Ông chủ làm vẻ vang cho ngôi nhà chứ không phải ngôi nhà làm vẻ vang cho ông chủ - Xixêrông

Thứ bảy Tuần 20 Thường niên 25.8.2012 "Là anh em với nhau"


Lời Chúa: Mt 23, 1-12
Một hôm, Ðức Giêsu nói với dân chúng và các môn đệ Người rằng: “Các kinh sư và các người pharisêu ngồi trên tòa ông Môsê mà giảng dạy. Vậy, những gì họ nói thì anh em hãy làm, hãy giữ; nhưng đừng theo hành động của họ mà làm, vì họ nói mà không làm. Họ bó những gánh nặng mà chất lên vai người ta, nhưng chính họ thì lại không buồn động ngón tay vào. Họ làm mọi việc cốt để cho thiên hạ thấy. Quả vậy, họ đeo những hộp kinh thật lớn, mang những tua áo thật dài. Họ ưa ngồi cỗ nhất trong đám tiệc, chiếm hàng ghế đầu trong hội đường, ưa được người ta chào hỏi ở những nơi công cộng và được thiên hạ gọi là “rápbi”. Phần anh em, thì đừng để ai gọi mình là “rápbi”, vì anh em chỉ có một Thầy; còn tất cả anh em đều là anh em với nhau. Anh em cũng đừng gọi ai dưới đất này là cha của anh em, vì anh em chỉ có một Cha là Cha trên trời. Anh em cũng đừng để ai gọi mình là người lãnh đạo, vì anh em chỉ có một vị lãnh đạo, là Ðức Kitô. Trong anh em, người làm lớn hơn cả, phải làm người phục vụ anh em. Ai tôn mình lên, sẽ bị hạ xuống; còn ai hạ mình xuống, sẽ được tôn lên.

Chú giải và chia sẻ Tin mừng Chúa Nhật XXI TN – năm B

Người đăng: DangTrinh | 24.08.2012
A. BẢN VĂN (Ga 6, 54a. 60-69):
Khi ấy, có nhiều môn đệ của Chúa Giêsu nói rằng: “Lời này chói tai quá! Ai nghe được!” Tự biết rằng các môn đệ đang lẩm bẩm về chuyện ấy, Chúa Giêsu nói với họ: “Ðiều đó làm các con khó chịu ư? Vậy nếu các con thấy Con Người lên nơi đã ở trước thì sao? Chính thần trí mới làm cho sống, chứ xác thịt nào có ích gì? Nhưng lời Ta nói với các con là thần trí và là sự sống. Nhưng trong các con có một số không tin”. Vì từ đầu Chúa Giêsu đã biết ai là những kẻ không tin, và kẻ nào sẽ nộp Người. Và Người nói: “Bởi đó, Ta bảo các con rằng: Không ai có thể đến với Ta, nếu không được Cha Ta ban cho”. Từ bấy giờ có nhiều môn đệ rút lui, không còn theo Người nữa. Chúa Giêsu liền nói với nhóm Mười Hai rằng: “Cả các con, các con có muốn bỏ đi không?” Simon Phêrô thưa Người: “Lạy Thầy, chúng con sẽ đi theo ai? Thầy mới có những lời ban sự sống đời đời. Phần chúng con, chúng con tin và chúng con biết rằng: Thầy là Ðấng Kitô Con Thiên Chúa”.

Hôn nhân Công Giáo, một cuộc sống trong chân lý và tình yêu

Người đăng: hoctran | 24.08.2012
Trước hết, người ta có thể nói được rằng, không một vấn đề tôn giáo cụ thể nào lại khó khăn rắc rối và phiền toái, nhưng lại thường được đưa ra mổ xẻ và tranh luận nhiều như vấn đề hôn nhân Công Giáo.Vì thế, khi thảo luận và đưa ra ý kiến về vấn đề quá rộng lớn và gai góc này, nếu người ta chỉ dựa trên nền tảng nhân bản thuần túy và một chiều, chứ không hiểu rõ và có được một cái nhìn toàn diện trên các góc độ đầy phức tạp của nó, và nhất là nếu người ta không nắm vững được các giáo lý của Giáo Hội, người ta sẽ dễ rơi vào các phê phán và nhận định sai lầm và lệch lạc hơn là đúng đắn và nghiêm chỉnh. Do đó, ở đây chúng tôi chỉ muốn đưa ra những góp ý khiêm tốn của mình và ước mong được các độc giả bổ túc thêm bằng những ý kiến đúng đắn cần thiết.

Gói Ô-mai

Người đăng: hoctran | 24.08.2012
Không mấy ai thèm để ý tên thật của cô bé có mái tóc ngắn mà người ta chỉ biết đó là Ô Mai, cũng không mấy ai nhắc đến tên “cúng cơm” của cô bé có mái tóc dài mà người ta chỉ nhớ đó là Bồ Câu. Riết thành quen, như nickname thời @ vậy.
Cô bé tóc ngắn là con nhà giàu, vừa học giỏi vừa… đẹp gái. Cô bé tóc dài là con nhà nghèo nhưng cũng học giỏi và xinh xắn. Khó tin mà có thật. Cả hai đều dễ thương và hiền thục, hiền như… (khó mà ví được), ừ, hiền như… bồ câu vậy đó. Nếu phải chọn một trong hai làm hoa khôi của trường thì không phải dễ. Khác gì Thúy Vân và Thúy Kiều, không “mười phân vẹn mười” thì cũng “chín phân rưỡi” chứ chẳng ngoa. Cả hai lại hòa hợp tâm tính, một điều hiếm thấy xưa nay.

Đức Mẹ là ai?

Người đăng: hoctran | 24.08.2012
Nếu bạn là Kitô hữu, nhất là bạn lại là người Công giáo, và được hỏi “Đức Mẹ là ai?” thì chắc bạn “phì cười” và cho rằng tôi hỏi một câu quá ngớ ngẩn. Vâng, đúng vậy. Vì chắc hẳn ai cũng biết rõ Đức Mẹ là ai rồi: Là Mẹ Thiên Chúa, thụ thai bởi phép Chúa Thánh Thần, sinh Con mà vẫn còn đồng trinh,… Vả lại Đức Mẹ không hề “xa lạ” với các Kitô hữu, cách riêng với người Công giáo, và đặc biệt là người Việt Nam.
Thế nhưng… không phải chỉ như vậy mà còn có điều “đặc biệt” hơn, điều mà chưa ai biết. Đó là…

Tìm hiểu tên thánh của người Công giáo Việt Nam

Người đăng: ThucQuyen | 24.08.2012
Ngoài tên họ, tên đệm, tên riêng, người Công giáo Việt Nam còn có thêm một tên thánh được đặt khi chịu phép Rửa tội. Trong khi đó, người Công giáo Âu Mỹ không có hẳn một tên thánh. Bài viết này nhằm mục đích tìm hiểu sự khác biệt giữa tên thánh của người Công giáo Tây Phương và Đông Phương.
Nguồn gốc tên thánh
Tên mà người Công giáo Việt Nam gọi là tên thánh thì đó là tên riêng, tên gọi thường nhật của người Công giáo Tây Phương. Trong tiếng Anh, có ba danh từ để chỉ tên riêng. Một là tên Rửa tội (baptismal name), hai là tên Kitô giáo(Christian name), ba là tên thứ nhất hay tên đặt(first or given name). Cả ba danh từ này đều có nghĩa là tên chính hay tên riêng (first name or given name) của một người.

Sống giây phút hiện tại

Bạn thân mến,
Cuộc đời của mỗi con người, ai cũng có quá khứ, hiện tại và tương lai. Nó luôn hòa quyện trong dòng chảy cuộc đời mỗi chúng ta. Quá khứ là những gì đã qua. Hiện tại là những gì đang có. Và tương lai là những gì đang tới. Mỗi một khoảnh khắc đều in đậm những dấu ấn và để lại những giá trị quan trọng trong cuộc đời chúng ta. Thế nhưng, chúng ta thường dằn vặt nội tâm bởi quá khứ sai lầm? Đã mấy lần trong cuộc đời chúng ta sống hết mình với giây phút hiện tại? Vậy, sống giây phút hiện tại nghĩa là gì? Tại sao chúng ta phải sống với giây phút hiện tại? Và để sống hết mình với giây phút hiện tại chúng ta cần làm gì?

Áp lực trên giáo phận Thượng Hải sau lễ tấn phong ĐGM Tađêô Mã Đạt Khâm

WHĐ (22.08.2012) – Sau lễ tấn phong cha Tađêô Mã Đạt Khâm làm Giám mục phụ tá Giáo phận Thượng Hải ngày 7 tháng Bảy vừa qua, chính quyền Trung Quốc đã gia tăng sức ép trên Giáo phận này. Việc Tân Giám mục Tađêô tuyên bố sau lễ tấn phong tại Nhà thờ Chính Tòa Thượng Hải là ngài từ bỏ các chức vụ ngài đã giữ cho tới nay trong Hội Công giáo Yêu nước Trung Hoa chắc chắn đã làm chính quyền tức giận. Chính quyền đã dời lại vô thời hạn ngày khai giảng năm học mới của Đại chủng viện miền Xà Sơn, do Giáo phận Thượng Hải quản lý. Chính quyền cũng bãi chức Bề trên một dòng tu nữ, với lý do là vị bề trên này đã không mau mắn tuân phục một số mệnh lệnh do chính quyền này đưa ra.

Bộ trưởng Robredo – Một đời phục vụ công chúng

Robredo là dòng họ hiếm thấy trong nền chính trị Philippines
Trong vài phút ngay sau bốn giờ chiều thứ Bảy vừa qua, dường như chiếc máy bay hạng nhẹ Piper PA 34-200 chở Bộ trưởng Bộ Nội vụ Jesse Robredo sắp lao vào Ibingay, một trong các làng đông dân nhất trong thành phố Masbate.
Vào phút cuối, phi công trưởng Jessup Bahinting cố gắng lái mũi máy bay ra khỏi làng này và hướng ra biển, theo lời kể của người sống sót duy nhất June Paolo Abrazado, cận vệ của Robredo.

Bí tích Thánh Thể diễn tả sự khiêm hạ của Thiên Chúa

WHĐ (23.08.2012) / Zenit – Trong buổi đọc kinh Truyền tin trưa 19 tháng Tám 2012 tại nhà nghỉ Castel Gandolfo, Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI đã mời gọi mọi người “tái khám phá vẻ đẹp của bí tích Thánh Thể. Ngài nói: “Bí Tích Thánh Thể diễn tạ sự khiêm hạ của Thiên Chúa”.
Giải thích bài Phúc Âm ngày Chúa nhật, kết thúc diễn từ “Bánh hằng sống” của Chúa Giêsu tại hội đường Capharnaum (x. Ga 6,51-58), Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI mời gọi chúng ta “hãy để cho lời Chúa Kitô làm cho mình ngạc nhiên một cách mới mẻ, như các môn đệ”.
Lên đầu trang