Ông chủ làm vẻ vang cho ngôi nhà chứ không phải ngôi nhà làm vẻ vang cho ông chủ - Xixêrông

Thứ tư Tuần 18 Thường niên 8.8.2012 "Lòng tin của bà lớn thật"

Lời Chúa: Mt 15, 21-28
Khi ấy, Ðức Giêsu lui về miền Tia và Xiđon, thì này có một người đàn bà Canaan, ở miền ấy đi ra, kêu lên rằng: “Lạy Ngài là con vua Ðavít, xin dủ lòng thương tôi! Ðứa con gái tôi bị quỷ ám khổ sở lắm!” Nhưng Người không đáp lại một lời. Các môn đệ lại gần xin với Người rằng: “Xin Thầy bảo bà ấy về đi, vì bà ấy cứ theo sau chúng ta mà kêu mãi!” Người đáp: “Thầy chỉ được sai đến với những con chiên lạc của nhà Israel mà thôi.” Bà ấy đến bái lạy mà thưa Người rằng: “Lạy Ngài, xin cứu giúp tôi!” Người đáp: “Không nên lấy bánh dành cho con cái mà ném cho lũ chó con.”  Bà ấy nói: “"Thưa Ngài, đúng thế, nhưng mà lũ chó con cũng được ăn những mảnh vụn trên bàn chủ rơi xuống.” Bấy giờ Ðức Giêsu đáp: “Này bà, lòng tin của bà lớn thật. Bà muốn sao thì sẽ được vậy.” Từ giờ đó, con gái bà được khỏi.

Lịch phụng vụ mới


Các quyết định của Công Đồng Chung Vatican II đã được thực hiện đặc biệt trong việc cải cách lịch phụng vụ, và bên cạnh đó là việc duyệt lại sách lễ và sách các bài đọc cũng như Kinh Thần Vụ.
Lịch phụng vụ có mục đích sắp xếp các cử hành trong năm và trật tự các ngày lễ phát xuất từ nền thần học của năm phụng vụ. Theo đó việc cử hành mầu nhiệm phục sinh tạo thành nòng cốt việc phụng tự Kitô trong sự phát triển hàng ngày, hàng tuần và hàng năm của nó. Vì thế lịch phụng vụ không khởi hành từ mùa vọng là mùa khởi đầu, mà từ lễ Vượt Qua, lễ Phục Sinh và đồng thời từ ngày Chúa Nhật.

Linh mục Trung Quốc bác bỏ bình luận về tự do tôn giáo của nhà nước


Các quan chức chính quyền nên tôn trọng quyền tự do tôn giáo của người dân
Một số linh mục vừa lên tiếng phản đối những bình luận của Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm 2-8 khi bác bỏ những chỉ trích của Hoa Kỳ về tình trạng tự do tôn giáo ở Trung Quốc.

Hôm thứ Hai tuần trước, trong Báo cáo Tự do Tôn giáo Quốc tế thường niên của mình, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ liệt Trung Quốc vào nhóm 8 “quốc gia cần quan tâm đặc biệt”.

Đức Tin Kitô Giáo: Các Chiều Kích và Đặc Tính Quy Kitô


Người đăng: hoctran | 07.08.2012 

Bài viết này thể hiện mong muốn đáp lại lời Đức Giáo Hoàng Bênêđettô mời gọi các tín hữu gia tăng “suy tư về chính hành vi đức tin” (Porta Fidei, 9). Có nhiều vấn đề cần phải đào sâu để hiểu hơn về đức tin như: đức tin là ân sủng nhưng đồng thời cũng là hành vi nhân linh, đức tin là chắc chắn nhưng cũng gắn liền với “đêm tối”, tính cá vị và tính cộng đoàn của đức tin, diễn tả đức tin bằng ngôn ngữ và bằng hành động, v.v… Với đề tài được đưa ra là nói về đức tin Kitô giáo trong tương quan với Đức Kitô – Đấng là nền tảng và điểm quy chiếu của đức tin đó – người viết bài này chỉ xin trình bày ba chiều kích liên hệ tới lý trí, tâm cảm và thực hành (nói tắt và nôm na là biết, cảm, sống) của đức tin và cho thấy Đức Kitô là nguyên lý của đức tin Kitô giáo thế nào trong ba chiều kích đó.

Suy tư


Người đăng: hoctran | 07.08.2012 

Đời người như viên đá cuội lăn mòn trên những con dốc đời, rồi một ngày nằm chết lẻ loi bên vệ đường mà vẫn trăn trở, vì bao mơ ước chưa trọn vẹn!
Đó là bản tính tự nhiên nơi con người, nhất là ở những người muốn thắng vượt chính mình, khao khát đổi mới chính mình trước tiên: Tu thân, tề gia, trị quốc, bình thiên hạ.
Nhưng hình như luôn có sự mâu thuẫn, vì khi tư tưởng chín muồi thì thân xác bắt đầu rã rời. Đó là một nghịch lý, nhưng lại là một nghịch-lý-thuận. Cũng có thể đó là sự nghiệt ngã của cuộc đời (!?).
Cũng là con người, nhưng có người sung sướng từ trong trứng nước, có người lại đau khổ và thiếu thốn suốt cuộc đời, không chút thanh thản, thậm chí đến hơi thở cuối cùng. Đâu ai khả dĩ hiểu hết triết lý cuộc sống!

Hy vọng giữa đời thường


Vào lúc 19g Chúa Nhật 29.07.2012, có rất đông tín hữu tham dự Thánh lễ tại ngôi thánh đường Giáo xứ Hy Vọng, Giáo hạt Tân Sơn Nhì, Giáo phận Tp. Hồ Chí Minh, tọa lạc tại số: 69 đường Phan Huy Ích, Phường 15, Quận Tân Bình. Tên gọi của Giáo xứ và những gì diễn ra trong Thánh lễ tối nay đã đọng lại trong tâm trí tôi nhiều dấu ấn khắc ghi trong tâm hồn. Tựu trung lại, đó chính là niềm hy vọng giữa đời thường của biết bao con người trong lòng Giáo hội và xã hội hôm nay.

Sự thật đưa ta đến hạnh phúc


Các bạn trẻ rất thân mến,
Đã mấy lần trong cuộc đời chúng ta sống thật: thật với gia đình, người thân, thật với thầy cô, bạn bè và thật với chính bản thân chúng ta? Vậy sống thật dễ hay khó? Ngày nay, con người ta sống sự thật như thế nào? Là những Kitô hữu, sự thật quan trọng như thế nào đối với cuộc đời chúng ta? Phải chăng chúng ta hạnh phúc khi sống đúng sự thật?
Lên đầu trang