Ông chủ làm vẻ vang cho ngôi nhà chứ không phải ngôi nhà làm vẻ vang cho ông chủ - Xixêrông

Thứ năm Tuần 20 Thường niên 23.8.2012 "Tiệc cưới đã sẵn sàng"

Lời Chúa: Mt 22, 1-14
Khi ấy, Ðức Giêsu nói với dân chúng dụ ngôn này: “Nước Trời cũng giống như chuyện một vua kia mở tiệc cưới cho con mình. Nhà vua sai đầy tớ đi thỉnh các quan khách đã được mời trước, xin họ đến dự tiệc cưới, nhưng họ không chịu đến. Nhà vua lại sai những đầy tớ khác đi, và dặn họ: “Hãy thưa với quan khách đã được mời rằng: Này cỗ bàn, ta đã dọn xong, bò tơ và thú béo đã hạ rồi, mọi sự đã sẵn. Mời quý vị đến dự tiệc cưới!” Nhưng quan khách không thèm đếm xỉa tới, lại bỏ đi: kẻ thì đi thăm trại, người thì đi buôn, còn những kẻ khác lại bắt các đây tớ của vua mà sỉ nhục và giết chết. Nhà vua liền nổi cơn thịnh nộ, sai quân đi tru diệt bọn sát nhân ấy và thiêu hủy thành phố của chúng. Rồi nhà vua bảo đầy tớ: “Tiệc cưới đã sẵn sàng rồi, mà những kẻ đã được mời lại không xứng đáng. Vậy các ngươi đi ra các nẻo đường, gặp ai cũng mời hết vào tiệc cưới.”  Ðầy tớ liền đi ra các nẻo đường, gặp ai, bất luận xấu tốt, cũng tập hợp cả lại, nên phòng tiệc cưới đã đầy thực khách. Bấy giờ nhà vua tiến vào quan sát khách dự tiệc, thấy ở đó có một người không mặc y phục lễ cưới, mới hỏi người ấy: “Này bạn, làm sao bạn vào đây mà lại không có y phục lễ cưới?” Người ấy câm miệng không nói được gì. Bấy giờ, nhà vua bảo những người phục dịch: “Trói chân tay nó lại, quăng nó ra chỗ tối tăm bên ngoài, ở đó người ta sẽ phải khóc lóc nghiến răng! Vì kẻ được gọi thì nhiều, mà người được chọn thì ít.”

Chỉ có thể đi cùng bạn một đoạn đường

Sau cơn mưa vào ngày xuân hôm ấy, người bạn tốt của tôi ngỏ lời từ giã.
Tôi kiên trì đòi đưa bạn ấy ra đến trạm xe.
Bạn ấy ngăn cản tôi: “Tống quân thiên lý, chung hữu nhất biệt” (Đưa người ngàn dặm, cuối cùng rồi cũng cách biệt), dù thế nào đi nữa thì bạn cũng chỉ có thể đưa tôi đi chỉ một đoạn đường, thôi thì chỉ đưa tôi đến cửa thì ngừng bước nhé.”
Tôi đành tôn trọng theo ý kiến của bạn ấy.

Thắc mắc: Khi du lịch Trung Quốc có nên tham dự Thánh Lễ?

Hỏi: Tôi có một vấn đề bận tâm khi đi định du lịch sang Trung Quốc. Cách tốt nhất để tôi chu toàn nghĩa vụ tham dự Thánh Lễ Chúa Nhật ở nước này là gì? Bởi vì theo tôi biết thì bất kỳ nhà thờ nào cũng có thể là thành viên của Hiệp hội Công giáo Yêu nước do chính phủ Trung Quốc kiểm soát và không hiệp thông với tòa Rôma. Chúng tôi có nên bỏ tham dự Thánh Lễ không? Chúng tôi có nên tham dự Thánh Lễ nhưng từ chối rước lễ được không? Tôi giả định rằng, việc rước lễ tại các nhà thờ này sẽ không có giá trị. Tôi biết một số giám mục và linh mục thuộc Hiệp hội Yêu Nước đã bí mật hòa giải với tòa Rôma, nhưng chúng tôi không có cách nào nhận ra họ là ai. Ngoài ra, thật là chuyện khó khăn và không khôn ngoan nếu cố gắng đi tìm Thánh Lễ tại một nhà thờ hầm trú. Chúng tôi không bao giờ bỏ lễ khi đi du lịch nhưng trong trường hợp này quả là hi hữu. Xin cho chúng tôi lời khuyên hữu ích.

Ba Lan: Giáo Hội Công Giáo và Chính Thống Giáo xin lỗi nhau

Warszawa, 17 Tháng Tám 2012 - Như một động thái mang tính lịch sử, cuộc đối thoại tại Warszawa giữa Đức Thượng Phụ Kirill của Giáo Hội Chính Thống Giáo Nga và Đức Tổng Giám Mục Józef Michalik của Giáo Hội Công Giáo Ba Lan ngày hôm nay đã đi đến ký kết một văn kiện, trong đó kêu gọi sự hòa giải, tha thứ cho nhau giữa hai quốc gia, hai giáo phái, hai dân tộc Ba Lan và Nga.
Sau ba năm chuẩn bị, văn kiện có chữ ký của hai vị giáo chức này viết rằng: "Chúng tôi kêu gọi những tín hữu tin theo của chúng tôi, xin họ hãy cầu nguyện để được tha thứ cho những việc làm sai trái, bất công và tất cả những gì họ đã gây ra trong nhiều thế kỷ qua".

Vài điều thú vị về Dinh thự mùa hè của Đức Giáo hoàng


Ông Saverio Petrillo, giám đốc khu Dinh thự Giáo hoàng Castel Gandolfo, cho biết các biệt thự và trang trại tại dinh thự mùa hè của Đức Giáo hoàng được hình thành sau nhiều thế kỷ.
Petrillo, người làm việc tại Dinh thự Giáo hoàng trong 50 năm qua, nói rằng Dinh thự Giáo hoàng là một quần thể gồm 3 di tích lịch sử “được dần dần sát nhập lại với nhau để tạo thành dinh thự mùa hè của Đức Thánh Cha”. Khu biệt thự và trang trại rộng 55 ha, một diện tích lớn hơn cả thành phố Vatican.

Cảnh khốn cùng của bệnh nhân bị tưới xăng thiêu sống


(Dân trí) – Đi được vài bước bà Lẹ lại ngồi bệt xuống đất, trên gương mặt hốc hác cháy nắng hai hàng lệ đục ngầu lăn dài. “Chẳng có gì để bán cả Tỵ ơi… Dì biết phải làm sao để cứu con bây giờ.”
Nhập viện trong tình trạng bỏng nặng toàn thân, gia đình không lo nổi viện phí với hơn 20 ngày điều trị “chay” trôi qua, Thạch Tỵ (28 tuổi) vẫn kiên cường giành giật sự sống với thần chết. Cảnh bi thương của nạn nhân trong vụ bị bạn say rượu tưới xăng thiêu sống khiến các bác sĩ tại khoa Bỏng và Tạo hình, bệnh viện Chợ Rẫy phải ngậm ngùi. “Nếu có đủ điều kiện chữa trị thì cơ hội sống của bệnh nhân sẽ rộng mở hơn nhưng gia đình này khổ đến mức chẳng biết phải diễn tả thế nào cho đúng.”

Tấm Khăn Liệm thành Torino

THỨ TƯ, 22 THÁNG 08 2012 12:32 BBT WTGP HN 
 
Phỏng vấn giáo sư Bruno Barberis (1/3)
Vào hạ tuần tháng 5 năm nay - 2012 - giáo sư Bruno Barberis, chuyên viên nghiên cứu Tấm khăn liệm thành Torino, đã thuyết trình các bài cuối cùng trong chương trình khóa học lấy bằng chuyên môn về khoa nghiên cứu Tấm Khăn Liệm, do đại học giáo hoàng Nữ Vương các Tông Đồ ở Roma tổ chức.
Giáo sư Barberis đã bắt đầu nghiên cứu Tấm Khăn Liệm thành Torino năm 1975, và từ năm 1977 giáo sư là thành viên Huynh đoàn Tấm Khăn Liệm Rất Thánh thành Torino và của Trung tâm quốc tế Khoa Tấm Khăn Liệm học, là cơ quan tổ chức các cuộc nghiên cứu và tìm hiểu Tấm Khăm Liệm. Từ năm 1983 ông là giáo sư Vật lý toán học tại phân khoa "Khoa học toán, Vật lý và Thiên nhiên" của đại học Torino. Trong các năm 1988-2002 giáo sư đã là Chủ tịch Huynh đoàn Tấm Khăn Liệm Rất Thánh và là giám đốc Trung tâm quốc tế Khoa Tấm Khăn Liệm thành Torino. Từ năm 2002 giáo sư là Giám đốc khoa học của Trung tâm. Giáo sư Barberis cũng là tác giả của hơn 20 cuốn sách và hơn 150 bài viết về Tấm Khăn Liệm trên bình diện khoa học cũng như trên bình diện phổ biến kiến thức đại đồng. Các bài nghiên cứu này được đăng trên các tạp chí khoa học quốc gia và quốc tế, cũng như trên các nhật báo Italia và quốc tế. Giáo sư cũng đã chủ tọa 2.000 buổi diễn thuyết về Tấm Khăn Liệm tại Itaia cũng như tại hải ngoại.
Lên đầu trang