo II trước sự sụp đổ của cộng sản chủ nghĩaTNCG - Nhiều năm trước đây, sau khi Cộng Sản Liên Bang Sô Viết và Đông Âu sụp đổ trên mười mấy năm trước đó, chúng tôi có viết một bài liên quan đến ĐTC Gioan Phaolồ II, trong đó có người cho rằng Cộng Sản sụp đổ, nhờ có ĐTC Gioan Phaolồ II "làm chính trị". 
Để làm sáng tỏ vấn đề ĐTC thực sự như thế nào có "làm chính trị" hay "không làm chính trị", trên cương vị của một nhà lãnh đạo tôn giáo, chúng tôi có trích lại đoạn phỏng vấn của hai ký giả Enzio Mauro và Paolo Mieli của tờ nhật báo La Stampa, một trong những nhật báo lớn nhứt nhì Ý Quốc như sau: 
- "Kính thưa Đức Thánh Cha, người ta đồn rằng Đức Thánh Cha làm chính trị, Đức Thánh Cha nghĩ sao?". 

Bao la tình MẹVRNs (08.05.2012) - Sài Gòn - Chúa nhật thứ hai trong tháng Năm là Mother’s Day (Ngày Thân Mẫu, Ngày Hiền Mẫu hoặc Ngày của Mẹ). Năm nay (2012), Ngày của Mẹ nhằm ngày 13-5. May mắn thay những ai còn Mẹ, nhưng bạn đã làm gì cho Mẹ có chút niềm vui? Và bạn có bao giờ xin lỗi Mẹ chưa?


Có lẽ không ai lại không biết và cũng đã từng hơn một lần ngâm nga ca khúcLòng Mẹ nổi tiếng của cố nhạc sĩ Y Vân: “Lòng mẹ bao la như biển thái bình dạt dào, tình mẹ tha thiết như dòng suối hiền ngọt ngào…”. Dù khi viết ca khúc này ông còn là một thanh niên, nhưng ông đã cảm nhận sâu sắc với cả giai điệu và ca từ đều nhẹ nhàng, lắng đọng, đủ sức rung động lòng người.
Và hẳn là rất nhiều người còn nhớ tập truyện “Nhị thập tứ hiếu” (24 người con có hiếu) mà ngày xưa có dạy trong chương trình học phổ thông. Đó là những tấm gương sáng về những người con biết yêu thương cha mẹ. Thế nhưng trên đời này vẫn có những người con nhẫn tâm với chính các đấng sinh thành và dưỡng dục mình. Kinh Thánh dạy: “Hãy thảo kính cha mẹ”, còn Kinh Phật dạy: “Tột cùng thiện không gì bằng có hiếu, tột cùng ác không gì bằng bất hiếu”. Thật đáng để chúng ta phải suy ngẫm nhiều!
Lên đầu trang