Ông chủ làm vẻ vang cho ngôi nhà chứ không phải ngôi nhà làm vẻ vang cho ông chủ - Xixêrông

Thứ tư. Đức Maria Nữ vương 22.8.2012 "Tôi là nữ tì của Chúa"

Lời Chúa: Lc 1, 26-38
Bà Elisabét có thai được sáu tháng, thì Thiên Chúa sai sứ thần Gabrien đến một thành miền Galilê, gọi là Nadarét, gặp một trinh nữ đã đính hôn với một người tên là Giuse, thuộc nhà Ðavít. Trinh nữ ấy tên là Maria. Sứ thần vào nhà trinh nữ và nói: “Mừng vui lên, hỡi Ðấng đầy ân sủng, Ðức Chúa ở cùng bà. Nghe lời ấy, bà rất bối rối, và tự hỏi lời chào như vậy có nghĩa gì. Sứ thần liền nói: “Thưa bà Maria, xin đừng sợ, vì bà đẹp lòng Thiên Chúa. Và này đây bà sẽ thụ thai, sinh hạ một con trai, và đặt tên là Giêsu. Người sẽ nên cao cả, và sẽ được gọi là Con Ðấng Tối Cao. Ðức Chúa là Thiên Chúa sẽ ban cho Người ngai vàng vua Ðavít, tổ tiên Người. Người sẽ trị vì nhà Giacóp đến muôn đời, và triều đại của Người sẽ vô cùng vô tận.”

Lễ Đức Maria, Nữ Vương

Người đăng: DangTrinh | 21.08.2012 

I. LỊCH SỬ
Lm Thêôphilê
Lễ này được Đức Giáo Hoàng Piô XII đưa vào Phụng vụ năm 1954 để kỷ niệm 100 năm tín điều Đức Maria Vô Nhiễm Nguyên Tội trong Tông huấn Ad Coeli Reginam, và đặt cử hành lễ này vào ngày 31 tháng 5 để kết thúc tháng Hoa.
Thật ra từ thế kỷ thứ IV, trong một số ảnh tượng thánh thường thấy bên cạnh Đức Giêsu Toàn Năng (Pantocrator) có khuôn mặt của Đức Maria. Đến thời Trung cổ Đức Maria lại được tôn vinh như Nữ vương, và chúng ta đã thấy dấu vết qua mộït số kinh nguyện như Salve Regina, Regina Caeli

Thông điệp chung của các nhà lãnh đạo Chính thống giáo Nga và Công giáo Ba Lan


WHĐ (21.08.2012) / CNS – Ngày 17 tháng Tám vừa qua, vị đứng đầu Giáo hội Chính thống Nga và Chủ tịch Hội đồng Giám mục Công giáo Ba Lan đã ký một Thông điệp chung thúc giục người Ba Lan và người Nga bỏ qua những thù hận và thành kiến từ nhiều thế kỷ nay và cùng nhau gìn giữ căn tính Kitô giáo của đất nước mình.
Việc ký kết Thông điệp hòa giải mang tên “Thông điệp gửi nước Ba Lan và nước Nga” là thời điểm quan trọng của chuyến viếng thăm của một thượng phụ Chính thống Nga đến nước Ba lan hiện đại lần đầu tiên.

Đi vào giấc ngủ với lời nguyện tắt

Bạn thân mến,
Ai trong chúng ta cũng cần có một giấc ngủ ngon. Thế nhưng, cuộc sống có nhiều vấn đề phức tạp làm chúng ta mất ngủ. Mỗi người mỗi hoàn cảnh. Vì vậy, đâu phải ai cũng dễ dàng có được giấc ngủ ngon. Chúng ta thường mất ngủ. Mất ngủ càng nhiều sức khỏe và tinh thần của chúng ta càng xuống dốc. Vậy, làm thế nào để có giấc ngủ ngon? Nguyên nhân nào khiến chúng ta mất ngủ triền miên? Chúng ta cần giấc ngủ ngon để làm gì? Y khoa sẽ có nhiều lời khuyên và kiến thức bổ ích cho chúng ta. Bài viết này muốn khép lại chủ đề với điểm nhấn mang tính tôn giáo “Đi vào giấc ngủ ngon với lời nguyện tắt” như một cảm nhận đức tin có thật giữa đời thường.

Đời người ngắn ngủi và mong manh


Khởi đi từ chuyện đời thường
Bạn tôi báo tin ba của anh vừa mất. Bác ấy ra đi với tuổi đời sáu mươi ba. Thật bất ngờ và xót xa. Bác ấy ra đi để lại bao ngậm ngùi thương tiếc trong lòng những người thân yêu. Vì gia đình nghèo nên bạn tôi phải đi làm Sài Gòn kiếm tiền, vừa để lo cho bản thân vừa để mua thuốc gửi về cho bác trai chữa bệnh. Thế nhưng, bác ấy đã vĩnh viễn ra đi. Chỉ còn lại bao kỷ niệm nghẹn ngào trong nước mắt. Bạn tôi tâm sự: “Mình thật xót xa bởi vì thuốc gửi về ba mình không uống nhưng để dành cất trong tủ. Có lẽ ba mình biết gia đình khó khăn nên để dành sợ tốn kém không dám uống, không dám đi bệnh viện.”

Cuộc gặp gỡ giữa Giáo hội Chính thống Nga và Công giáo Ba lan: khơi lên niềm hy vọng cho tương lai


WHĐ (20.08.2012) / ZENIT – Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI hoan nghênh cuộc gặp gỡ giữa các tín hữu Chính thống Nga và tín hữu Công giáo Ba Lan. Ngài gọi đây là một sự kiện khơi lên niềm hy vọng cho tương lai”.
Ngày 17 tháng Tám 2012, Giáo hội Chính thống Nga và Giáo hội Công Giáo tại Ba Lan đã ký một thông điệp chung về hòa giải dân tộc, gửi cho người dân của hai nước này.

Giáo hội và cảnh sát hợp tác chống rượu chè

Hai bên ký thỏa thuận tăng hình phạt và đưa ra các giải pháp cai nghiện
Đầu tuần trước Giáo hội Công giáo và cơ quan hành pháp ký kết thỏa thuận hợp tác giảm số tai nạn bạo lực do rượu gây ra.
Thỏa thuận được ký tại Tòa Tổng giám mục Seoul hôm thứ Hai tuần trước nhằm tăng hình phạt đối với các vụ bạo lực liên quan rượu, trong khi cung cấp liệu pháp cai nghiện tốt hơn cho người nghiện rượu.

Những tiếng kêu cứu từ Siria

DAMASCO. Nhiều vị lãnh đạo Công Giáo tại Siria lên tiếng báo động về tình trạng bi thảm tại nước này và kêu gọi chấm dứt các cuộc xung đột, nhất là yêu cầu Tây Phương đừng bênh vực một chiều các nhóm phiến quân võ trang.
Từ gần 18 tháng qua, Siria lâm vào vòng khói lửa, với cuộc xung đột đẫm máu giữa quân chính phủ và phe phiến quân võ trang, được sự ủng hộ của các nước Tây phương và một số nước Arập. Họ chủ trương lật đổ chế độ độc tài của tổng thống Bashar Assad, giống như đã làm tại một số nước Arập khác như Tunisie, Ai Cập, Irak, Libia và Yemen. Rút kinh nghiệm trong vụ Libia, Nga và Trung Quốc quyết liệt dùng quyền phủ quyết tại Hội đồng bảo an LHQ, không cho Tây phương dùng võ lực một cách danh chính ngôn thuận để lật đổ chế độ Assad. Các phương tiện truyền thông và nhiều chính phủ tây phương mô tả chế độ tại Siria là độc tài, khát máu, tàn sát dân lành. Tuy nhiên cũng không thiếu những tiếng nói, đặc biệt về phía Công giáo địa phương, cảnh giác về nguy cơ độc tài tôn giáo và những vụ chà đạp nhân quyền từ phía phiến quân võ trang ở Siria do Tây phương ủng hộ.

Sứ điệp Đức Thánh Cha gửi Đại Hội các dân tộc ở Rimini

THỨ BA, 21 THÁNG 08 2012 10:48 BBT WTGP HN
 
RIMINI. ĐTC Biển Đức 16 đề cao lòng khao khát của con người đối với Thiên Chúa, mặc dù ngày nay có nhiều toan tính gạt bỏ Chúa ra ngoài lề cuộc sống.
Ngài bày tỏ lập trường trên đây trong sứ điệp gửi các tham dự viên cuộc gặp gỡ thân hữu giữa các dân tộc lần thứ 33 tại thành phố Rimini, trung Italia, với chủ đề "Bản chất con người là tương quan với vô cùng, bản chất ấy thúc đẩy chúng ta mong ước".
Lên đầu trang