Ông chủ làm vẻ vang cho ngôi nhà chứ không phải ngôi nhà làm vẻ vang cho ông chủ - Xixêrông

Thứ ba Tuần 9 Thường niên 5.6.2012 "Của Thiên Chúa trả về Thiên Chúa"


Lời Chúa: Mc 12, 13-17
Khi ấy, người ta cử mấy người Pharisêu và mấy người thuộc phe Hêrôđê đến cùng Đức Giêsu để Người phải lỡ lời mà mắc bẫy. Những người này đến và nói: “Thưa Thầy, chúng tôi biết Thầy là người chân thật. Thầy chẳng vị nể ai, vì Thầy không cứ bề ngoài mà đánh giá người ta, nhưng theo sự thật mà dạy đường lối của Thiên Chúa. Vậy có được phép nộp thuế cho Xêda hay không? Chúng tôi phải nộp hay không phải nộp?” Nhưng Đức Giêsu biết họ giả hình, nên Người nói: “Tại sao các người lại thử tôi? Đem một đồng bạc cho tôi xem!” Họ liền đưa cho Người. Người hỏi: “Hình và danh hiệu này là của ai đây?” Họ đáp: “Của Xêda.” Đức Giêsu bảo họ: “Của Xêda, trả về Xêda; của Thiên Chúa, trả về Thiên Chúa.” Và họ hết sức ngạc nhiên về Người.

Tu es Petrus (4): Tin vắn Giáo Hội Công Giáo

+ (CWN 19/05) Bối cảnh: Ngày Thế Giới Truyền Thông

Ngày 20/05, Giáo Hội kỷ niệm Ngày Thế Giới Truyền Thông lần thứ 46. Theo thông lệ kể từ năm 1986, Đức Thánh Cha Biển-Đức XVI đã ban hành thông điệp cho Ngày nầy (“Im Lặng và Lời Nói: lối đường Rao Giảng Tin Mừng”) vào ngày 24/01, để tưởng nhớ Thánh Phanxicô Salêsiô, quan thầy các nhà báo. Trong sắc lệnh về Các phương tiện truyền thông đai chúng (Intee Mirifica,1963), các Nghị Phụ Công Đồng Vatican đã nhận định: Ngoài ra, các việc tông đồ đa dạng của Giáo Hội đối với các phương tiện truyền thông đại chúng xã hội có thể được củng cố một cách có hiệu quả, mỗi năm trong mỗi giáo phận trên thế giới, do quyết định của các giám mục, nên cử hành một ngày trong đó các tín hữu được chỉ dạy về trách nhiệm của họ trong vấn đề nầy. Họ phải được mời gọi cầu nguyện và góp quỹ cho mục đích chung nầy. Các quỹ nầy cần đươc dành riêng sử dụng cho việc xúc tiến, duy trì và phát triển các cơ sở và công việc của Giáo Hội trong lãnh vực nầy, tuỳ theo các nhu cầu của toàn thể thế giới Công giáo.

Tái khám phá gia đình như di sản chính yếu của nhân loại

WHĐ (02.06.2012) / Vatican Radio – Tối hôm qua thứ Sáu 01 tháng Sáu, Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI đã đến thành phố Milano, trung tâm kinh tế của Italia, trong sự chào đón nồng nhiệt tại Quảng trường Nhà thờ Chính tòa. Khi mặt trời lặn trên ngôi thánh đường giàu tính nghệ thuật mà ĐTC mô tả như một “rừng tháp” - ĐTC đã có một sứ điệp đặc biệt cho hàng ngàn gia đình từ khắp nơi trên thế giới đến tham dự Đại hội Thế giới các Gia đình lần thứ VII.

Chúng ta được mời gọi biến đau khổ thành tình yêu

WHĐ (02.06.2012) / VIS – Trong chuyến tông du Milano tham dự Đại hội Thế giới các Gia đình lần thứ VII, lúc 7g30 ngày hôm qua 01 tháng Sáu, Đức Thánh Cha đã đến dự buổi hòa nhạc tại nhà hát opera La Scala. Dàn nhạc và ca đoàn do nhạc trưởng Daniel Barenboim điều khiển đã trình tấu bản giao hưởng số 9 của Beethoven để dâng tặng Đức Thánh Cha.

Hiền lành và khiêm nhường

1. Tôi đi trong dòng lịch sử. Lịch sử có nhiều quãng tối tăm. Chính tôi cũng lại mang trong mình nhiều bóng tối. Hôm nay, vượt qua được nhiều khoảng tối hãi hùng, được đi vào một tình trạng tương đối bình an tâm hồn, tôi cảm thấy mình mắc nợ với những người đã cho tôi ánh sáng.
Ánh sáng nói đây là những giá trị đạo đức. Hôm nay, tôi xin được nhấn mạnh đến một giá trị đạo đức quan trọng, đó là hiền lành và khiêm nhường.
2. Hiền lành và khiêm nhường là những giá trị đạo đức chung. Nghĩa là bất cứ ai, không phân biệt thuộc dân tộc nào, tôn giáo nào, văn hoá nào, hễ sống hiền lành và khiêm nhường, thường được đánh giá là đạo đức. Có thể nói: Hiền lành và khiêm nhường là vẻ đẹp gọi được là căn bản của bất cứ ai muốn sống nên người.

Nhờ Ơn Chúa

“Hãy nên hoàn thiện như Cha trên trời là Đấng hoàn thiện” (Mt 5:48)

Hoàn thiện ư? Chúng ta luôn bị áp lực càng ngày càng hoàn thiện hơn, dĩ nhiên là theo tiêu chuẩn của thế giới. Mức độ khá hơn, công việc tốt hơn, nhà cửa khang trang hơn,… Bạn bè của chúng ta tiếp tục đẩy biên độ của mức hoàn thiện mà chúng ta có thể hoàn tất, chúng ta có thể phải mau lẹ với bất kỳ ai.
Mục-đích-không-thể-đạt-được này có giá của nó. Luôn so sánh, luôn đánh giá, luôn chỉ trích. Cái gì trì hoãn con người? Vì có quá nhiều khuyết điểm và phán đoán sai lầm!
Khi chúng ta nghĩ như vậy, nó trở thành vấn đề nan giải. Chúng ta đánh mất chính mình vì những mục đích đó. Các đặc điểm duy nhất và các mối quan tâm của chúng ta phải chịu hy sinh vì mục đích hoàn thiện. Chúng ta luôn được nhắc nhở về việc không đủ khả năng thành công.
Kết thúc ở đâu? Mặc cảm, trầm cảm, và có thể thậm chí là tự tử (điều Chúa cấm ngặt). Chúng ta vô vọng khi đối mặt với sự yếu đuối của chúng ta.

ĐTC BẾ MẠC ĐH KỲ 7 CÁC GIA ĐÌNH CÔNG GIÁO THẾ GIỚI

MILANO. Đại hội kỳ 7 các gia đình Công Giáo thế giới với chủ đề “Gia đình: lao động và mừng lễ” đã kết thúc tốt đẹp với thánh lễ trọng thể do ĐTC Biển Đức 16 cử hành tại Công viên Bresso, lúc quá 10 giờ sáng Chúa Nhật 3.6.2012 trước sự hiện diện của hơn 1 triệu tín hữu.
Địa điểm hành lễ cách trung tâm Milano lối 10 cây số, nguyên là một phi trường được sử dụng thời sau thế chiến thứ 2, nay là một khu vực rộng 640 hécta xanh tươi, được phân làm nhiều khu. Công viên này tiếp tục được mở rộng về diện tích cũng như về các loại cây được trồng.

LỄ HỘI CHỨNG TỪ CỦA CÁC GIA ĐÌNH VỚI ĐỨC THÁNH CHA

MILANO. Tối Thứ Bảy, 2.6.2012, 350 ngàn người thuộc các gia đình năm châu đã tham dự lễ hội chứng từ do ĐTC chủ tọa bắt đầu từ lúc 8 giờ rưỡi tại Công viên Bresso ở mạn bắc Milano, Italia.
Trong lễ hội này, dưới bầu trời dịu mát, đã có phần trình bày chứng từ, xen lẫn 5 câu hỏi được nêu lên với các câu trả lời ứng khẩu của ĐTC và các bài ca điệu vũ được trình diễn.

Hoa trái của đức tin và ân sủng của sự hiểu biết

 
Khám phá những qui luật, điều khó hiểu, bí mật là những tố chất cần có của những nhà tri thức, học giả, những con người may mắn sở hữu các bộ óc có chỉ số thông minh cao. Điều này không những đúng trong khoa học mà còn cả trong tôn giáo.
Có hai mẫu truyện sau minh họa cho ý trên, một cùa Phật giáo, một của Công giáo.
1.Tương truyền kể lại, tiến sĩ hội thánh-thánh Augustino, một lần khi đang suy nghĩ về mầu nhiệm một Chúa ba Ngôi thì bắt gặp một đứa bé trên bãi biển. Đứa bé đang cố gắng tát cạn nước biển bằng cái vỏ sò. Augustino cười rồi bảo, công việc của em bé làm chỉ là dã tràng xe cát. Đứa bé nhìn Augustino rồi trả lời, việc của em làm còn dễ hơn điều mà ông đang suy tư. Nghe xong, thánh Augustino ngộ ra vấn đề.

Đức Thánh Cha mời gọi người trẻ: Hãy có những lý tưởng lớn và hãy nên thánh!

 
WHĐ (03.06.2012) / VIS – Buổi trưa ngày 2 tháng Sáu, sau nghi lễ tại nhà thờ chính tòa Milano, Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI đã tới sân vận động lớn Milano để gặp gỡ các người trẻ chuẩn bị chịu phép thêm sức của giáo phận cùng các giáo lý viên và gia đình của họ (80.000 người).
Đức Thánh Cha nói: "Nhờ sự chuẩn bị, các con đã học biết nhìn ngắm những kỳ công Chúa Thánh Thần đã thực hiện trong cuộc đời của các con và nơi tất cả những ai nói lời xin vâng với Tin Mừng và với Đức Kitô. Các con đã hiểu được giá trị lớn lao của bí tích Thánh Tẩy, bí tích đầu tiên của các bí tích và là cánh cửa bước vào đời sống Kitô hữu. Các con đã tiếp nhận ơn ấy nhờ cha mẹ của các con", những người đã cam kết dạy dỗ chúng con trong đức tin. "Từ khi ấy các con đã lớn lên và có thể nói lời xin vâng một cách tự do và có ý thức. Bí tích Thêm Sức củng cố bí tích Thánh Tẩy qua việc đổ tràn Chúa Thánh Thần. Đầy lòng biết ơn, giờ đây các con đã có thể đón nhận những ân sủng lớn của Người, những ân sủng giúp các con trở thành những chứng nhân trung tín và can đảm của Chúa Giêsu. Những ân sủng tuyệt vời của Chúa Thánh Thần đào tạo các con trở nên Kitô hữu, sống Tin Mừng và là những thành viên tích cực của cộng đoàn".

Về chuyện quản lý đất nước

Báo Tuổi Trẻ Chủ nhật ngày 27-5-2012 chạy tít lớn: “Phá nát danh thắng Đà-lạt”, và vào đề với mấy câu “thảm thiết” như sau: “Thác Cam Ly bốc mùi, hồ Than Thở… thở than, thung lũng Tình Yêu rỗng ruột… Hàng loạt thắng cảnh nức tiếng từng làm nên sự kỳ diệu của ‘xứ sở ôn đới trong lòng nhiệt đới’ đều đang trong thảm cảnh”. Chuyện về thác Cam Ly và hồ Than Thở bị ô nhiễm nặng có lẽ không gây ngạc nhiên và thắc mắc nhiều lắm, nhưng việc dân đào thiếc đã đào ngay dưới thung lũng Tình Yêu “những đường hầm nhiều cửa ăn thông với nhau, dài hàng trăm mét, bên trong có đầy đủ điện nước”, cũng gần 7 năm rồi (Tuổi Trẻ Chủ nhật sđd, tr. 6; x. Thanh Niên 2-6-2012, tr.1 và 12) mà chính quyền “không biết” (?) cho đến khi báo chí phanh phui… thì thật là không tin nổi!
Lên đầu trang