Ông chủ làm vẻ vang cho ngôi nhà chứ không phải ngôi nhà làm vẻ vang cho ông chủ - Xixêrông

5 phút Lời Chúa Tháng 7/2012


3a37b8ec-9927-4b60-b32d-c41c4a78aa0a.jpg

  Ý CẦU NGUYỆN THÁNG 7/2012
Ý chung Cầu cho mọi người có được công ăn việc làm ổn định và an toàn. Xin cho tất cả mọi người có được công ăn việc làm và hành nghề trong những điều kiện ổn định và an toàn.
 
Ý truyền giáo Cầu cho các Kitô-hữu thiện nguyện: Xin cho các Kitô-hữu thiện nguyện hiện diện trong các miền truyền giáo, biết làm chứng về lòng bác ái của Đức Kitô.

Đức Thánh Cha bổ nhiệm tân Tổng Trưởng Bộ giáo lý đức tin

VATICAN. Hôm 2-7-2012, ĐTC đã nhận đơn từ chức vì lý do tuổi tác của ĐHY William Joseph Levada, Tổng trưởng Bộ giáo lý đức tin kiêm chủ tịch Ủy ban Tòa Thánh Ecclesia Dei (Giáo Hội của Thiên Chúa).
Đồng thời ngài bổ nhiệm người kế vị là Đức Cha Gerhard Ludwig Mueller, cho đến nay là GM giáo phận Regensburg bên Đức. Cùng với việc bổ nhiệm này, Đức Cha Mueller được thăng TGM, đồng thời cũng là Chủ tịch của 3 Ủy ban Ecclesia Dei, Kinh Thánh và Thần Học quốc tế.

Cái sự đời!!!


Người đăng: DangTrinh
03.07.2012

Tản bộ. Hóng gió. Thưởng ngoạn. Đó là thú vui của không ít người trên hành tinh này. Mỗi người một cái nghĩ riêng về chúng theo quan điểm của mình.

Đang tản bộ, tôi tình cờ nghe cuộc đối thoại giữa Chú Ong Thợ và “Bác Trâu”:

- Ê mày! Làm gì mà cặm cụi vậy? Trâu hỏi Ong.

Huấn thị về cầu nguyện xin chữa lành bệnh

Lời người dịch
Cần nguyện xin chữa lành bệnh, kêu cầu Chúa Thánh Thần ban ơn đoàn sủng (có người dịch là đặc sủng) để người bệnh được chữa lành, đây là trào lưu đã được một số người công giáo háo hức đi theo, nhưng cũng làm cho nhiều tín hữu (kể cả các giám mục) e ngại.
Người theo thì cho rằng tham gia trào lưu cầu nguyện như thế sẽ mang lại hứng khởi cho việc sống đạo; hơn thế nữa, đây là một thể nghiệm đức tin mà kitô-hữu vào thời sơ khai của giáo hội đã kinh qua. Người đặt thành vấn đề thì cho rằng sư kiện này phát sinh do một trào lưu văn hóa tôn giáo nhất thời lẫn lộn ân sủng cuộc sống siêu nhiên với những xung động tâm lý. Nói cách khác, nhân danh lòng sùng đạo, người ta biến cuộc sống đức tin kitô giáo thành một hình thức ma thuật. Hơn thế nữa, việc tổ chức những nhóm cầu nguyện sinh hoạt bên ngoài và bên trên sinh hoạt mục vụ chung dưới sự chăn dắt của giáo hội qua các giám mục sở tại, tư nó đã là một dấu chỉ tiêu cực.

Nhân phẩm là gì?

Người đăng: hoctran
02.07.2012

LONDON (Zenit.org) – TGM Westminster, Vincent Nichols, nói với các thành viên của Hội Thomas More tại Lincoln’s Inn (London), và kêu gọi sự hiểu biết hơn về nhân phẩm vì những điều tốt trong xã hội.

Ngài nói: “Rất quan trọng vì khái niệm về nhân phẩm giữ vai trò chính trong các cuộc hội nghị quốc tế và trong cách hiểu về đời sống luân lý. Trong xã hội đa nguyên, chúng ta phát triển và bám sát cách hiểu về một khái niệm chính yếu như thế để làm sao có thể ảnh hưởng nhiều tới sự phát triển con người có chất lượng về luân lý và xã hội”.

Tổ chức công quyền trong tư tưởng Kitô giáo


Người đăng: hoctran
03.07.2012

Con người, trung tâm điểm của tổ chức quyền lực Quốc Gia

Huấn Dụ Xã Hội của Giáo Hội đặt con người ở địa vị tối thượng của mọi tổ chức quyền lực Quốc Gia. Mỗi định chế xã hội chính đáng phải đặc tâm lưu ý đến con người và nhằm tạo được lợi ích cho con người, con người như cá nhân hay con người như thành phần cộng đồng xã hội.

Nhưng muốn đạt đến mục đích vừa kể, những ai suy tư và thiết định định chế xã hội cho con người, phải biết con người là ai và hạnh phúc của con người là gì.

Tân Giám mục Chính Tòa Phú Cường

Ngày 30 tháng 6 năm 2012. Đức Thánh Cha Bênêđíctô 16 đã nhận đơn từ chức của Đức cha Phêrô Trần Đình Tứ, Giám mục chính tòa Phú Cường. Đồng thời bổ nhiệm theo giáo luật, Đức Cha Phó Giuse Nguyễn Tấn Tước sẽ lên làm Giám mục Chính tòa Phú Cường.

Đức Cha Phêrô Trần Đình Tứ sinh ngày 2 tháng 3 năm 1937 tại Thái Bình, và thụ phong linh mục ngày 29-4-1965.

Ngày 5 tháng 11 năm 1998, ngài được Tòa Thánh bổ nhiệm làm Giám mục Phú Cường và được Chân Phước Gioan Phaolô II truyền chức Giám Mục tại Đền thờ Thánh Phêrô ở Rôma ngày 6-1-1999.

Viết bằng đức tinThứ Ba, 03 THÁNG 07 2012 07:49 BBT WTGP HN

Tác giả MARIELLA HUNT

Sự cân bằng giữa việc viết lách và đức tin là gì? Đâu là điểm phải dừng lại và suy nghĩ xem mình có tập trung quá nhiều vào việc viết lách mà quên sự thật? Tôi có thực sự nhìn vào các vấn đề? Tôi có nghĩ về các điều không thưc tế? Tôi có lãng phí tài năng Chúa ban? Tôi tin mình tìm thấy sự cân bằng đó, và câu trả lời đó có thể làm tôi ngạc nhiên.

Nghệ thuật không có giới hạn, không có quy luật, không có cách đúng hay sai. Nhưng, đối với người Công giáo chúng ta, chúng ta đang sống sự thật mà chúng ta muốn giữ là điều quan trọng ngay cả khi chúng ta viết lách lúc rảnh rỗi. Truốc khi tôi bị thu hút vào các lĩnh vực mà tôi tạo ra trong đầu, tôi vẫn cầu nguyện hằng đêm. Tôi thức dậy và tìm cuốn Kinh thánh, tôi không hiểu sao mình lại để không đúng chỗ. Làm sao tôi chọn giữa 2 điều tôi thích nhất – Thiên Chúa và sự viết lách – khi Thiên Chúa ban cho tôi năng khiếu viết lách?

Bí quyết hạnh phúc của Đức Kitô


Thứ Ba, 03 THÁNG 07 2012 07:48 BBT WTGP HN

Đức Kitô có một số bí quyết tuyệt vời để sống hạnh phúc mà Ngài đã chia sẻ trong "Bài Giảng Trên Núi", trong đó bao gồm "Bát Phúc" (Tám Mối Phúc Thật). Chúa Giêsu nói rất rõ đến từng chi tiết về những điều xem chừng rất "ngược đời", rất "khó lọt tai", nhưng lại rất hợp lý và thú vị.

1. Về giận ghét. Luật Cựu ước: "Không được giết người. Chớ giết người vô tội và người công chính" (Đn 5:17; Đn 13:53). Nhưng Chúa Giêsu dạy: "Ai giận anh em mình thì đáng bị đưa ra toà. Ai mắng anh em mình là đồ ngốc thì đáng bị đưa ra trước Thượng Hội Đồng. Còn ai chửi anh em mình là quân phản đạo thì đáng bị lửa hoả ngục thiêu đốt. Vậy, nếu khi anh sắp dâng lễ vật trước bàn thờ, mà sực nhớ có người anh em đang có chuyện bất bình với anh thì hãy để của lễ lại đó trước bàn thờ, đi làm hoà với người anh em ấy đã, rồi trở lại dâng lễ vật của mình. Anh hãy mau mau dàn xếp với đối phương, khi còn đang trên đường đi với người ấy tới cửa công, kẻo người ấy nộp anh cho quan toà, quan toà lại giao anh cho thuộc hạ, và anh sẽ bị tống ngục. Thầy bảo thật cho anh biết: anh sẽ không ra khỏi đó, trước khi trả hết đồng xu cuối cùng" (Mt 5:22-26; Lc 12:57-59). Như vậy, tội giận ghét người khác cũng giống như tội sát nhân, giết người không cần gươm giáo!

Trí lực và tâm lực


Thứ Ba, 03 THÁNG 07 2012 07:42 BBT WTGP HN

Người Công Giáo hay ngoài Công Giáo sẽ có những cách khác nhau khi tư duy về Thiên Chúa. Dưới góc độ con người, cách tư duy của một cá thể về Thiên Chúa phụ thuộc vào cơ địa và nền học vấn tổng hợp mà cá thể đã, đang hấp thụ. Các Thánh Tông đồ tư duy về người Thầy của mình cũng khác nhau mặc dù cùng được hưởng một nền giáo dục tôn giáo từ cùng một người Thầy là Đức Kitô.

Tôi tự hỏi "mình tư duy về Thiên Chúa giống vị Thánh Tông đồ nào?". Chắc là giống Thánh Tôma. Nghĩa là khi suy tư về sự phục sinh của Đức Kitô thì phải nghĩ theo cách: "Nếu tôi không nhìn thấy vết đinh ở tay Người, nếu tôi không thọc ngón tay vào lỗ đinh, nếu tôi không thọc bàn tay vào cạnh sườn Người, thì tôi không tin"

Tản mạn đôi dòngThứ Hai, 03 THÁNG 07 2012 07:41 BBT WTGP HN

Mùa đi. Mùa về. Cứ luân phiên theo dòng chảy thời gian. Trái tim nhịp tĩnh, nhịp động. Niềm vui nhẹ nhàng, nỗi buồn sâu lắng quyện vào trầm tư. Cõi lòng đôi khi bộn bề như căn phòng chưa dọn dẹp kịp. Con người yếu đuối nên luôn cần nghị lực để vươn lên. M. Blanchecotte khuyên: "Hãy tưởng như mình sắp chết và hãy hành động như mình bất tử". Thâm thúy và chí lý thay!

Thế kỷ XXI, mọi thứ đều hiện đại. Công việc gì cũng cần có kiến thức. Trẻ hóa cơ cấu. Ai cũng phải chạy đua. Tình yêu cũng hiện đại hóa, cũng bấm nút điều khiển từ xa, thậm chí có thể thực tế hóa và thương mại hóa. Ngày xưa người ta len lén trao nhau thư tình màu mực tím mồng tơi. Dễ thương làm sao thuở vụng dại, lóng ngóng! Nhịp tim loạn xạ như nhịp trống khua dồn đêm lễ hội của dân bản cao nguyên mà không dám ngỏ lời. Nhịp trẻ hòa với nhịp sống quê hương và thế giới. Con người như được "cài đặt chương trình" phần tiếng nói: Anh, Pháp, Hoa, Đức, Tây ban nha,...

Tờ lịch gỡ mỗi ngàyThứ Ba, 03 THÁNG 07 2012 07:40 BBT WTGP HN

Ngô Phan Lưu

Nhà tôi treo một "lốc" lịch to nơi phòng khách. Mỗi sáng thức dậy, tôi gỡ một tờ, quăng đi... Khi ló tờ mới, tôi xem kỹ câu danh ngôn nếu có, coi đấy như lời dạy dỗ đầu ngày của các bậc tiền bối! Không biết ai sao, riêng tôi thấy tâm đắc việc này lắm!

Ví như, sáng thứ 2 tuần trước, ngủ dậy, liền đến bóc lịch, tờ mới có ghi câu danh ngôn của Turenne: "Tôi có ý kiến này muốn tặng bạn: Đó là mỗi khi muốn nói, bạn hãy làm thinh." Xem câu ấy xong, tôi ngẫm nghĩ... và thấy có lý, hay lắm. Quá hay đi chứ! Lời khuyên răn này rất xác đáng, đã đúc kết một kinh nghiệm quí báu trong cuộc sống đầy những chuyện khôn lường của lòng dạ con người! Và, ngày hôm đó, tôi cẩn ngôn hơn! Tôi chỉ thực hành nửa câu nói ấy mà cũng thấy mình khá rồi! Còn thực hành nguyên câu dĩ nhiên là không nổi! Xin cảm ơn ông hay bà Turenne người nước nào tôi không rõ, đã cho tôi một chút của báu giắt lưng, phòng thân trên đường đời gian truân! Tôi không muốn coi tiếp câu danh ngôn của ngày kế tiếp... Ừ, cứ giữ bí mật để đó, vội gì!

Tôi có thực sự tự do?Thứ Ba, 03 THÁNG 07 2012 07:39 BBT WTGP HN
Tác giả J. Q. Tomanek

Có nhiều lý do để trở thành người Công giáo. Tính lịch sử của các Phúc âm, cách dùng lý luận dẫn đến đức tin, một trải nghiệm thần bí, vẻ đẹp trong các loại hình nghệ thuật, cuộc gặp gỡ một thánh nhân, và nhiều nữa....

Đối với tôi, một trong các lý do đó là sự tự do mà tôi trải nghiệm khi tôi thực hành đức tin của mình. Dù không là thầy dạy cách sống đạo đức, chúng ta vẫn phải xác định ngày nay quan trọng về cách hiểu kho tàng đức tin vô giá. Nhưng ngày nay, nhiều người hiểu sai đức tin chung và nghĩ rằng vị trí cao nhất trong Giáo hội là làm linh mục, giám mục hoặc giáo hoàng. Với ảnh hưởng của Thánh Josemaria Escriva (*), mọi người được giới thiệu về lời mời gọi thánh hóa. Trước đây không phải không là giáo huấn chung, mà chỉ không được giảng dạy thường xuyên. Với đà tiến của chủ nghĩa tục hóa, tôi cho rằng thời của Thánh Escriva vẫn thích hợp. Thánh Escriva nhắc cho thế giới biết rằng mọi thứ đều có thể được thánh hóa. Thiên Chúa không chỉ cho các giáo hoàng, hồng y, giám mục, linh mục, tu sĩ vào Thiên đàng, mà Ngài mời gọi mọi người, bất kể giai cấp hoặc ngành nghề nào.

Tân Bộ trưởng Bộ Giáo lý Đức tin


WHĐ (02.07.2012) – Hôm nay, 02 tháng Bảy 2012, Phòng Báo chí Tòa Thánh ra thông báo cho biết Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI đã chấp thuận đơn từ nhiệm vì lý do tuổi tác của Đức hồng y William Joseph Levada (76 tuổi), Bộ trưởng Bộ Giáo lý Đức tin, kiêm Chủ tịch Ủy ban Giáo hoàng Ecclesia Dei, Ủy ban Giáo hoàng Kinh Thánh và Ủy ban Thần học Quốc tế.

Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI: “Hãy dành thời gian cho Chúa trong mùa hè”


WHĐ (02.07.2012) – Sau khi đọc kinh Truyền Tin trưa hôm qua, Chúa nhật 01 tháng Bảy, Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI đã kêu gọi các Kitô hữu “hãy biết dùng thời gian dành cho Chúa trong kỳ nghỉ hè này”.

Giáo phận Phú Cường và giáo phận Qui Nhơn có Tân giám mục Chính tòa

WHĐ (01.07.2012) – Trong thông báo về “Miễn nhiệm và Bổ nhiệm” được phổ biến vào hôm qua, 30 tháng Sáu 2012, Phòng Báo chí Tòa Thánh thông báo:
Đức Thánh Cha đã chấp thuận đơn từ nhiệm giám mục giáo phận Phú Cường (Việt Nam) của Đức giám mục Phêrô Trn Đình Tứ, theo khoản 401 § 1 của Bộ Giáo luật*.
Kế nhiệm ngài Đức giám mục Giuse Nguyễn Tấn Tước, giám mục phó giáo phận Phú Cường.

Thứ ba – Lễ thánh Tôma, tông đồ 3.7.2012 "Đừng cứng lòng nữa"

Lời Chúa: Ga 20, 24-29

Khi ấy, một người trong Nhóm Mười Hai, tên là Tôma, cũng gọi là Ðiđymô, không ở với các ông khi Ðức Giêsu đến. Các môn đệ khác nói với ông: “Chúng tôi đã được thấy Chúa!” Ông Tôma đáp: “Nếu tôi không thấy dấu đinh ở tay Người, nếu tôi không xỏ ngón tay vào lỗ đinh và không đặt bàn tay vào cạnh sườn Người, tôi chẳng có tin.” Tám ngày sau, các môn đệ Ðức Giêsu lại có mặt trong nhà, có cả ông Tôma ở đó với các ông. Các cửa đều đóng kín. Ðức Giêsu đến, đứng giữa các ông và nói: “Chúc anh em được bình an.” Rồi Người bảo Tôma: “Ðặt ngón tay vào đây, và hãy nhìn xem tay Thầy. Ðưa tay ra mà đặt vào cạnh sườn Thầy. Ðừng cứng lòng nữa, nhưng hãy tin.” Ông Tôma thưa Người: “Lạy Chúa của con, lạy Thiên Chúa của con!” Ðức Giêsu bảo: “Vì đã thấy Thầy, nên anh tin. Phúc thay những người không thấy mà tin!”
Lên đầu trang